Tập đoàn Thái Sơn không phải là chủ đầu tư dự án Thái Sơn 2

Sau khi hàng trăm bạn mua nền đất ở dự án Thái Sơn 2 (xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè, TP.HCM) kéo đến trụ sở Tổng doanh nghiệp Thái Sơn tố doanh nghiệp này lừa đảo và đòi nền đất, UBND huyện Nhà Bè khẳng định, Tập đoàn Thái Sơn không phải là chủ đầu tư.

Người dân kéo lên Tổng doanh nghiệp Thái Sơn đòi đất – SƠN SƠN

Cụ thể theo Tập đoàn Thái Sơn, tháng 8.2005, UBND huyện Nhà Bè có văn bản cho ý kiến quy hoạch về vị trí thi công, dự án có tổng diện tích chuẩn bị là 303.730 m2 ở xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè. Đến tháng 9.2005, Sở Quy hoạch – Kiến trúc TP có văn bản về thỏa thuận phương án quy hoạch chi tiết 1/500 thi công khu nhà ở ở xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè, có tổng diện tích 303.730 m2.

Từ một vài căn cứ pháp lý nêu trên, Tổng doanh nghiệp đã áp dụng thương lượng, đền bù giải phóng mặt bằng để làm cơ sở triển khai một vài thủ tục theo quy định của Quyết định số 138 vào ngày 15.8.2004 của UBND TP và một vài quy định pháp luật thời điểm đó. Đến nay, Tổng doanh nghiệp đã đền bù được dao động 7 ha, chưa tính tổng diện tích kênh rạch được giao 4 ha, tổng diện tích hành lang dưới lối điện dao động 3 ha.

Nguyên nhân khiến dự án kéo dài là vì gặp khó từ việc Nhà nước ban hành quy định mới về đất đai, thi công, kinh doanh BĐS nhà ở, đầu tư, quy hoạch… bởi thế Thanh tra Thành phố áp dụng kiểm tra một vài dự án trên toàn đô thị trong đó có dự án Thái Sơn 2.

Tiến độ bị chậm so có phương án ban đầu nên Tổng doanh nghiệp Thái Sơn đã chủ động giải quyết ích lợi có toàn bộ một vài nhà đầu tư theo quy định thỏa thuận ở Điều 5 trong hợp đồng góp vốn đầu tư theo hướng thanh lý hợp đồng, hoàn trả lại tiền cho nhà đầu tư, cùng lãi suất theo quy định pháp luật.

Tuy nhiên, theo Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Nhà Bè, đến nay Tổng doanh nghiệp Thái Sơn không áp dụng thực hiện một vài thủ tục pháp lý thứ hai và chưa được UBND TP chấp thuận vị trí đầu tư. Hiện nay về pháp lý, Tổng doanh nghiệp Thái Sơn không phải là chủ đầu tư dự án Thái Sơn 2.

Một lãnh đạo UBND huyện Nhà Bè nói rằng, chỉ riêng trong tháng 6.2018 UBND huyện Nhà Bè đã làm việc có Tổng doanh nghiệp Thái Sơn 2 lần để xử lý các vướng mắc gặp khó dự án này đang vướng phải. Qua thảo luận, Tổng doanh nghiệp Thái Sơn cho biết đã bồi thường giải phóng được dao động 30% tổng diện tích dự án. Tuy nhiên đến nay Tổng doanh nghiệp Thái Sơn vẫn chưa chứng minh được một vài thỏa thuận bồi thường giải phóng mặt bằng, chưa triển khai cắm ranh mốc, quản lý sử dụng đất đã thỏa thuận. Do đó là hợp đồng dân sự nên UBND huyện Nhà Bè đang giải đáp người dân khởi kiện Tổng doanh nghiệp Thái Sơn ra tòa để bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp.

Canhoorchidpark.org – Theo Thanh Niên

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm