Tăng lãi suất cho vay mua nhà, đất

Trong bối cảnh phân khúc nhà đất có dấu hiệu “bong bóng”, nhiều ngân hàng thương mại đã siết chặt cho vay trong lĩnh vực BDS dù đây là phân khúc khá quyến rũ

Mức lãi suất cho vay mua nhà, đất đã tăng khá cao so có trước đây nhưng các ngân hàng (NH) cho rằng việc tăng là cần thiết khi phân khúc BDS (bất động sản) nhiều nơi đang tăng “nóng”, giá đất cao bất thường…

Nhu cầu vay tăng mạnh

Từ ngày 2-5, NH TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank) bắt đầu ứng dụng biểu lãi suất cho vay mới đối có các khoản vay mua nhà, đất tăng thêm 1%/năm so có trước, lên mức 11%/năm.

Nhân viên tín dụng Eximbank Chi nhánh Thủ Đức (TP HCM) cho biết hiện NH có 2 gói tín dụng cho vay mua bất động sản có lãi suất cố định 11%/năm trong năm Thứ nhất, không tính lãi phạt nếu bạn trả nợ trước hạn. Với lãi suất 11%/năm trong 2 năm đầu nhưng nếu trả nợ trước hạn, bạn sẽ bị phạt 1% trên tổng số tiền trả trước hạn.

Mức lãi vay này đã tăng khá cao so có trước và hiện NH cũng không triển khai gói tín dụng ưu đãi nào cho lĩnh vực bất động sản hoặc bạn cá nhân vay mua nhà. Mức lãi suất này ứng dụng cho toàn bộ khoản vay bất động sản bao gồm cả vay xây, sửa nhà, mua căn hộ cao tầng…

“Nhu cầu vay mua nhà, đất ở khu vực các quận 2, 9, Thủ Đức… của TP HCM đang tăng mạnh nên hồ sơ của bạn rất nhiều. Có người vay tới chục bộ hồ sơ (vay mua nhiều miếng đất, căn nhà khác nhau – PV) nên nhân viên NH làm không kịp, vì phải thẩm định, định giá và xét duyệt. Có khi cả tuần mới có kết quả vay vốn và giải ngân” – nhân viên tín dụng này nói.

Do thấy giá nhà, đất tăng bất thường, nhiều ngân hàng đang siết chặt vốn vay trong lĩnh vực BDS Ảnh: Tấn Thạnh

Tại phòng chuyển nhượng NH TMCP Việt Á trên các con phố Đỗ Xuân Hợp (quận 9), nhân viên cho biết hiện mức lãi vay mua đất dao động 12,38%/năm. Đây là mức lãi suất khá cao so có các lĩnh vực kinh doanh bình thường ở các NH khác. Dù lãi suất cao nhưng nhu cầu của bạn vẫn nhiều. Ngày nào phòng chuyển nhượng này cũng có vài bạn đến hỏi vay vốn để mua bất động sản.

Trong khi đây, chị Ngọc Anh (ngụ quận 2, TP HCM) thừa nhận đang có nhu cầu vay dao động 1 tỉ đồng để mua miếng đất ở phường Long Phước, quận 9 nhưng khi điện thoại vài NH, chị thấy lãi suất tăng khá cao so có trước. “Mức lãi suất này cao so có chuẩn bị nên tôi phải cân nhắc, tính toán khoản đầu tư. Các khoản tín dụng ưu đãi vay mua nhà, đất hoặc gói tín dụng dành cho bất động sản, cố định lãi suất ưu đãi trong thời gian đầu 6-12 tháng cũng không thấy các NH triển khai như trước” – chị Ngọc Anh nói.

Siết vốn là cần thiết

Về việc thẩm định giá trị nhà, đất làm tài sản thế chấp ở các khu vực sốt đất ở TP HCM, các NH sẽ thẩm định để cho vay không dựa theo giá đất mà tùy từng trường hợp cụ thể. Thời điểm giai đoạn này, giá đất ở các khu vực này đang bị “thổi” và tăng cao bất thường so có giá trị thực, nên thường NH chỉ định giá bằng 50% giá phân khúc. Một số NH thẩm định xong và chỉ cho vay 30%-40% giá trị nhà đất, chứ không phải cho vay 70%-80% giá trị tài sản thế chấp như các lĩnh vực khác.

Lãnh đạo 1 số NH lý giải tăng lãi suất để hạn chế nhu cầu vay vốn đầu tư nhà đất của bạn là cần thiết. Theo nhân viên 1 NH thương mại nhà nước chi nhánh quận 2, NH này cũng vừa tăng lãi suất để phòng ngừa rủi ro trong bối cảnh nhu cầu vay mua bất động sản cao và phân khúc tăng quá “nóng”.

Xu hướng lãi suất cho vay tăng là khó tránh. Thậm chí, nhu cầu vay bất động sản tăng vọt thời gian qua khiến các NH đã hết hạn mức cho vay phân khúc này.

Phó tổng giám đốc 1 NH cổ phần diện tích lớn ở TP HCM nhìn nhận đúng là giai đoạn này, các NH không dành ưu đãi cho vay bất động sản như trước. Từ đầu năm đến nay, tăng trưởng tín dụng bất động sản ở NH này tăng khá cao nên dư địa cho vay không còn nhiều.

Báo cáo của Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia cho thấy trong quý I/2018, tín dụng trung – dài hạn có dấu hiệu tăng trở lại. Trong khi tín dụng ngắn hạn chỉ tăng 2,6% thì tín dụng trung – dài hạn đã tăng tới 4,3% và hiện chiếm tới 53,2% tổng dư nợ tín dụng.

Theo các NH, bên cạnh cho vay mua nhà, đất thì cho vay để xây, sửa nhà trọ, phòng trọ hiện cũng phải tính vào tín dụng bất động sản, cùng thêm các khoản cho vay mua ôtô, cho vay sửa chữa nhà… đều được tính vào tín dụng trung – dài hạn theo quy định của NH Nhà nước. Chưa kể từ đầu năm 2018, tỉ lệ vốn huy động ngắn hạn cho vay trung – dài hạn giảm còn 45% và đến đầu năm 2019 sẽ giảm về 40% theo quy định, nên các NH phải cân nhắc.

Ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó Giám đốc NH Nhà nước Chi nhánh TP HCM, cho biết NH Nhà nước đã nhiều lần cảnh báo các NH cẩn thận cho vay các lĩnh vực nhiều rủi ro, trong đây có bất động sản. Hiện NH Nhà nước cũng đưa ra nhiều quy định ràng buộc tỉ lệ cho vay bất động sản nhằm bảo đảm an toàn tín dụng cho các tổ chức tín dụng, trong đây có việc điều chỉnh hệ số rủi ro các khoản vay kinh doanh bất động sản lên 250%. Tính đến cuối tháng 3-2018, tỉ trọng tín dụng bất động sản trên tổng dư nợ tín dụng ở TP HCM chiếm dao động 10,8%-10,9%.

Người vay mua nhà để ở “vạ lây”

Lãi suất cho vay bất động sản tăng lên ở nhiều NH sẽ khiến các người có nhu cầu vay mua nhà để ở bị ảnh hưởng. Bởi theo các NH, mức lãi suất được điều chỉnh có bạn vay mua nhà đất là ứng dụng chung, chứ không có ngoại lệ hoặc lãi suất ưu đãi cho các người mua căn nhà Thứ nhất hay mua để ở. Như vậy, các người có nhu cầu vay mua nhà để ở sẽ khó tiếp cận vốn hoặc phải vay có lãi suất cao hơn.


Canhoorchidpark.org – Theo NLĐ

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm