Tạm dừng phân lô, tách thửa đất tại Phú Quốc

Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang vừa ký Văn bản số 651 về việc chấn chỉnh công tác quản lý đất đai trên địa bàn huyện Phú Quốc.Nhà đầu tư và cả người dân đã bất chấp quy định pháp luật để thi công trái phép

Theo đây, để ngăn chặn hiện trạng giao dịch đất đai, thi công trái phép, UBND tỉnh đề nghị những sở ngành liên quan và UBND huyện Phú Quốc tạm dừng cho phép những làm việc phân lô, tách thửa, chuyển mục đích sử dụng đất trên địa bàn huyện Phú Quốc kể từ ngày 15/5, cho đến khi Luật đơn vị hành chính – kinh tế đặc trưng có hiệu lực và quy hoạch chung thi công đảo Phú Quốc được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt điều chỉnh chính thức.

Trường hợp cấp bách, cần thiết phải báo cáo, xin ý kiến UBND tỉnh tham khảo.

Thời gian qua, hiện trạng giá đất ở Phú Quốc cũng như 1 số nơi chuẩn bị trở thành đặc khu kinh tế tăng chóng mặt. Chỉ trong 1 năm qua, giá BĐS ở Phú Quốc đã tăng đến 70%.

Tuy nhiên, 1 điều không ai mong muốn đây là để đâyn sóng tăng trưởng của Phú Quốc nhiều nhà đầu tư và cả người dân đã bất chấp quy định pháp luật để thi công trái phép, thậm chí thi công không phép tràn lan trên huyện đảo này.

Nhiều lô đất nông nghiệp bị giao dịch, san lấp, phân lô, thi công hạ tầng và nhà ở, nguy cơ phá vỡ quy hoạch nhưng chưa được ngăn chặn, xử lý kịp thời .

Để chấn chỉnh hiện trạng chuyển mục đích đất nông nghiệp trên đảo Phú Quốc, Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang đã từng ký văn bản không cho phép chuyển mục đích đất nông nghiệp trên đảo Phú Quốc có qui mô dưới 500m2.

Tuy nhiên, trên thực ở, hiện trạng giao dịch quyền sử dụng đất trái quy định pháp luật, lấn chiếm đất rừng, tự ý phân lô, tách thửa, rồi nạn chuyển mục đích sử dụng đất, san lấp, thi công trái phép diễn ra phổ biến và phức tạp…, gây sốt giá và gặp khó trong quản lý Nhà nước và quy hoạch tổng thể.

Việc phát hành công văn tạm dừng phân lô, tách thửa dưới mọi qui mô lần này được xem là quyết tâm của tỉnh Kiên Giang trong việc chấn chỉnh hiện trạng “sốt” đất ở Phú Quốc giai đoạn này.


Canhoorchidpark.org – Theo DĐDN

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm