Tăng cường hiệu lực công tác quản lý, sử dụng nhà chung cư cao tầng

UBND Thành phố Hà Nội vừa ban hành Văn bản số 1267/UBND-ĐT, tăng cường hiệu lực công tác quản lý, sử dụng nhà chung cư cao tầng trên địa bàn đô thị Hà Nội.

Ảnh minh họa

Để tăng cường hiệu lực công tác quản lý, sử dụng nhà chung cư cao tầng trên địa bàn đô thị Hà Nội, UBND TP giao một số sở, ngành, UBND một số quận, huyện, thị xã tiếp tục thực hiện nghiêm túc Chỉ thị số 15/CT-UBND ngày 28/8/2017 của UBND TP về việc tăng cường hiệu lực, hiệu quả trong công tác quản lý sử dụng nhà chung cư trên địa bàn đô thị Hà Nội.

Sớm đã đi vào làm việc hệ thống chính trị cơ sở, một số tổ chức chi bộ Đảng, thôn, tổ dân phố và đoàn thể, một số thiết chế văn hóa ở một số khu chung cư cao tầng theo Đề án 06-ĐA/TU ngày 24/9/2013 của Thành ủy Hà Nội và Quyết định số 50/2013/QĐ-UBND ngày 18/11/2013 về việc ban hành quy chế tổ chức và làm việc của thôn, tổ dân phố trên địa bàn Thành phố Hà Nội.

Chỉ đạo một số chủ đầu tư dự án, đơn vị quản lý, hoạt động chung cư cao tầng khi đưa vào khai thác sử dụng phải thi công quy chế phối hợp trong công tác chắc chắn an ninh trật tự giữa chủ đầu tư hoặc đơn vị được giao quản lý có chính quyền cấp xã và Công an cơ sở; khi đưa vào khai thác, sử dụng phải sử dụng lực lượng bảo vệ được đào tạo, tập huấn, cấp chứng chỉ của một số đơn vị tính năng.

UBND cấp huyện, UBND cấp xã, Công an cấp huyện và Công an cơ sở khẩn trương giải quyết một số loại pháp lý: đăng ký hộ khẩu tạm trú, thường trú, phối hợp việc thực hiện kê khai, đăng ký, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, có nhà ở cho cư dân.

Đối có một số chủ đầu tư dự án chung cư cao tầng trên địa bàn Thành phố: Chịu trách nhiệm lập hồ sơ, phối hợp có một số đơn vị thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường Thành phố, Phòng Tài nguyên và Môi trường một số quận, huyện, thị xã làm thủ tục, đẩy nhanh công đoạn cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền có nhà ở và quyền có căn hộ cao tầng cho cá nhân trong nhà chung cư đã đủ điều kiện theo đúng quy định của pháp luật để chắc chắn ích lợi chính đáng của người mua nhà.

Khẩn trương sửa chữa một số tòa nhà, căn hộ cao tầng, khu sinh hoạt công cùng, hệ thống điện, nước, cầu thang máy, PCCC, thoát nước bị hư hỏng, xuống cấp; bố trí phòng sinh hoạt cùng đồng cho cư dân làm nơi sinh hoạt, hội họp. Đặc biệt, quan tâm giải quyết một số nguyện vọng chính đáng của cư dân ở một số nhà chung cư tái an cư, nhà ở xã hội tạo điều kiện thuận lợi nhất cho một số hộ do di dân giải phóng mặt bằng sớm ổn định cuộc sống, hạn chế các bức xúc, mâu thuẫn có một số cấp chính quyền.

Tổ chức hội nghị nhà chung cư để bầu Ban quản trị ở một số tòa nhà chung cư, cụm nhà chung cư theo quy định. Việc thành lập Ban quản trị, nên theo hướng đơn giản hóa thủ tục hành chính.

Khi xảy ra tranh chấp, khiếu nại của người dân đối có chủ đầu tư dự án hoặc đơn vị quản lý hoạt động thì chủ đầu tư dự án phải đối thoại, khẩn trương và chủ động giải quyết dứt điểm, không để xảy ra khiếu kiện đông người, vượt cấp. Đối có một số dự án để khiếu kiện kéo dài, chủ đầu tư thiếu trách nhiệm trong việc giải quyết thì UBND TP sẽ tham khảo lại năng lực của chủ đầu tư khi tham khảo đề xuất dự án đầu tư khác.


Canhoorchidpark.org – Theo PL & XH

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm