‘Sốt’ giá ảo nhưng không có khả năng gây ra ‘bong bóng’ bất động sản trong năm 2018

Đây là nhận định của Hiệp hội Bất động sản TP Hồ Chí Minh khi tiên đoán phân khúc năm 2018.

Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội bất động sản TP Hồ Chí Minh (HoREA) cho rằng, khó có thể xảy ra “bóng bóng” bất động sản (bất động sản) do có sự can thiệp, điều chỉnh càng ngày càng kịp thời và hiệu quả của Nhà nước. Thêm nữa, 1 số công ty cũng nỗ lực tái cơ cấu đầu tư, định hình lại sản phẩm thích hợp nhu cầu của phân khúc và do 1 số nhà đầu tư thứ cấp càng ngày càng tỉnh táo, am hiểu phân khúc hơn.

Nói 1 sốh khác, qua trải nghiệm 1 số đợt khủng hoảng của phân khúc bất động sản trong thời qua, 1 số cơ quan chủ thể, công ty, người đầu tư, người tiêu dùng đều thông minh khi cấp phép, đầu tư dự án, mua nhà.

“Thủ phạm” của việc sốt ảo đất nền, tăng giá ảo bất động sản chính là 1 số đầu nậu, môi giới nhà đất. Tuy nhiên, đấy không phải là cơ sở để xảy ra “bong bóng” bất động sản.

Tuy nhiên, trong thời gian qua, đã xuất hiện 1 số cơn sốt ảo giá nhà, giá đất nền ở 1 số xã ven dự án sân bay Long Thành (Đồng Nai); 1 số địa phương chuẩn bị trở thành đặc khu kinh tế như Vân Đồn (Quảng Ninh), Bắc Vân Phong (Khánh Hòa), Phú Quốc (Kiên Giang); hoặc ở 1 số quận ven, huyện ngoại thành TP Hồ Chí Minh, khiến nhiều người lo ngại.

Theo HoREA, đấy chỉ là các đợt sốt giá cục bộ trong phân khúc phân khúc đất nền, đất nông nghiệp, thậm chí có các trường hợp giao dịch, giao dịch quyền sử dụng đất trái pháp luật, mà đa số là giao dịch, giao dịch giữa 1 số nhà đầu tư thứ cấp, kinh doanh lướt sóng kiếm lời.

“Thủ phạm” chính là giới đầu nậu và cò đất có thủ đoạn đầu cơ, thổi giá, tạo sóng gây ra 1 số đợt sốt ảo giá đất, giá đất nền ở 1 số địa phương”, ông Châu nhấn mạnh. Nhưng có sự chỉ đạo quyết liệt và hiệu quả của Thủ tướng Chính phủ, UBND TP Hồ Chí Minh và 1 số tỉnh, tình hình sốt ảo giá đất, giá đất nền giai đoạn này ở 1 số địa phương đã bước đầu được kiểm soát, hạ nhiệt.

Riêng, đối có phân khúc căn hộ cao tầng chung cư là phân khúc phân khúc lớn nhất của phân khúc bất động sản đã không xảy ra hiện tượng sốt giá, thậm chí nhiều chủ đầu tư đã giảm giá phân phối căn hộ cao tầng chung cư, nhất là 1 số dự án căn hộ cao tầng vừa túi tiền.

Vấn đề đáng quan ngại là tăng trưởng tín dụng tiêu dùng trong năm 2017 tăng gần 15% so có năm 2016 và chiếm 18% trong tổng tín dụng, trong đây có 52,9% tổng tín dụng tiêu dùng cho vay có mục đích mua nhà, xây nhà, sửa chữa nhà ở (tăng 3,4% so có năm 2016), mà 1 phần không nhỏ có thể đã chuyển qua kinh doanh bất động sản, cần phải được kiểm soát nghiêm ngặt trong năm 2018.

Mặt khác, trên phân khúc bất động sản giai đoạn này có 2 nhân tố cần được tiếp tục quan tâm để quản lý, kiểm soát, đây là vẫn còn có tình trạng lệch pha cung – cầu trong phân khúc bất động sản cấp cao, phân khúc bất động sản du lịch – nghỉ dưỡng (condotel) và đang “sốt giá ảo” đất nền, đất nông nghiệp ở 1 số khu vực.

Đồng thời, cũng đang xuất hiện nhiều nhà đầu tư kinh doanh thứ cấp, trong đây có cả giới đầu cơ, đầu nậu, cò đất chuyên nghiệp làm giá, thổi giá, tạo sóng, lướt sóng, đẩy giá ảo đất nền, đất nông nghiệp rất cao so có giá trị thực để trục lợi.

Tuy nhiên, hai nhân tố nêu trên chỉ phản ánh 1 phần phân khúc bất động sản, và chủ yếu xảy ra ở phân khúc đất nền, đất nông nghiệp và condotel, chỉ có thể tạo ra 1 số cơn sốt giá ảo, cục bộ, nhất thời chứ chẳng thể gây ra “bong bóng” trên tất cả phân khúc bất động sản.

Dù vậy, cơn sốt giá ảo này cũng gây tác hại cho phân khúc bất động sản, làm lệch pha dòng tiền đầu tư, nhất là có thể gây thiệt hại rất lớn cho các nhà đầu tư thứ cấp lướt sóng nhưng không phân phối được sản phẩm khi phân khúc bị hạ nhiệt.

Theo đây, HoREA yêu cầu 1 số cơ quan Nhà nước có thẩm quyền nên sử dụng kịp thời, hiệu quả công cụ về thuế; công cụ về tín dụng; công cụ về quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, chủ trương đầu tư dự án để điều tiết hiệu quả phân khúc bất động sản ngay khi vừa xuất hiện dấu hiệu “bong bóng”.

Canhoorchidpark.org – Theo Báo Tin tức

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm