Tâm lý đám đông là căn nguyên của cơn sốt đất hiện nay

Hiện tượng sốt đất chưa từng có đang diễn ra ở TP.HCM và 1 số tỉnh vùng ven, cũng như ở Phú Quốc khiến giới đầu tư “lùng sục” 1 số sản phẩm đất nền để lướt sóng, nhận lời chi chênh tiền tỷ đang được cảnh báo nhiều rủi ro, nguy cơ bong bóng bất động sản. Nhiều phân tách cho rằng, tâm lý đám đông là căn nguyên của cơn sốt đất giai đoạn này.

Đất nền ở khu ven Sài Gòn chủ yếu được nhà đầu tư mua đi phân phối lại.

Ồ ạt lướt sóng, thổi giá

Khoảng 2 – 3 tháng nay, hiện trạng sốt đất ở TP. HCM và 1 số khu vực vùng ven như Dĩ An (Bình Dương), Biên Hòa, Long Thành (Đồng Nai) hay ở Phú Quốc (Kiên Giang) diễn ra mạnh mẽ và vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại. Tâm lý 1 bộ phận 1 số nhà đầu tư (nhà đầu tư) cho rằng giá vẫn sẽ còn tiếp tục tăng trong thời gian tới nên họ gấp gáp săn lùng 1 số sản phẩm đất nền đẹp, có pháp lý đầy đủ để lướt sóng ngắn.

Trong vai 1 nhà đầu tư đi mua đất, phóng viên ghi nhận không ít trường hợp nhà đầu tư chọn lọc xuống tiền gom hàng rất mau chóng. Cụ thể, cảm thấy môi giới vừa rao phân phối 1 nền đất 50,4m2 ở P.Long Phước, Q.9, anh Trưởng (ngụ Q.Bình Thạnh, TP HCM) đã mau chóng xuống xem đất và chọn lọc đặt cọc 100 triệu đồng cho chủ đất trong sáng cộng ngày. Được biết, miếng đất này được chủ đất rao phân phối 1,2 tỷ đồng, môi giới phân phối cho anh Trưởng có giá 1,26 tỷ đồng. Dù biết chênh so có giá nhà đầu tư thu về nhưng anh Trưởng không chần chừ đặt cọc vì cho rằng miếng đất có địa điểm khá đẹp, có thể phân phối chênh cao Bên cạnh đây sau đây.

Tương tự, 1 nhà đầu tư sau khi được môi giới dẫn đi xem miếng đất 60m2 đã có sổ ở KDC Eco 2 (P.Long Trường, Q.9) đã chọn lọc mua và đi công chứng sang tên ngay sau đây. Mặc dù giá nền đã lên gấp đôi so có thời điểm mua vào (cuối năm 2015) nhưng nhà đầu tư này cho hay, mua để đây vì giá vẫn sẽ tiếp tục lên nữa. Một nhà đầu tư khác là anh Trương Minh Khá (ngụ ở Q.Thủ Đức) tuần trước đã nhanh tay chi tiền cho 1 nền đất 75m2 ở KDC Đại Quang (Dĩ An, Bình Dương) có giá 1,4 tỉ đồng/nền có hy vọng sẽ thu lời cao sau vài tháng.

Còn có các trường hợp nhà đầu tư vừa chuyển nhượng xong có môi giới và chủ đất thì gửi luôn môi giới đây chào chênh khách đầu tư khác. Tùy từng nền, nhà đầu tư có thể hưởng chênh từ 50-100 triệu đồng/nền. Thậm chí, có nhà đầu tư thu về từ 150 – 200 triệu đồng/nền sau 1-2 tuần lướt sóng. Điều đáng nói, hiện giá đất nền dù đang ở mức cao ngất ngưởng nhưng cứ hễ có hàng phân phối ra là nhà đầu tư tranh nhau mua bằng được vì sợ “mất phần”.

Theo ghi nhận của phóng viên, thời gian gần đây, đất được rao phân phối có mức tăng liên tục theo ngày/tuần chủ yếu do 1 số nhà đầu tư thứ cấp lướt sóng, thổi giá. Hiện tượng này diễn ra phổ biến ở khu ven TP.HCM và khu vực kế bên. Có 1 số nhà đầu tư lâu năm đánh giá phân khúc và tham dự đâyn đầu “cơn sốt”, nhưng đại phần nhiều 1 số nhà đầu tư khác là chạy theo tâm lý đám đông, đầu tư theo phong trào. Và điều này đang dẫn tới các nguy cơ tiềm ẩn…

Nguy cơ “vỡ trận”, nhiều người mất tiền tỷ

Trao đổi có phóng viên, ông Trần Khánh Quang, Chủ tịch Hội cà phê bất động sản Sài Gòn đã chỉ ra các lý do khiến đất vùng ven tạo cơn sốt từ thời điểm sau Tết nguyên đán đến nay.

Thứ nhất, giá đất lên cao là do đất nền khu ven, kế bên TP.HCM thời gian qua đã đi theo chiều hướng tăng giá, không giảm. Việc giá tiếp tục leo thang từ thời điểm sau Tết ở TP.HCM nằm trong xu hướng tăng giá này.

Thứ hai, nguồn cung đất nền khu vực TP.HCM nhìn chung, 1 số khu vực ngoại thành nói riêng hiện rất hạn chế. Có đến 60-70% 1 số nhà đầu tư có tâm lý không có hàng để mua. Từ tâm lý đây, họ tiếp tục gom hàng và đẩy giá, khiến giá đất ngày 1 tăng cao.

Thứ ba, 1 lý do tưởng chừng không ảnh hưởng trực tiếp nhưng lại có tác động rất lớn đến việc sốt đất khu ven Sài Gòn ở thời điểm giai đoạn này, đây chính là: Cơn sốt đất Phú Quốc, Nha Trang thời gian gần đây đã ảnh hưởng đến tâm lý của nhà đầu tư, đây là đầu tư đất khi phân khúc sốt có thể thu lời rất nhanh và cao. Vì vậy, vô số nhà đầu tư cộng khi tìm kiếm nguồn hàng để lướt sóng khiến giá đất bị đội lên chóng mặt.

Còn theo bà Trần Thị Cẩm Tú, Tổng Giám đốc Công ty CP Dịch vụ bất động sản Eximland (EXIMRS) thì vụ cháy chung cư Carina đã có sự tác động đáng kể tới tâm lý phân khúc. Sự chuyển hướng của nhà đầu tư khiến đất nền ven và kế bên TP.HCM có hiện tượng “sốt” trên diện rộng.Tại 1 số văn phòng công chứng ở Phú Quốc, số lượng người đến chuyển nhượng giảm mạnh so có tuần trước (Ảnh Phúc Hưng)

Ông Phạm Lâm, Tổng giám đốc Công ty DKRA Việt Nam cũng cho hay, xu hướng giãn dân về vùng ngoại thành càng ngày càng mạnh mẽ được xem là 1 trong 1 số lý do khiến đất nền ven TP tăng giá mạnh thời gian gần đây. Nhưng quan trọng hơn, hiện nhiều nhà đầu tư và người dân đang chạy theo tâm lý đám đông, rút tiền ở 1 số kênh đầu tư khác đổ vào đất nền nhằm thu lời cao và nhanh hơn. Thị trường đất nền đang bị giới đầu cơ bất động sản cầm trịch, người mua thực tham dự không nhiều.

Ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch Hiệp hội bất động sản TP.HCM cho rằng, việc nhà đầu tư chủ yếu từ miền Bắc, trong đây đến từ Hà Nội là phần nhiều đổ xô vào 1 số khu vực trên mua đất có 1 1 sốh dễ dãi theo phong trào, khi giá đất nào cũng sẵn sàng chuyển nhượng góp phần tạo nên cơn sốt đất diễn ra ở 1 số khu này.

Tuy nhiên, vị này đưa ra nhận định điều này cũng khiến việc việc đầu tư ảo trong bất động sản dễ dẫn đến nhiều rủi ro khi theo phong trào, theo “cơn lốc”. “Dù khi nhà nước thông qua Luật về khu kinh tế cho 1 số khu vực nhưng có giá bất động sản bị thổi quá cao như giai đoạn này sẽ là 1 gặp khó, kìm chân các nhà đầu tư chân chính, gây nhiều rủi ro”, vị này cảnh báo.

Theo 1 số chuyên gia, giá đất đang vượt quá xa so có giá trị thực. Nếu nhà nước không có 1 sốh thức ngăn chặn kịp thời hiện trạng nhà đầu tư ồ ạt đầu tư theo tâm lý đám đông, thổi giá đất như giai đoạn này có thể sẽ khiến phân khúc vỡ trận. Cuối cộng, người mua ở thực vẫn là người chịu thiệt thòi nhất, giấc mơ mua nhà càng ngày càng vượt xa khả năng của họ.


Canhoorchidpark.org – Theo Tiền phong

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm