Sốt đất Vân Phong, lãnh đạo địa phương nói chỉ bên mua – bán biết

Giá đất lên “cơn sốt” nhưng lãnh đạo huyện Vạn Ninh (Khánh Hòa) cho rằng địa phương khó nắm bắt tài liệu vì 1 số hợp đồng chuyển nhượng không phản ánh đúng giá đất trên phân khúc.

Trước tình hình giá đất tăng đột biến trên địa bàn, Phó chủ tịch huyện Vạn Ninh (Khánh Hòa) Võ Lục Phẩm, cho biết địa phương gặp khó trong nắm bắt tài liệu.

Bởi theo ông, giá đất tăng đột biến chỉ có bên chuyển nhượng và nhận chuyển nhượng biết, thảo luận ngoại khu trực tiếp hoặc bên lề. Trong khi đấy, khi làm thủ tục chuyển nhượng chính thức thì giá đất trong hợp đồng chuyển nhượng chỉ bằng hoặc nhỉnh hơn so có bảng giá đất chung của tỉnh.

Nhiều sai phạm về sử dụng đất và lấn chiếm, chặt phá rừng

Bắc Vân Phong nằm trên địa bàn huyện Vạn Ninh, được quy hoạch trở thành 1 trong 3 đặc khu hành chính – kinh tế Thứ nhất của cả nước. Theo đề án, nơi đấy sẽ phát huy 1 số điều kiện thuận lợi về hàng hải trong khu vực và địa cầu để phát triển cảng biển, quốc phòng.

Giá đất ở 1 số tỉnh dự định có đặc khu đang lên “cơn sốt”. Ảnh: Hoàng Hà.

Từ sau Tết Nguyên đán, vận hành chuyển nhượng, chuyển nhượng đất đai ở đấy đã diễn ra rầm rộ. Do nhu cầu bỗng tăng cao nên thủ tục diễn ra cũng rất dễ làm, mau chóng khi người này sang tay cho người khác và giá đất cũng được “cò” hét tăng gấp nhiều lần.

Theo phản ánh, ở nhiều xã thuộc huyện Vạn Ninh như Vạn Thắng, Vạn Thọ, Vạn Khánh… giá đất hiện tăng theo giờ, thậm chí gấp 10 lần so có trước đấy. Cụ thể, thay vì chỉ 1 vài triệu đồng/m2, nay đã khoảng 6-13 triệu đồng/m2.

Chị Nguyễn Hà, ngụ ở Từ Liêm, Hà Nội cho biết, để đấyn làn sóng đặc khu, chị và nhóm quý khách đã rủ nhau gom tiền về Vạn Ninh để mua đất, đợi khi giá tốt thì phân phối lại là kiếm được bộn tiền. “Bắc Vân Phong giờ là chỗ đầu tư tốt. Dự án vào đấy chưa nhiều, nếu biết nắm bắt ngay khi này sẽ là thời cơ đầu tư tốt cho ai muốn làm giàu”, chị nói.

Không chỉ ở Bắc Vân Phong, chị Hà còn cho biết thêm, chị đã về Quảng Ninh để buôn đất ở khu vực Vân Đồn. Đây cũng là 1 trong 3 đặc khu kinh tế – hành chính theo đề án. “Tôi đã sang tay 2 mảnh đất ở đấy và còn giữ 1 mảnh gần 500 m2 để chờ giá”, chị nói và cho biết, không chỉ riêng chị mà nhiều người Hà Nội và 1 số tỉnh khác cũng đổ vào 1 số nơi này để đầu tư đất.

Trước hiện trạng diễn ra trên địa bàn, ông Võ Lục Phẩm thừa nhận, khi tài liệu huyện Vạn Ninh trở thành Đặc khu hành chính – kinh tế Bắc Vân Phong, thời gian qua, số chuyển nhượng nhận chuyển nhượng, chuyển nhượng đất đai trên địa bàn tương đối nhiều, làm đẩy giá đất lên đột biến.

Cụ thể, trong quý đầu của năm 2018, số chuyển nhượng mà huyện tiếp nhận và giải quyết là 2.253 hồ sơ, bằng 186,4% tổng số hồ sơ so có cả năm 2016 và bằng 65,3% tổng số hồ sơ cả năm 2017. Trong đấy, tập trung chủ yếu là đất đai thuộc 4 xã Vạn Hưng, Vạn Thắng, Vạn Thọ và Vạn Khánh.

Điều kiện di chuyển gặp khó nên không kiểm soát hết

Ông Phẩm cũng cho biết, tình hình sử dụng đất sai mục đích, lấn chiếm, phá rừng… diễn ra rất phức tạp, chủ yếu ở 3 xã Vạn Thọ, Vạn Hưng và Vạn Thạnh.

Qua kiểm tra, huyện này đã phát hiện 54 trường hợp thi công lấn chiếm, trái phép, hiện vẫn còn nhiều trường hợp chưa xử lý được. “Sau bão số 12, 1 số hộ dân ở khu vực thôn Tuần Lễ lấn chiếm đất ở khu vực rừng và thi công nhà ở nằm trong hành lang các con phố Cổ Mã – Đầm Môn”, ông giải đáp.

Tại xã Vạn Hưng, xảy ra hiện trạng khai thác khoáng sản trái phép do nhu cầu đất san lấp đất nhưng địa phương vẫn chưa giải quyết dứt điểm.

Đặc biệt, Vạn Thạnh là nơi xảy ra vi phạm nhiều nhất về lấn chiếm, chặt phá rừng và 1 số hòn đảo nhỏ. Tại đấy, 14 ha quy mô đất lâm nghiệp đã bị chặt phá, tập trung ở 1 số thôn Vĩnh Yên, Đầm Môn và 1 số đảo Hòn Trì, Hòn Cò, Hòn Đỏ, Hòn Gà, Hòn Kê, Hòn Nhọn… Theo ông Phẩm, giai đoạn này, hiện trạng lấn chiếm này đã được xử lý và không còn tái diễn.

Giải thích về vai trò quản lý của 1 số địa phương khi để xảy ra nhiều vi phạm, đặc trưng trên địa bàn xã Vạn Thạnh, Phó chủ tịch huyện nêu: “Xã này đã áp dụng tổ chức kiểm tra, ngăn chặn. Tuy nhiên, do điều kiện di chuyển gặp khó, công tác theo dõi, kiểm tra, ngăn chặn của địa phương chưa kịp thời dẫn đến số trường hợp vi phạm càng ngày càng tăng và phức tạp hơn”.Nhân viên tiếp thị đất dựng pa nô, che dù ngoài vỉa hè để rao phân phối đất ở Phú Quốc, 1 trong 3 đặc khu kinh tế theo đề án. Ảnh: Việt Tường.

Ngoài ra, ông còn nêu 1 số gặp khó mà huyện gặp phải trong quản lý đất đai trên địa bàn như hiện trạng chuyển nhượng đất lúa, san lấp đất nuôi trồng thủy sản để trồng cây công nghiệp. Theo ông, do Luật Đất đai 2013 và 1 số văn bản dưới luật khác không có giải đáp về điều chỉnh, xử lý vi phạm nên địa phương còn lúng túng.

Các gặp khó này đã được UBND huyện báo cáo và xin ý kiến tỉnh. Sau đấy, tỉnh đã giao cho Sở Tài nguyên và Môi trường kiểm tra, giải đáp thực hiện theo quy định hiện hành.

Để ngăn chặn và giải quyết 1 số trường hợp vi phạm, huyện này đã đề nghị 1 số xã, thị trấn tăng cường quản lý quỹ đất công, đất chưa sử dụng; kiểm tra, xác minh lý do khoáng sản có trường hợp khai thác để san lấp mặt bằng; thu hồi giấy chứng nhận đã cấp nếu sử dụng đất không đúng mục đích hay có hành vi bị nghiêm cấm theo Luật Đất đai.

Trước đấy, Bộ Xây dựng đã có văn bản gửi UBND 1 số tỉnh Quảng Ninh, Khánh Hòa và Kiên Giang đề nghị quản lý, ổn định phân khúc BDS, tránh đầu cơ, tạo bong bóng bởi đấy là 1 số địa phương được chọn để thi công mô hình đặc khu kinh tế Thứ nhất trong cả nước. Theo đấy, 3 đặc khu kinh tế này là Quảng Ninh có Vân Đồn, Khánh Hòa có Bắc Vân Phong và Kiên Giang có Phú Quốc.

Bộ đã đề nghị 3 tỉnh kiểm tra, nắm tình hình, làm rõ lý do gây biến động phân khúc. Ngoài ra, cần thanh tra, xử lý nghiêm 1 số trường hợp vi phạm pháp luật về đất đai, pháp luật về kinh doanh BDS và triển khai 1 số phương pháp cần thiết để ổn định phân khúc.

Dự kiến, tháng 5 tới, Quốc hội sẽ cho ý kiến và tham khảo thông qua Luật Đơn vị hành chính – kinh tế đặc trưng Vân Đồn, Bắc Vân Phong và Phú Quốc. Luật thông qua sẽ tạo tiền đề cho việc thành lập 1 số đặc khu trong tương lai.


Canhoorchidpark.org – Theo Zing

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm