Tập đoàn Trung Nam bác bỏ chuyện thay thép G7 bằng thép Trung Quốc

Đó là tài liệu do chủ đầu tư (Tập đoàn Trung Nam) dự án chống ngập 10.000 tỉ đồng đưa ra ở cuộc họp báo tổ chức chiều qua (13.9) trước cáo buộc của giải đáp giám sát hợp đồng.

Tập đoàn Trung Nam cho rằng đơn vị giải đáp giám sát hợp đồng cố tình làm khó dự án – ẢNH: PHẠM HỮU

Gây sức ép để TP không ký xác nhận khối lượng

Tại buổi họp báo, ông Nguyễn Tâm Tiến, Tổng giám đốc Tập đoàn Trung Nam, cho biết dự án phải ngừng thi công chỉ vì nguyên nhân duy nhất là đô thị không ký xác nhận khối lượng khiến Ngân hàng thương mại cổ phần Đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV) – chi nhánh Nam Sài Gòn dừng giải ngân, công ty (DN) không có đủ vốn để tiếp tục thực hiện.

Dự án chống ngập 10.000 tỉ tạm dừng do giải đáp giám sát hợp đồng? Theo ông Tiến, giải đáp giám sát hợp đồng (TVGSHĐ) của dự án tuy ký xác nhận giá trị đã đi vào hoạt động nhưng trong văn bản xác nhận thường kèm theo các ý kiến và khuyến cáo thiếu cơ sở, gây sức ép khiến TP không dám ký xác nhận. Tại Văn bản số 2903, Sở Tài chính TP.HCM cũng nêu rõ TVGSHĐ không thực hiện đúng chỉ đạo của UBND TP nên Sở chẳng thể ký xác nhận.

Đúng 3 tháng sau khi Trung Nam cho dừng dự án, TVGSHĐ đã phải ký lại tổng hợp các đợt ở văn bản HTFC-SCFC/LO-18-041 nhưng vẫn không theo biểu mẫu 02A nên BIDV không đâyn nhận và tạm dừng giải ngân. Lúc này, khối lượng thi công đã đạt 72%, tương đương có tổng giá trị đã đi vào hoạt động là 5.690 tỉ đồng nhưng TVGSHĐ chỉ xác nhận 3.503 tỉ đồng và vốn chủ có đã chi là 803 tỉ đồng. Khối lượng công việc đã đã đi vào hoạt động nhưng chưa được giải ngân lên tới 1.384 tỉ đồng, gây gặp khó cho nhà thầu.

Người đứng đầu Tập đoàn Trung Nam còn dẫn nhiều văn bản để cho rằng TVGSHĐ “vu” cho chủ đầu tư tự ý cách tân chất liệu thép. Đơn cử, TVGSHĐ không xác nhận chi trả có nguyên nhân: “Tiêu chuẩn thép không có trong nguyên tắc UBND TP.HCM duyệt; Chỉ dẫn kỹ thuật: S355 xuất xứ G7, cơ tính và hóa tính tương đương S355”. Theo phía nhà đầu tư, trong hồ sơ kiến trúc, do sai sót nên bản Chỉ dẫn kỹ thuật do giải đáp kiến trúc lập ban đầu có nội dung này. Tuy nhiên, luật Xây dựng quy định “không được chỉ định nhà sản xuất cung cấp chất liệu, vật tư và thiết bị thi công trong nội dung kiến trúc thi công của công trình sử dụng vốn nhà nước”, nên để thích hợp có các quy định của pháp luật, giải đáp kiến trúc đã đính chính lại nội dung chỉ dẫn kỹ thuật: “Vật tư chính chế tạo cửa van là thép S355 hoặc tương đương”. Cũng theo phía Trung Nam, TVGSHĐ cố tình lờ đi hồ sơ điều chỉnh của giải đáp kiến trúc, đưa các tài liệu sai lệch.

“Cứ coi như có các công trình cống có sự cách tân về chất liệu, TVGSHĐ cần thời gian để thẩm định, phân tích nên chưa ký. Nhưng như cống Mương Chuối và cống Phú Định, ngay trong kiến trúc cơ sở đã duyệt dùng thép đen, chúng tôi thực hiện đúng theo quy định nhưng cũng không chịu ký xác nhận để ngân hàng giải ngân, khiến DN khổ sở”, ông Tiến nói.

Giúp giảm kinh phí 90 tỉ đồng

Trước cáo buộc chủ đầu tư tự ý thay thép G7 bằng thép Trung Quốc chất lượng kém, ông Nguyễn Tâm Tiến cho rằng trong quá trình triển khai dự án, việc thi công hoàn toàn tuân thủ kiến trúc bản vẽ thi công (TKBVTC), chỉ có sự cách tân giữa kiến trúc cơ sở FS (TKCS) và TKBVTC nhằm chắc chắn kỹ thuật cho công trình đủ điều kiện để triển khai thi công và tối ưu hóa chất lượng, hiệu quả khi đưa vào khai thác.

Cũng theo chủ đầu tư, nhà thầu đã thi công theo đúng TKBVTC được duyệt, cung cấp đề nghị sử dụng chất liệu chế tạo cửa van là thép S355 JO theo nguyên tắc DIN (hoặc loại tương đương SM490A-B theo JIS, Q345B theo GB 700-88, A572 Gr.50 theo ASTM…) có các chỉ tiêu cơ lý đúng quy định.

Đối có cống Bến Nghé, theo đề nghị kiến trúc cho không gian xung quanh, phải kiến trúc loại cửa van cung xoay chìm lâu dài trong nước, đòi hỏi phải dùng loại cửa van không gỉ sét và cứng. Đơn vị kiến trúc đã tính toán và tối ưu hóa TKCS trong bước TKBVTC bằng cách thay loại thép SUS304 (JIS G4304-2015) bằng loại thép SUS323L tốt hơn, có cơ tính và giới hạn chảy cao hơn. Các công trình tương tự ở Nhật Bản cũng sử dụng loại này. Về kinh phí, đại diện chủ đầu tư cho rằng tuy dùng loại thép thay thế làm tăng tổng kinh phí thêm 12,69 tỉ đồng nhưng độ an toàn, độ bền và tuổi thọ công trình cao hơn nhiều, đồng thời khối lượng thép giảm, kéo theo giảm kinh phí nhân công, ca máy.

Với các cống còn lại, nhà thầu cách tân chất liệu cửa van sang thép đen nhằm chắc chắn an toàn cho các phương tiện giao thông thủy, tăng khả năng chịu lực. Các nước hiện đại như Đức, Hà Lan… các cửa van phẳng khẩu độ lớn đều dùng loại thép này. Việc điều chỉnh chất liệu không các chắc chắn kỹ thuật mà còn giúp giảm kinh phí cho hạng mục cửa van hơn 90 tỉ đồng.

“Hợp đồng BT UBND TP ký có nhà đầu tư cũng không có điều khoản, ràng buộc nào là thép sử dụng cửa van phải là thép G7 hay châu Âu, thép Mỹ, thép Nhật… Việc chọn lọc thép phôi tấm để gia công chế tạo cửa van có thể dùng bất cứ loại thép nào, miễn sao đạt chuẩn kỹ thuật. Vì thế hoàn toàn không có chuyện thay thế thép G7 bằng thép Trung Quốc”, vị này nói và nhấn mạnh: Chủ đầu tư luôn tuân thủ TKBVTC đã được thẩm định phê duyệt và được Hội đồng kiểm tra nghiệm thu của Bộ NN-PTNT kiểm tra nhiều lần, phân tích công trình, chất lượng.

Đơn vị giải đáp giám sát nợ như “chúa chổm” ?

Đơn vị TVGSHĐ của dự án chống ngập 10.000 tỉ đồng gồm Công ty TNHH Meinhardt liên danh có 2 công ty khác là Công ty CP giải đáp thi công công trình hàng hải và Công ty CP giải đáp thi công và chuyển giao công nghệ Thăng Long 12. Trong đây, Meinhardt vừa có tên trong danh sách các DN nợ đọng thuế do Cục Thuế Hà Nội ra mắt hồi giữa tháng 8 có mức nợ hơn 33,6 tỉ đồng. Ít ngày sau, Cục Thuế TP.HCM cũng đề nghị đốc thúc nợ tới lần thứ 3 có Công ty Meinhardt. Tổng số tiền nợ lãi chậm nộp và tiền phạt nợ đọng thuế của DN này là dao động 27 tỉ đồng, trong khi vốn điều lệ chỉ 7,2 tỉ đồng. Ngoài ra, Meinhardt cũng còn nợ BHXH số tiền trên 4 tỉ đồng.

Canhoorchidpark.org – Theo Thanh Niên

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm