Tân sinh viên tìm nhà trọ: Cảnh giác các chiêu lừa

– Đầu năm học mới, nhu cầu tìm nhà trọ ở Hà Nội tăng thêm bởi đông đảo tân sinh viên từ khắp nơi đổ về nhập học. Đây cũng là dịp 1 số cò mồi tranh thủ “kiếm ăn”, nhiều chủ nhà ép khách thuê đặt nhiều tiền cọc, lật ngược các thỏa thuận ban đầu, thu thêm vô vàn phí…

Chiêu trò của “cò mồi”

Nhu cầu nhà trọ vào đầu năm học mới luôn là sự quan tâm danh tiếng của 1 số tân sinh viên. Do nhà trọ khan hiếm, nhiều tân sinh viên phải tìm nhà trọ ngay từ khi nhận được tài liệu trúng tuyển. Bà Nguyễn Thị Tuyết (trú ở khu tập thể Đại học Công nghiệp Hà Nội, phường Minh Khai, quận Bắc Từ Liêm) cho hay, trong khu tập thể có dao động 70 căn hộ chung cư. Mỗi căn hộ chung cư có qui mô đất dao động 22m2, được xây 4 – 5 tầng, đa số nhà nào cũng dành 1 tầng để cho sinh viên thuê. Cũng bởi nhu cầu nhà trọ tăng cao, 1 sốh đây 1 tháng, 1 số phòng cho thuê trọ ở khu vực này đã được lấp đầy. Thuê trọ ở cộng chủ nhà cũng là xu hướng của đa số tân sinh viên, phụ huynh cũng yên tâm khi con ở cộng chủ nhà.

Tòa chung cư mini có gần 30 căn hộ chung cư cho thuê ở phường Thượng Đình (quận Thanh Xuân) dù chưa xây xong nhưng đã kín chỗ. Ảnh: Phương Nguyên

Trong thời buổi tài liệu trên mạng internet tràn lan, nhiều tân sinh viên chọn phương án tìm nhà trọ qua 1 số kênh online. Tuy nhiên, 1 số em không biết rằng, có nhiều cạm bẫy khi nhiều chủ nhà trọ lại chính là 1 số đối tượng “cò mồi”. Trúng tuyển vào Đại học Khoa học Tự nhiên, Nguyễn Văn Nam (quê Nghệ An) đã tel có 1 chủ nhà trọ trên mạng, đưa đi xem phòng khu vực các con phố Nguyễn Trãi. Khi gặp mặt, Nam mới biết đây chỉ là người môi giới nhưng cũng tặc lưỡi đi xem nhà. Đến tận nơi mục sở thị nhà trọ được rao trên mạng có giá 2 triệu đồng, thì phòng đã hết. Đối tượng thông báo, do đến chậm nên vừa có người thuê mất vài giờ trước đây, đồng thời, trình làng sang 1 căn phòng khác có giá 4 triệu đồng/tháng. Một mình không kham được giá này, Nam từ chối, chọn lọc không nhờ “cò mồi” nữa thì bị đòi trả kinh phí xăng xe, di chuyển 300.000 đồng.

Trường hợp Hoàng Văn Thành (tân sinh viên Đại học Bách khoa Hà Nội) mặc dù cẩn trọng nhưng cũng rơi vào bẫy của “cò”. Thành trực tiếp đi tìm nhà, đọc được tài liệu “nhà chính chủ” mới tel, thế nhưng khi hẹn đi xem nhà, thì đối tượng mới trình làng “nhà ông anh”, nhưng vừa hết phòng. Chiêu trò của đối tượng tinh vi, khi bỏ thời gian đi dán 1 số tờ rơi cho thuê phòng “nhà chính chủ” khiến 1 số tân sinh viên nhận ra tin tưởng. Đối tượng gạ gẫm xin 300.000 đồng tiền môi giới, hứa tìm phòng ưng ý, giá cả phải chăng khiến Thành xuôi tai. Tuy nhiên, vài ngày sau Thành tel lại thì tel “tò-tí-te”.

Cẩn trọng không thừa

Các tân sinh viên đi tìm nhà trọ thường có tâm lý tin tưởng vào tờ rơi dán thông báo cho thuê phòng trên cột điện, tường nhà dân ở gần trường. Tuy nhiên, khi tel đa số đều gặp “cò”. Có trường hợp, khi đến địa chỉ ghi trên tờ rơi, sinh viên được trình làng các căn phòng đẹp, giá cả phải chăng, giá điện, giá nước mềm, có cả internet và truyền hình cáp. Khi sinh viên hưởng ứng thuê phòng, sẽ được đề nghị đặt cọc có số tiền cao để “tin tưởng”. Đổi lại, họ sẽ ghi giấy nhận đặt cọc cộng 1 số khoản thỏa thuận, nhưng khi đến hẹn, trở lại để ký hợp đồng thuê nhà, lại được gặp chủ nhà khác, chiêu bài khác khiến sinh viên phải hối hận thuê trọ đỡ mất tiền cọc, hoặc “bỏ của chạy lấy người”, chẳng thể đòi lại được tiền.

Trong khi đây, nhiều trường hợp do chủ quan, lần đầu đi thuê nhà, không nghiên cứu kỹ về nhà trọ, đến khi nhận phòng mới tá hỏa có vô vàn phí phải nộp, nào tiền dịch vụ, tiền vệ sinh, tiền nước, tiền điện, tiền mạng… có giá trên trời. Cũng vì “sốt” nhà trọ nên 1 số tân sinh viên đành phải hối hận hưởng ứng, chờ xong hợp đồng lại tìm chỗ trọ khác. Do đây, 1 số sinh viên cần cẩn trọng không để bị sa bẫy của 1 số “cò” thuê trọ. Khi tìm được phòng trọ, cần làm việc cụ thể có chủ nhà, xem kỹ 1 số điều khoản hợp đồng, thỏa thuận rõ ràng về tiền thuê nhà, 1 số kinh phí dịch vụ, tiền điện, tiền nước… Đồng thời, nghiên cứu thêm tài liệu từ 1 số gia đình hàng xóm, các người đang thuê trọ để được chắc chắn, không xảy ra trường hợp “tránh vỏ dưa gặp vỏ dừa”.

Canhoorchidpark.org – theo Báo Kinh Tế Đô Thị

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm