Sốt đất Phú Quốc: Tăng 20 lần, đâu là giá trị thực?

Cơn sốt đất Phú Quốc đã đẩy giá lên cao và nhiều rủi ro, khi bong bóng vỡ để lại hậu quả cho cả phân khúc. Đã tới khi, nhà đầu tư cần nhìn nhận, phân tích lại để không phải chịu một số hậu quả nặng nề như một số cơn sốt đất vừa qua.

Tiềm năng đảo Ngọc

Trong một số năm gần đấy, Phú Quốc trở thành 1 điểm đến quyến rũ trên bản đồ du lịch. Lượng khách du lịch đổ về Phú Quốc cũng tăng trưởng cao do hạ tầng du lịch đảo Ngọc được đầu tư lớn và đã phát triển thành đồng bộ, tiện nghi, được phân tích không hề thua kém 1 số thiên đường du lịch biển trên địa cầu.

Giới chuyên gia du lịch dự đoán Phú Quốc sẽ sớm có tên trong chuỗi cung ứng dịch vụ du lịch, giải trí và nghỉ dưỡng cao cấp tại châu Á, cùng với những thiên đường du lịch đã được cả thế giới biết đến và yêu thích như Bali, Sentosa, Phuket, Nhật Bản và Jeju của Hàn Quốc.

Đi cộng sự phát triển đấy, một số đơn vị phát triển dự án cũng như nhà đầu tư tìm đến đảo Ngọc như 1 miền đất hứa. Cũng chính bởi thế, phân khúc nhà đất luôn tấp nập như một số gì đang diễn ra ở Phú Quốc có một số đại công trường “thay da đổi thịt” thường ngày.

Đất Phú Quốc lên cơn sốt

Từ năm 2014 trở lại đấy, giá đất ở Phú Quốc có sự tăng thêm đáng kể khi Chính phủ có chủ trương biến đảo Ngọc xinh đẹp thành đầu tàu về du lịch nghỉ dưỡng. Đặc biệt, từ khi Bộ Kế hoạch và Đầu tư soạn thảo Dự án Luật hành chính – kinh tế đặc trưng, không chỉ nhà đầu tư trong nước mà cả nước ngoài cũng đấyn sóng đặc khu.

Báo cáo nghiên cứu kỹ phân khúc Phú Quốc của Savills Việt Nam cho thấy, phân khúc nhà ở Phú Quốc đang cực kỳ sôi động. Nếu năm 2012 chỉ tồn ở phân khúc đất nền có 120 đơn vị, đến năm 2015, phân khúc nhà ở ở Phú Quốc phong phú hơn có một số sản phẩm: đất nền thu hẹp lại, đất villa chiếm 1 nửa và căn hộ cao tầng có 2.500 đơn vị. Theo phân tích của chuyên gia nhà đất Savills, Phú Quốc là 1 phân khúc mới nổi nhưng đầy tiềm năng.

Thống kê của Hiệp hội bất động sản Việt Nam (VNREA) cho thấy, năm 2017 phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng bùng nổ. Giao dịch ở Phú Quốc nổi trội hơn cả do một số dự án ở Phú Quốc đều đang dự định “về đích” và có thể đi vào khai thác sử dụng ngay.

Cũng chính bởi thế, nhà đất Phú Quốc tăng nóng. Theo Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam, ở Phú Quốc, giá đất nền cũng tăng 10 lần sau 3 năm và dao động 35% so có năm 2016.

Thống kê của CBRE cho thấy hiện Phú Quốc đã vươn lên dẫn đầu cả nước ở phân khúc villa nghỉ dưỡng, được kì vọng có đến một số bùng nổ đầu tư mới cho phân khúc nhà đất nghỉ dưỡng năm 2018. Tuy nhiên, giới đầu tư cũng cảnh báo, trong “cơn hưng phấn đỉnh cao” của phân khúc, nhà đầu tư cần cẩn thận để chọn lọc đúng “sản phẩm vàng”, giá trị thực, sinh lời cao và bền vững.

Hệ luỵ sau cơn sốt

Sau cơn sốt đất vừa qua, nhiều chuyên gia lo ngại quy hoạch Phú Quốc sẽ “nham nhở” nếu không mau chóng đưa bất động sản trở về giá trị thực. Như ông Nguyễn Mạnh Hà, Chủ tịch Hội Môi giới bất động sản, nhận định, việc sốt đất ảo, chuyển nhượng kinh doanh đất hỗn loạn không kiểm soát được sẽ dẫn đến phá vỡ quy hoạch của khu vực, môi trường đầu tư, kinh doanh bị ảnh hưởng.

Nhà đầu tư cẩn thận khi rót tiền

Khi giá đất tăng quá cao sẽ dẫn đến suất đầu tư tăng và thời gian thu hồi vốn kéo dài, dẫn đến dự án đầu tư không còn khả thi, sẽ khó lôi kéo một số nhà đầu tư vào một số Đặc khu kinh tế. Bởi đa số một số đầu tư ban đầu vào một số đặc khu kinh tế là một số đầu tư có thi công căn bản, mà giá đất đấyng vai trò rất quan trọng trong tổng mức đầu tư của 1 dự án.

Bà Nguyễn Hoài An, Giám đốc Bộ phận Nghiên cứu, giải đáp, định giá và quản lý tài sản CBRE Hà Nội, cho rằng, nếu quá lạm dụng sẽ bão hoà nguồn cung, quá tải khu vực dẫn đến sự phát triển không bền vững cho Phú Quốc nhìn chung và phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng du lịch nói riêng.

Cảnh báo rủi ro, GS Đặng Hùng Võ lưu ý, đến 1 khi nào đấy, chính mình phân khúc không chịu nổi thì sẽ vỡ “bong bóng”. Những người mua cuối cộng sẽ thiệt hại lớn khi giá sập. Ví dụ, đất ở khu vực vẫn được quy hoạch làm nông nghiệp, giá không quá 1 triệu đồng/m2, nhưng người ta đẩy lên từ 7-10 triệu đồng/m2 ngang có đất phi nông nghiệp.

Khi cơn sốt đất qua đi, có khi giá rớt dưới 1 triệu đồng/m2. Lúc đấy người giữ đất vừa mua có giá 10 triệu đồng/m2 sẽ thiệt hại vô cộng lớn. Rõ ràng, trong quá trình đẩy giá thì chỉ một số người ở giữa thu lợi từ chênh lệch giá do sốt đất ảo. Nếu đầu tư đất không thích hợp quy hoạch, thì số tiền mà nhà đầu tư bỏ ra nguy cơ mất rất lớn.

Ông Đỗ Minh Dương, 1 chuyên gia nhà đất nhận định, giá đất Phú Quốc trong tương lai sẽ tăng. Tuy nhiên, người mua cũng cần cân nhắc kỹ lưỡng. Trước hết cần chọn chủ đầu tư dự án có danh tiếng, có thương hiệu và một số dự án có pháp lý rõ ràng. Bên cạnh đấy, một số cam đoan của chủ đầu tư về sinh lời cũng là nhân tố quan trọng cần quan tâm.

Ông Dương Đức Hiển – Trưởng bộ phận kinh doanh nhà ở Savills Việt Nam, đưa ra lời khuyên, nhân tố quan trọng nhất khi chọn sản phẩm là đất phải có quy hoạch. Sau đấy là tính toán đến tiềm năng của khu đất. Cụ thể có Phú Quốc, cho dù giữa năm nay Quốc hội có thông qua Dự thảo Luật Hành chính – kinh tế đặc trưng hay không thì Phú Quốc vẫn cần thời gian để phát triển.

Nhà đầu tư cần tỉnh tảo nghiên cứu kỹ để hiểu rằng kể cả nếu Phú Quốc có phát triển lên thành đặc khu kinh tế thì nhà đất chỉ sôi động ở một số khu vực ven biển đẹp, kế cận một số khu vui chơi vui chơi, một số khu công viên, khu du lịch mua sắm, hoặc một số khu sân golf lớn. Đặc biệt là một số dự án được quy hoạch tốt, có nhà đầu tư danh tiếng và đưa ra một số sản phẩm riêng biệt làm nên sự phát triển tương lai của Phú Quốc là 1 thiên đường du lịch.


Canhoorchidpark.org – Theo Vietnamnet

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm