Tầng hầm chung cư cần được quan tâm đúng mức

Tầng hầm thường ít được quan tâm trong tiêu chí chọn lọc mua nhà, nhưng luôn tiềm ẩn nhiều rủi ro nếu chủ quan.


Hầm để xe là khu vực tiềm ẩn nguy cơ gây cháy lớn nhất ở 1 vài chung cư. Ảnh: Việt Dũng

Hiểm họa luôn cận kề

Thời gian vừa qua, ở khu vực phía Nam đã diễn ra 2 vụ hỏa hoạn ở chung cư khiến cộng đồng cư dân vô cộng lo lắng. Đó là vụ việc xảy ra ở Chung cư Carina Plaza (quận 8, TP.HCM) và ParcSpring (quận 2, TP.HCM).

Điểm xuất phát cháy ở tòa nhà Carina Plaza là ở tầng hầm để xe, còn ở ParcSpring là ở trên tầng 8. Tuy nhiên, thiệt hại từ vụ việc xuất phát ở dưới tầng hầm để xe là nghiêm trọng nhất, khiến 13 người chết, hàng chục người bị thương và hàng trăm chiếc xe bị thiêu trụi.

Điều này như 1 hồi chuông cảnh báo hiểm họa xuất phát từ nơi để xe mà trước nay ít ai chú tâm tới.

Theo nghiên cứu của phóng viên Báo Đầu tư Bất động sản ở nhiều tòa nhà trên địa bàn TP.HCM, tổng diện tích tầng hầm chủ yếu là để trông giữ xe. Nhiều tòa nhà lớn, có thời điểm chứa hàng ngàn xe máy và xe 4 phân phốih trong tầng hầm. Tuy nhiên, vấn đề đảm bảo phòng cháy chữa cháy, thông gió và đảm bảo sức khỏe cho người dân chưa được đảm bảo. Thậm chí, tổng diện tích tầng hầm còn bị lấn chiếm, lối thoát hiểm duy nhất là lối vào và lối ra của tầng hầm còn bị vật cản ngăn 1 vàih.

Chia sẻ có phóng viên báo Đầu tư Bất động sản, chị Hoa, hiện đang sống ở 1 chung cư trên địa bàn quận Bình Thạnh (TP.HCM) cho biết, mỗi lần xuống tầng hầm lấy xe là mỗi lần bị “tra tấn”, bởi không khí bó hẹp, bùi xăng nồng nặc, xe cộ xếp không theo hàng lối…

“Hầm chung cư chỗ tôi sống không chỉ chứa xe của cư dân, mà còn nhận nhiều xe của người ngoài. Trong khi đó, không khí thì rất bí và nóng nực, nếu để hỏa hoạn xảy ra thì đảm bảo cả khu hầm sẽ bị thiêu rụi”, chị Hoa nói.

Trong khi đó, ở 1 chung cư ở quận Thủ Đức, ngay lối đi vào của tầng hầm còn kê 1 chiếc bàn dài để phân phối vé số.

“Đã nhiều lần cư dân phản đối việc đặt bàn để phân phối vé số ở tầng hầm chung cư, nhưng kết quả cũng chẳng đi đến đâu. Nhiều người nghĩ rằng, tầng hầm chỉ là nơi để xe, xuống lấy xe rồi đi chứ ít ai quan tâm”, anh Toàn, cư dân sống ở đó cho biết.

Cũng theo anh Toàn, hầm để xe ở đó vừa hẹp, vừa thấp, lối ra vào thì nhỏ, nên việc di chuyển rất gặp khó. Những khi cao điểm, có hàng chục chiếc xe máy xếp hàng đợi nhau và nổ máy khiến không khí vô cộng bó hẹp.

“Không phải đến bây giờ cư dân mới chú tâm đến các nơi như tầng hầm để xe, nhưng sau vụ cháy xảy ra ở Chung cư Carina Plaza, các vấn đề ở dưới tầng hầng trở lên quan trọng hơn bao giờ. Bởi nó ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và tính mạng của các người sinh sống bên trên nó”, anh Toàn nói.

Cần tách biệt chỗ để xe

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) cho biết, mật độ xe máy chiếm đa số và nhiều trường hợp vượt quá công suất kiến trúc khu vực để xe. Trong đó, có nhiều xe máy đã được sử dụng quá lâu, hết niên hạn sử dụng, xuống cấp, cũ nát, vừa gây mất an toàn giao thông, vừa dễ bị rò rỉ xăng dầu, là nguy cơ tiềm ẩn cháy rất cao trong khu vực để xe.

Theo ông Châu, khu vực để xe của dự án nhà chung cư cao tầng thi công ở 1 vài khu thành thị mới cần phải tách biệt có khu ở để cắt giảm nguy cơ xảy ra cháy và nếu có xảy ra cháy thì dễ chữa cháy và cắt giảm được thiệt hại về người và tài sản. Tầng hầm chung cư chỉ nên sử dụng để bố trí hệ thống kỹ thuật, hoặc làm 1 vài dịch vụ ít có nguy cơ xảy ra cháy nhằm phục vụ cư dân chung cư.

Còn đối có dự án nhà chung cư, nhà liền kề, không thi công tầng hầm thì dành 100% tổng diện tích tầng trệt của dự án làm khu vực để xe. Mặt bằng lầu 1 của dự án được bố trí tính năng công viên và lối tản bộ vào nhà.

Bên cạnh đó, HoREA cũng kiến nghị, cần bổ sung thêm quy chuẩn, nguyên tắc đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy khu vực hầm để xe của chung cư để tạo cơ sở pháp lý cho 1 vài chủ đầu tư thực hiện dự án thi công chung cư mới, hoặc nâng cấp, chỉnh trang khu vực hầm để xe ở 1 vài chung cư cũ giai đoạn này.

Đồng thời, cũng nên tham khảo quy định về niên hạn sử dụng xe máy, xe xe 4 phân phốih và có giải pháp xử lý đối có xe máy đã hết niên hạn sử dụng, không đạt nguyên tắc an toàn, để đảm bảo an toàn giao thông, an toàn phòng cháy chữa cháy, nổ ở 1 vài chung cư, nhà cao tầng.

Canhoorchidpark.org – Theo Đầu tư Bất động sản

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm