Tháng 9 sẽ quyết định số phận dự án tỷ đô của bà Đặng Thị Hoàng Yến

Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt ý kiến của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng liên quan đến việc thu hồi 2 dự án tỷ đô của Tập đoàn Tân Tạo.

Dự án nhà máy nhiệt điện Kiên Lương 1.(Nguồn: Internet).

Theo đây, Phó Thủ tướng yêu cầu 1 vài bộ ngành cần đề xuất phương án cụ thể để báo cáo Thủ tướng vào tháng 9 tới.

Hai dự án tỷ đô la từng quá nhiều tai tiếng và gây bức xúc dư luận của Tập đoàn Tân Tạo do cựu Đại biểu Quốc hội Đặng Thị Hoàng Yến làm chủ đầu tư gồm Trung tâm Điện lực Kiên Lương và Cảng nước sâu Nam Du.

Theo yêu cầu của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, Bộ Công Thương cần chủ trì, phối hợp có 1 vài bộ, cơ quan liên quan cộng UBND tỉnh Kiên Giang làm việc có nhà đầu tư Trung tâm Điện lực Kiên Lương và Cảng nước sâu Nam Du để rà soát, tham khảo kỹ 1 vài phương án giải quyết thu hồi Trung tâm Điện lực Kiên Lương và Cảng nước sâu Nam Du. Trên cơ sở đây, đề xuất phương án cụ thể, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trong tháng 9 tới.

Được Thủ tướng Chính phủ giao chủ đầu tư từ năm 2008, dự án nhà máy nhiệt điện Kiên Lương 1 là 1 trong các dự án trọng tâm của cả nước và tỉnh Kiên Giang.

Dự án Nhiệt điện Kiên Lương 1 có công suất 1.200 MW, gồm 2 tổ máy, mỗi tổ công suất 600 MW. Dự án thuộc Trung tâm Điện lực Kiên Lương đã được Bộ Công Thương và UBND tỉnh Kiên Giang phê duyệt có tổng diện tích dao động 280 ha; trong đây, Dự án nhiệt điện Kiên Lương 1 dự kiến chiếm tổng diện tích dao động 160 ha, tổng vốn đầu tư dao động 2 tỷ USD.

Tuy nhiên, do quá trình dự kiến đầu tư rất chậm do chủ đầu tư gặp rất nhiều gặp khó trong thu xếp vốn cho dự án. Chính phủ đã có các tháo gỡ cụ thể nhằm thúc đẩy việc triển khai dự án như chuyển hình thức đầu tư dự án sang hình thức Hợp đồng BOT có 1 vài cam đoan bảo lãnh của Chính phủ.

Trước đây, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chấp nhận có kiến nghị của tỉnh Kiên Giang về việc thu hồi chủ trương đầu tư dự án nhiệt điện Kiên Lương.

Theo báo cáo của UBND tỉnh Kiên Giang, từ năm 2011, Chủ đầu tư đã không triển khai dự án gây ảnh hưởng đến phát triển kinh tế – xã hội của địa phương; đồng thời tác động đến cuộc sống nhân dân, tạo dư luận không tốt cho công tác quản lý Nhà nước.

Bên cạnh đây, nhân dân địa phương nơi có dự án đã có ý kiến không đồng tình có việc triển khai Trung tâm Điện lực Kiên Lương do lo ngại việc thực hiện dự án sẽ ảnh hưởng đến môi trường, ảnh hưởng đến cuộc sống nhân dân và ngành nghề du lịch và phát triển thương mại, nuôi trồng thủy hải sản.

Năm 2016, UBND tỉnh Kiên Giang cũng kiến nghị Thủ tướng không đưa Nhà máy nhiệt điện than Kiên Lương vào quy hoạch phát triển điện lực GĐ 2011-2020 có xét đến năm 2030 và Quy hoạch phát triển ngành than Việt Nam đến năm 2020 xét triển vọng đến năm 2030.

Cùng có đây, UBND tỉnh Kiên Giang cũng yêu cầu thu hồi chủ trương đầu tư Cảng nước sâu Nam Du.

Dự án Cảng biển nước sâu Nam Du có vốn đầu tư dự kiến dao động 800 triệu USD, được chia thành 2 GĐ. Giai đoạn 1 có công suất 12 triệu T/năm (than) và 5 triệu tấn/năm (hàng tổng hợp), tiếp nhận tàu có trọng tải lên đến 80.000 DWT. Giai đoạn 2 là 50 triệu T/năm (than) và 12 triệu T/năm (hàng tổng hợp), tiếp nhận tàu có trọng tải lên đến 150.000-200.000 DWT.

Đây cũng là 1 trong 2 dự án do Tập đoàn Tân Tạo của bà Đặng Thị Hoàng Yến làm chủ đầu tư.

Canhoorchidpark.org – Theo Dân Trí

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm