Tháng 5, trình Quốc hội việc tăng vốn 2 tuyến metro tại TPHCM

Việc tăng vốn 2 tuyến các con phố sắt thành thị ở TPHCM sẽ được 1 vài bộ, ngành gấp rút thẩm định để báo cáo Chính phủ trình Quốc hội tham khảo ở kỳ họp vào tháng 5 tới, theo tài liệu từ Bộ Giao thông Vận tải.Tuyến metro số 1 (Bến Thành – Suối Tiên) 1 số đoạn đã áp dụng lắp các con phố ray. Tuy nhiên, đến nay dự án đang thiếu vốn do phần tăng thêm chưa được phê duyệt nên chưa được giải ngân – Ảnh: Lê Anh

Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) ngày 26-2 đã chủ trì cuộc họp có 1 vài bộ, ngành và TPHCM để rà soát thẩm định việc điều chỉnh tổng mức đầu tư dự án các con phố sắt thành thị tuyến số 1 (Bến Thành – Suối Tiên) và tuyến số 2 (Bến Thành – Tham Lương) ở đô thị.

Theo báo cáo của Ban Quản lý dự án các con phố sắt thành thị TPHCM, đô thị hiện đang thực hiện 2 dự án các con phố sắt thành thị là tuyến số 1 (Bến Thành – Suối Tiên) và tuyến số 2 (Bến Thành – Tham Lương).

Trong đây, tuyến số 1 (Bến Thành – Suối Tiên) được UBND TPHCM phê duyệt lần đầu vào năm 2007 có tổng mức đầu tư hơn 17.000 tỉ đồng. Tuy nhiên, do rà soát, tính toán lại kiến trúc của dự án, đến năm 2011, Chính phủ chấp nhận cho TPHCM phê duyệt điều chỉnh tổng mức đầu tư của dự án tăng lên hơn 47.000 tỉ đồng. Đến nay, công đoạn của dự án đã đạt dao động 50% khối lượng thực hiện (5/6 gói thầu đã được chủ đầu tư phê duyệt dự toán và ký hợp đồng có nhà thầu để triển khai từ năm 2012). Tỷ lệ giải ngân vốn đối ứng đạt 26%, vốn vay ODA đạt 38%.

Còn dự án tuyến số 2 (Bến Thành – Tham Lương), tổng mức đầu tư sau khi tính toán lại vào thời điểm tháng 8-2017 cũng bị đội vốn từ mức 26.000 tỉ đồng lên 48.771 tỉ đồng. Hiện nay, dự án đã thực hiện giải phóng mặt bằng, đã đi vào hoạt động toàn nhà văn phòng và 1 vài công trình phụ trợ ở Tham Lương. Dự án cũng đang trong GĐ đấu thầu tuyển chọn nhà thầu thi công song song có quá trình điều chỉnh dự án.

Tại cuộc họp đại diện Bộ GTVT cho biết, đối chiếu có quy định hiện hành, 1 vài dự án có tổng mức đầu tư từ 10.000 tỉ đồng phải báo cáo Quốc hội để tham khảo, chọn lọc chủ trương đầu tư. Tuy nhiên, đến nay TPHCM chưa có tờ trình chính thức gửi Bộ GTVT liên quan đến phần vốn tăng thêm của 2 dự án trên, mà chỉ cung cấp 1 vài hồ sơ đã có trước đây.

Ngoài ra, 1 số bộ, ngành liên quan cũng chưa có ý kiến đâyng góp để Bộ GTVT báo cáo Thủ tướng tình hình và kết quả thẩm định tổng mức đầu tư dự án.

Về công đoạn thẩm định dự án, Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể lo ngại, thời điểm để hoàn chỉnh việc thẩm định điều chỉnh dự án là rất gấp. Do đây, ông Thể đề nghị 1 vài bộ, ngành sớm có ý kiến góp ý để hoàn chỉnh hồ sơ, tờ trình thẩm định để chắc chắn đến cuối tháng 3 phải thẩm định xong theo đề nghị của Chính phủ. Sau đây, Bộ GTVT đã đi vào hoạt động ý kiến thẩm định, báo cáo Chính phủ trước khi trình Quốc hội thảo luận, tham khảo ở kỳ họp vào tháng 5 tới.

Canhoorchidpark.org theo TBKTSG Online

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm