Tấc đất tấc vàng và chuyện ‘bảo kê’ giữ đất ở Phú Quốc

Giá đất ở Phú Quốc sốt ảo và hiện trạng bao chiếm đang diễn ra ở đảo ngọc vô tình tạo điều kiện cho băng nhóm có đất sống.

Giang hồ cầm rựa vào khu vực mâu thuẫn giữa nhà đầu tư có người dân Khi xảy ra mâu thuẫn liên quan đến đất đai ở Phú Quốc, người dân đảo ngọc thường thấy sự xuất hiện của băng nhóm giang hồ có hung khí.

Giá đất liên tục tăng cao trong 3 năm trở lại đó khiến phân khúc nhà đất ở Phú Quốc (Kiên Giang) phát triển thành phức tạp.

Hàng trăm tỷ đồng 1 ha đất

Theo chủ 1 doanh nghiệp ở ấp Ông Lang, xã Cửa Dương (Phú Quốc, Kiên Giang), hiện đất có mặt bãi biển ở khu vực này giá phân khúc 40 triệu đồng/m2, tức là 400 tỷ đồng/ha. Tuy nhiên, nếu tính giá đang chuyển nhượng của 1 khu “siêu phẩm đất nền” nhữngh biển 1.200 m về hướng những con phố Cửa Cạn – Dương Đông là 18 triệu đồng/m2, thì mỗi ha đất khu vực này có giá 180 tỷ đồng.Ông Nguyễn Minh Biên, quản lý 1 nhà hàng bị rào chắn lối đi đã căng băng rôn phản ứng nhà đầu tư. Ảnh: Việt Tường.

“Giá bình quân chung là bởi thế nhưng chuyển nhượng thực ở sẽ cao gấp đôi, vì chủ đầu tư đã đổ tiền làm hạ tầng và những công trình phụ trợ khác”, chủ 1 resort nói.

Các khu vực khác, giá đất cũng cao ngất ngưởng. Tại thị trấn Dương Đông hiện có khu thành thị rộng 67,5 ha nằm trong quy hoạch tổng thể trên 140 ha mở rộng thị trấn trọng điểm của huyện đảo Phú Quốc. Những người đầu tư đất ở khu thành thị 67,5 ha cho biết 3 năm trước, giá đất chỉ là 6 triệu đồng/m2, nay đã tăng lên 30 triệu đồng/m2.

Theo 1 cán bộ Ban Quản lý khu kinh tế Phú Quốc, khu vực Bãi Trường của xã Dương Tơ, có 1 nhà đầu tư lớn đang “chia sẻ” đất dự án đã đã đi vào hoạt động hạ tầng cho nhà đầu tư cấp 1 có giá 8 triệu đồng/m2 (80 tỷ đồng/ha).

Băng nhóm bảo kê tranh chấp đất

Ông Nguyễn Văn Thương (ở khu phố 5, thị trấn Dương Đông) cho biết gia đình có khu đất rộng hơn 17.000 m2 do ông bà để lại ở xã Dương Tơ. Sau khi được cơ quan tính năng cấp sổ đỏ trên 6.000 m2, cha vợ ông Thương khiếu nại đòi trên 10.000 m2 còn lại, nhưng nhiều năm qua vẫn chưa được chính quyền huyện đảo giải quyết dứt điểm.Chỉ vài tấc đất nhưng doanh nghiệp không chịu nhường nhau, nhà đầu tư quyết xây hàng rào để chắn những con phố ra vào của 1 nhà hàng. Ảnh: Việt Tường.

Vài tháng trước, 1 phụ nữ cho người thi công công trình và chặt bỏ hàng nghìn cây tràm bông vàng trên đất cha vợ ông Thương đang khiếu nại, thì 1 nhóm hàng chục người có hung khí đến bảo vệ công trình. Khi ông Thương gọi điện báo UBND huyện thì vài cán bộ của Đội trật tự thành thị Phú Quốc xuất hiện, nhưng sau đó đã rút lui vì không “tương quan lực lượng”.

Giữa tháng 5/2018, khi chủ đầu tư Sovico làm hàng rào xung quanh dự án 205 ha và treo dòng chữ “không phận sự cấm vào” khiến người dân bức xúc, vì những con phố xuống biển bị doanh nghiệp chặn lại. Trong khi thi công và đưa cơ giới vào khu vực dự án, nhà đầu tư thuê doanh nghiệp bảo vệ, nhưng hình ảnh ghi nhận được từ camera an ninh cho thấy có nhiều người cầm hung khí, dao, rựa xuất hiện.

Theo Công an huyện Phú Quốc, thời gian gần đó, huyện đảo xuất hiện những băng nhóm đến bảo kê trong những vụ tranh chấp, bao chiếm đất. Nhận thấy vụ việc càng ngày càng diễn biến phức tạp, Công an Phú Quốc triển khai kế hoạch, huy động lực lượng trấn áp những băng nhóm “bảo kê” đất đai.Một thanh niên cầm hai cây rựa xông vào khu vực có sự mâu thuẫn giữa chủ đầu tư và người dân. Ảnh cắt từ clip.

Đến nay, Công an Phú Quốc đã giải quyết 13 vụ tranh chấp đất, mời gần 140 người về trụ sở làm việc. Qua sàng lọc, nhà chức trách đã lập hồ sơ đưa đi cai nghiện ép buộc 5 người, lập biên bản xử lý vi phạm hành chính 13 người sử dụng trái phép chất ma túy và lập hồ sơ cá nhân răn đe, giáo dục, buộc 119 người cam đoan không tái phạm. Trong số này 23 người có tiền án, 66 người từ nơi khác đến.

Trong kết luận của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Kiên Giang sau khi làm việc có lãnh đạo huyện Phú Quốc có nêu vấn đề tội phạm, tệ nạn xã hội ở đảo ngọc có chiều hướng tăng thêm. Nơi đó đã hình thành băng nhóm tội phạm, tiềm ẩn nhiều nhân tố gây mất ổn định.

Theo giáo sư Võ Tòng Xuân, việc doanh nghiệp làm hàng rào chặn những con phố xuống biển là sai vì bãi biển là của chung. Theo giáo sư, doanh nghiệp bao chiếm những con phố xuống biển có phần do địa phương làm sai, vì khi giao đất không nói rõ là chừa những con phố cho dân xuống biển.

“Nếu không xử lý nghiêm thì hiện trạng lộn xộn, bao chiếm những con phố bởi thế cứ diễn ra. Làm được hoài thì doanh nghiệp cứ chia nhau đất, tiếp tục làm bậy, cuối cùng thì người thật sự muốn làm thì không có đất vì bị chiếm trước hết”, giáo sư Võ Tòng Xuân nhấn mạnh.

Canhoorchidpark.org – Theo Zing

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm