Thái Nguyên: Hậu thu hút vốn đầu tư nước ngoài, nhà đầu tư đổ xô xây dựng căn hộ cho thuê

Những năm gần đây, Thái Nguyên đang được xem là điểm sáng của khu vực Trung du, miền núi phía Bắc có tốc độ tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ, cũng như việc lôi kéo vốn dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) thuộc top đầu các tỉnh thành Việt Nam.

Toàn cảnh nhà máy Samsung Thái Nguyên (nguồn Internet).

Đi kèm có đây là sự tăng thêm tỷ lệ dân số cơ học mau chóng, theo thống kê năm 2017, lượng công nhân của nhà máy Samsung Thái Nguyên vào khoảng 66.500 người, tập đoàn Masan có gần 10.000 người, cộng có hàng chục nghìn sinh viên, lao động ở các công ty, trong đây có tới trên dưới 5.000 chuyên gia nước ngoài góp phần tăng thêm sức ép lớn về nhu cầu nhà ở và cho thuê.

Đặc biệt nhóm đối tượng chuyên gia sẵn sàng trả giá thành thuê căn hộ chung cư 45 – 50 m2 ở mức cao (khoảng 8 đến 10 triệu/ tháng), tuy nhiên ở thời điểm giai đoạn này cơ sở hạ tầng và dịch vụ ở Thái Nguyên lại chưa theo kịp cả số lượng và chất lượng để cung cấp nhu cầu cho số lượng chuyên gia này. Do đây đa số các công ty nước ngoài đều phải thuê nơi ở và tổ chức đưa đâyn chuyên gia từ Hà Nội đến Thái Nguyên làm việc mỗi ngày.

Nắm bắt xu hướng trên 1 số nhà đầu tư cá nhân ở Hà Nội, Quảng Ninh, … và các tỉnh kế bên đã ồ ạt mua đất xây chung cư mini, khách sạn nhỏ ở Thái Nguyên nhằm cung cấp nhu cầu trên, điều này phần nào giải tỏa sức ép thuê nhà ở khu vực, dù loại hình này vẫn bộc lộ nhiều nhân tố thiếu xót như: tiện ích nội khu không có, dịch vụ chưa chuyên nghiệp…

Bên cạnh đây cũng có các đơn vị lớn tham dự vào lĩnh vực đầy tiềm năng này, điển hình như chủ đầu tư Tiến Bộ đã thi công xong 2/6 tòa chung cư, trong tổng thể dự án TBCO RIVERSIDE có mức đầu tư 1.700 tỷ đồng ở TP Thái Nguyên.

Thậm chí có lợi thế hạ tầng, dịch vụ nội khu đồng bộ như: bể bơi, khu vui chơi, chuỗi nhà hàng Hàn Quốc… đơn vị này còn “mạnh dạn” cam đoan mức lợi nhuận thuê lại 12%/ năm trong vòng 5 năm, đối có bạn mua căn hộ chung cư và ký hợp đồng cho chủ đầu tư thuê lại.

Tiện ích nội khu được đầu tư đồng bộ ở dự án TBCO Thái Nguyên.

Trao đổi có chúng tôi, anh Nguyễn Hùng Dũng – 1 nhà đầu tư Hà Nội cho biết: cuối tháng 6 vừa rồi tôi mua 5 căn hộ chung cư ở dự án chung cư Tiến Bộ và đã có đối tác Hàn Quốc đặt hợp đồng thuê dài hạn luôn, có mức đầu tư chỉ từ 600 tới 800 triệu cho 1 căn có sổ lâu dài, thì mức tỷ suất 12% /năm thực sự là bài toán quyến rũ có các nhà đầu tư như tôi. Một số bạn bè trong giới cũng đang nhờ tôi tìm hiểu, đặt mua cả sàn chung cư để cho người nước ngoài thuê lại ở dự án này.

Theo ông Nguyễn Mạnh Toàn- giám đốc sàn bất động sản Bắc Thái, giai đoạn này xu hướng ngoài đầu tư vào villa nghỉ dưỡng và condotel các nhà đầu tư đã dịch chuyển sang loại hình căn hộ chung cư chung cư ở các tỉnh như Thái Nguyên, vì nhiều ưu thế như: có sổ đỏ lâu dài, cam đoan thuê lại từ chủ đầu tư, khả năng sinh lời tốt và dư địa phân khúc được dự báo sẽ còn tăng trưởng mạnh trong thời gian tới.

Canhoorchidpark.org – theo Dân Trí

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm