Thanh Hóa: Bí ẩn 26 lô đất cấp cho cán bộ và người thân

Nhiều người khi biết mình có tên trong danh sách cấp đất tỏ ra bất ngờ và khẳng định mình chỉ đứng tên chứ không trực tiếp sử dụng.

Làm việc có phóng viên Báo Người Lao Động, ông Trần Văn Công – Chủ tịch UBND huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hóa – cho biết sẽ giao một vài phòng chuyên môn kiểm tra lại phản ánh của người dân về việc ông ký cấp đất cho em trai ruột và vô vàn cán bộ xã Quảng Thái.

Cả dàn lãnh đạo xã được cấp đất công

Theo hồ sơ, ngày 23-12-2010, ông Trần Văn Công, khi đây là Phó Chủ tịch UBND huyện Quảng Xương, ký Quyết định số 2635/QĐ-UBND về việc giao 26 lô đất ở cho hộ gia đình, cá nhân sử dụng vào mục đích xây nhà ở ở xã Quảng Thái có tổng quy mô 5.025 m2. Mỗi suất đất được cấp tối thiểu là 175 m2 và tối đa là 225 m2.

Theo chọn lọc thì đất giao cho 26 hộ gia đình, cá nhân nhưng thực ở chỉ có 13 người nhận đất (mỗi người 2 lô), trong số này thậm chí có gia đình cả vợ chồng được giao tới 4 lô đất, vượt quá hạn mức đất ở nhiều lần được UBND tỉnh Thanh Hóa quy định ở Quyết định 2413/2005/QĐ-UBND ngày 1-9-2005 (chọn lọc có hiệu lực đến ngày 12-12-2014). Tại mục 2, điều 3 chọn lọc này nêu rõ: Hạn mức đất ở đồng bằng tối đa 150 m2/hộ đối có một vài vị trí ven các con phố giao thông, ven chợ, khu vực trọng điểm xã, cụm xã thuận lợi cho vận hành thương mại, dịch vụ, sinh hoạt và tối đa 200 m2/hộ đối có một vài vị trí còn lại.

Không chỉ vậy, trọn vẹn 26 lô đất này đều được cấp cho lãnh đạo xã, huyện và người thân. Cụ thể, vợ chồng em trai ông Công là ông Trần Văn Mai (ngụ xã Quảng Lộc, huyện Quảng Xương) được cấp 4 lô đất có quy mô mỗi lô là 225 m2. Ông Trần Phú Dũng, Chủ tịch UBND xã Quảng Thái (thời điểm đây làm xã đội trưởng) và vợ được cấp 4 lô. Ông Phạm Trung Tuấn, Phó Chủ tịch UBND xã (thời điểm đây là bí thư đoàn xã) và vợ cũng được cấp 4 lô. Các ông Tô Văn Thục, Phó Chủ tịch UBND xã; Lê Hùng Sơn, Trưởng Công an xã; Tô Huy Thạo, Phó trưởng công an xã, mỗi người được cấp 2 lô. Đặc biệt bà Lê Thị Dục, Phó Chủ tịch HĐND xã và chồng cộng vợ chồng em gái Lê Thị Minh đứng tên tới 8 lô đất.

Khu đất đắc địa ngay sát các con phố vành đai ven biển xã Quảng Thái (có tường rào bao quanh) gần 1.000 m2 thuộc có của em trai chủ tịch UBND huyện Quảng Xương.

Ai đứng tên các lô đất bí ẩn?

Làm việc có phóng viên, vô vàn cán bộ xã Quảng Thái thừa nhận mình và người thân có tên trong danh sách được giao đất. Tuy nhiên, có người chỉ đứng tên hộ, có người thậm chí còn giật mình khi có tên. “Lúc đây một vài bác lãnh đạo xã nói có nhu cầu đất ở không rồi tôi đăng ký và họ lên danh sách. Sau đây tôi không đủ tiền lấy đất nên đã nhượng lại cho người khác, nhượng cho ai giờ tôi cũng không nhớ” – ông Dũng phân trần. Nói về 2 lô đất của vợ, ông Dũng cho biết của ai người đây mua bán nên cũng không rõ vợ chuyển cho ai.

Trong khi đây, ông Thục tỏ ra bất ngờ khi mình có tên trong danh sách nhận đất: “Tôi khẳng định gia đình không làm đơn xin cấp đất và tôi cũng không có 1 mảnh nào ở khu đất đây cả”. Ông Sơn và ông ông Thạo cũng khẳng định tương tự. “Hồi đây tôi không được giao đất, không được mua và mình cũng không có nhu cầu về đất ở. Còn quy mô tôi đứng tên là của ai tôi cũng chịu. Hồ sơ tôi có ký, thời đây một vài anh ấy đưa ký cái gì đây thì tôi ký thôi, vì lãnh đạo bảo ký thì ký” – ông Thạo giãi bày.

Trong buổi làm việc, khi phóng viên muốn tiếp cận một vài hồ sơ đất đai nói trên để nghiên cứu ai là người thực sự đang có các lô đất trên thì ông Dũng trả lời mới lên làm chủ tịch xã nên không nắm được, còn cán bộ địa chính đi vắng.

Họ trình thì tôi ký!

Khi chúng tôi đặt câu hỏi vì nguyên nhân gì mà ông Trần Văn Mai không ngụ ở xã Quảng Thái lại được cấp đất, ông Trần Văn Công lý giải: “Người xã này có thể mua đất ở xã khác chứ không giới hạn trong 1 xã, miễn là có khẩu trong huyện”. Cũng theo ông Công, vụ việc cần được một vài ngành chuyên môn kiểm tra lại hồ sơ xem đối tượng được cấp là ai, quá trình xét duyệt như thế nào vì lâu rồi ông không nhớ hết. “Chuyên môn họ trình lên thì tôi ký, chứ làm sao có thời gian xem hết được” – ông Công nói.

Canhoorchidpark.org – Theo NLĐ

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm