Sốt ruột với độ ‘đủng đỉnh’ của công trình Tổ hợp không gian khoa học

GS Trần Thanh Vân đề nghị tham khảo trách nhiệm nhà thầu thi công dự án, Ban quản lý dự án… trong việc làm phát triển chậm độ dự án Tổ hợp không gian khoa học, không thực hiện 1 vài chọn lọc của lãnh đạo UBND tỉnh Bình Định.


Nhà mô hình vũ trụ thuộc Tổ hợp không gian khoa học đang được thi công

ẢNH: HOÀNG TRỌNG

Sáng 27.2, thảo luận có PV Thanh Niên, Phó chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Trần Châu khẳng định các tồn ở, hạn chế trong quá trình thi công GĐ 1 của dự án Tổ hợp không gian khoa học đã được áp dụng kiểm điểm, rút bí kíp trong đợt họp cuối năm 2017. Công trình này phức tạp, 1 vài đơn vị thiết kế, đơn vị thi công, đơn vị quản lý cũng lần Thứ nhất thực hiện dự án khoa học kiểu bởi thế nên gặp rất nhiều gặp khó.

Ông Trần Châu cũng cho rằng việc thi công GĐ 1 dự án thi công Tổ hợp không gian khoa học ở P.Ghềnh Ráng (TP.Quy Nhơn, Bình Định) chậm là đơn vị thi công thờ ơ, đơn vị giải đáp điều chỉnh dự án rất lâu, ban quản lý dự án lại chờ họp, xin ý kiến…

Sốt ruột có độ ‘đủng đỉnh’ của công trình Tổ hợp không gian khoa học – ảnh 1

Tại nhà thầu?

Dự án Tổ hợp không gian khoa học ở P.Ghềnh Ráng có qui mô 3,8 ha, thiết kế gồm 3 bộ phận: Nhà mô hình vũ trụ, Bảo tàng khoa học và Đài quan sát thiên văn phổ thông. Thời gian thực hiện dự án chuẩn bị ban đầu từ năm 2015 – 2017. Cuối tháng 7.2015, GĐ 1 của Tổ hợp Không gian khoa học đã được bắt đầu làm, thi công gồm 1 vài hạng mục Nhà mô hình vũ trụ và khung vỏ công trình, có chi phí đầu tư 171 tỉ đồng.

Theo GS Trần Thanh Vân, Chủ tịch Hội Gặp gỡ Việt Nam (đơn vị sáng lập và phát triển dự án), khi bắt đầu làm dự án này, lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh Bình Định, nhà thầu thi công và 1 vài đơn vị liên quan đều thống nhất sẽ khánh thành GĐ 1 vào tháng 7.2016. Tuy nhiên, trong năm 2017, việc thi công GĐ 1 của dự án vẫn chưa đã đi vào hoạt động và có thể trong năm 2018 cũng không xong.

Việc chậm trễ trong khâu thi công công trình của nhà thầu khiến Hội Gặp gỡ Việt Nam và 1 vài cơ quan tính năng chưa thể nhập, lắp đặt 1 vài thiết bị chính của nhà mô hình vũ trụ.

Tổ hợp Không gian khoa học là 1 không gian khám phá khoa học dành cho trẻ em và công chúng, tăng cường đưa khoa học đến cộng đại chúng và khơi gợi niềm đam mê khoa học, sáng tạo của tuổi trẻ. Mặt khác, cộng có Trung tâm Quốc tế Khoa học và Giáo dục liên ngành, Tổ hợp sẽ phát triển thành Khu Đô thị Khoa học và Giáo dục liên ngành ở Quy Hòa, góp phần thi công TP.Quy Nhơn thành điểm đến của khoa học và giáo dục đặc trưng ở Việt Nam”, GS Trần Thanh Vân cho biết.

Ông Lê Công Nhường, Giám đốc Sở KH-CN tỉnh Bình Định (đơn vị chủ đầu tư dự án Tổ hợp không gian khoa học) cho biết đến ngày 25.2, 1 vài nhà thầu thi công thi công đã đã đi vào hoạt động căn bản 1 vài hạng mục chính phần của GĐ 1, hiện chỉ còn lại 1 vài công việc thẩm mỹ của tường, áp gỗ, lắp đặt 1 vài thiết bị vệ sinh, thi công bổ sung mạng lan, lắp đặt ghế bên trong xe, trồng cây xanh, thi công nhà xe và tường rào…

UBND tỉnh Bình Định đã đề nghị nhà thầu chính thi công dự án là Công ty TNHH công nghệ thi công Nam Ngân (Bình Định) tăng cường nhân lực để đã đi vào hoạt động 1 vài công việc thi công công trình còn lại trong tháng 3.2018. Tuy nhiên, nhà thầu vẫn chưa có động thái tăng cường nhân lực để thi công công trình.

“Công tác đã đi vào hoạt động thiết kế mất rất nhiều thời gian nhưng nhà thầu bố trí rất ít nhân công để thực hiện, trung bình dao động 35 người mỗi ngày.”, ông Lê Công Nhường cho biết.

Đại diện Công ty TNHH công nghệ thi công Nam Ngân thừa nhận đã thực hiện phát triển chậm độ dự án, đưa ra giải đáp là “đang vướng thủ tục về giá cả, thiết kế…”

Tại chọn lọc của lãnh đạo tỉnh như “nước đổ lá môn”?

Tại buổi họp có lãnh đạo UBND tỉnh Bình Định, 1 vài sở, ngành và nhà thầu thi công dự án vào sáng 26.2, GS Trần Thanh Vân đề nghị tham khảo trách nhiệm nhà thầu thi công dự án, Ban quản lý dự án Tổ hợp không gian khoa học và 1 số đơn vị liên quan đã thực hiện phát triển chậm độ của dự án và không thực hiện 1 vài chọn lọc của lãnh đạo UBND tỉnh Bình Định.

“Anh Châu (ông Trần Châu – PV) đã ký chọn lọc rất nhiều lần, mà có ai ở đấy thực hiện không? Quyết định của anh Châu đề nghị 1.9.2017 là phải xong rồi, sau đây nhà thầu cũng bất cần, Ban quản lý cũng bất cần. Sau đây, anh Châu đề nghị ngày 1.11.2017 cũng làm không xong, lại đề nghị 1.1.2018 cũng không xong. Không thể xem chọn lọc của lãnh đạo tỉnh như nước đổ lá môn, làm bởi thế thì sao công việc đã đi vào hoạt động?”, GS Vân bức xúc.

Theo ông Nhường, Ban quản lý dự án là đơn vị trực tiếp quản lý và thực hiện dự án. Tuy nhiên, đấy không phải là đơn vị quản lý dự án chuyên nghiệp nên đơn vị này chỉ quản lý dự án trong khuôn khổ chuyên môn. Đơn vị này cũng không đủ khả năng để quản lý, kiểm tra 1 vài thiết bị khoa học được nhập về.

“Trong GĐ 2 của dự án, Sở KH-CN tỉnh Bình Định sẽ xin chủ trương phân công 1 đơn vị quản lý phần thi công và 1 đơn vị quản lý phần thiết bị. Sở KH-CN chẳng thể quản lý trọn vẹn dự án cả về phần công nghệ và thiết bị được”, ông Nhường nói.Ông Trần Châu (bìa phải) trò chuyện có GS Trần Thanh Vân (ở giữa)

ẢNH: HOÀNG TRỌNG


Theo GS Trần Thanh Vân, khâu quản lý dự án đang có “nhiều vấn đề” khiến thi công công trình bị chậm trễ.

GS Vân dẫn ra 1 ví dụ: Ban quản lý dự án có xin từ 2,2 đến 2,8 tỉ đồng để 80 cái ghế bên trong xe trong công trình nhà mô hình vũ trụ. Tuy nhiên, giá quá cao nên Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định không đâyn nhận.

“Chính tôi sau đây đã đi tìm cái hãng sản xuất mấy cái ghế đây để thuyết phục và họ đâyn nhận phân phối 85 cái ghế có giá chỉ 1 tỉ đồng. Họ đã báo giá từ tháng 3.2017 mà đến tháng 1.2018 mới ký được hợp đồng. Giá tiền đã có rồi, hãng sản xuất đâyn nhận rồi mà sao lâu vậy? Chuyện chỉ làm có 5 phút mà phải tốn 1 – 2 tháng để giải quyết, không hợp lý chút nào”, GS Vân nói.

Canhoorchidpark.org – Theo Thanh Niên

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm