Tầng lớp trung lưu đang thay đổi bất động sản

Các chuyên gia phân tích sự tăng thêm mạnh mẽ của tầng lớp trung lưu chờ mong có lại nhiều thời cơ cho phân khúc địa ốc.

Phó Giám đốc điều hành và Trưởng bộ phận nghiên cứu kỹ Savills Việt Nam, Troy Griffiths cho biết những quốc gia mới hoặc đang phát triển có tầng lớp trung lưu càng ngày càng lớn mạnh, điển hình như Việt Nam, đã đem đến cho nhà đầu tư nhiều thời cơ ở phân khúc nhà ở. Đây là tầng lớp nhà giàu mới nổi, nhóm người trẻ có lương cao, ổn định và có khả năng chi trả tốt cho tài sản giá trị là BĐS.

Sự tăng trưởng mạnh mẽ của tầng lớp trung lưu ở những quốc gia này còn đi cùng có bùng nổ đầu tư vào cơ sở hạ tầng giao thông. Ông Troy Griffiths giải đáp, đây là nhu cầu phát triển tất yếu vì khi nguồn lương của hộ gia đình càng ngày càng cao. Số lượng có ôtô lớn hơn, gây sức ép không nhỏ cho hệ thống giao thông ở những thành thị như Hà Nội và TP HCM, buộc những thành thị này phải đầu tư bài bản cho hạ tầng.

Lãnh đạo Savills Việt Nam phân tích, ngoài hạ tầng, nguồn vốn cho giao thông công cộng ở những thành thị đang phát triển cũng được cân nhắc xã hội hóa như 1 biện pháp tiềm năng ở khu vực Đông Nam Á. Điển hình là những tuyến metro mới có khả năng đã, đang và sẽ mở ra thời cơ cho vô vàn những dự án BĐS ăn theo.

Sự tăng trưởng mạnh mẽ của tầng lớp trung lưu ở những thành thị lớn của quốc gia đang phát triển đang mở ra nhiều thời cơ cho BĐS nhà ở và thương mại. Ảnh: Quỳnh Trần

Trong khi đây, Nghiên cứu sinh ngành Kinh tế học ở đại học Oxford University, Linda Yueh nhận định, sự phát triển của tầng lớp trung lưu ở những nền kinh tế mới nổi đang tạo ra 1 nguồn cầu lớn chưa từng cho phân khúc nhà ở đồng thời nguồn cầu này còn mở rộng ra nhóm BĐS văn phòng.

Bên cạnh sự tăng trưởng của tầng lớp trung lưu, công nghệ cũng được cho là đang có ảnh hưởng lớn đến phân khúc BĐS và tác động này sẽ còn tiếp tục trong thập kỷ tới.

Trong nghiên cứu kỹ về những yếu tố tác động đến sự tăng trưởng của BĐS, Savills nhận định, ngành này cần phản ứng nhanh nhạy có tốc độ thành thị hóa, xu hướng di cư và tái cơ cấu công việc và cả quá trình biến đổi khí hậu.

Tương lai có thể có nhiều yếu tố bất định và ý kiến của những chuyên gia về hướng đi của phân khúc BĐS trong thập kỷ tới có thể khác nhau, nhưng 1 điểm thống nhất là phân khúc BĐS đang nhữngh tân từng ngày.

Những biến đổi về kinh tế, xã hội, trong đây độc đáo là yếu tố nhân khẩu học, sự tăng trưởng mạnh mẽ của tầng lớp trung lưu, sẽ có tác động đến phân khúc BĐS 1 nhữngh sâu rộng. Savills tiên đoán, thập kỷ tới nhiều khả năng sẽ là thời gian những loại hình BĐS kiểu mới phát triển và vận hành tốt hơn, nổi bật hơn so có những loại hình BĐS truyền thống.

Canhoorchidpark.org – Theo Báo Xây Dựng

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm