Thanh Hóa: Dằng dai việc thu hồi 5.000m2 ‘đất vàng’ ?

Được giao đất để thi công phòng khám đa khoa. Tuy nhiên, nhiều năm qua, gần 5.000m2 ở khu “đất vàng” nằm trên phường Đông Thọ (TP Thanh Hóa) của Cục Y tế (Bộ GTVT) – đơn vị được giao đất, này vẫn chưa được triển khai.Nhiều năm nay, 5.000m2 “đất vàng” ở phường Đông Thọ (TP Thanh Hóa), bị bỏ hoang vì dự án thi công phòng khám của Cục Y tế chậm triển khai: Nguồn Vietnamnet.

Vừa qua, Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) tỉnh Thanh Hóa đã có tờ trình Chủ tịch UBND tỉnh về việc kiến nghị thu hồi gần 5.000m2 đất chậm triển khai dự án ở khu “đất vàng” nằm trên phường Đông Thọ (TP Thanh Hóa) của Cục Y tế (Bộ GTVT) – đơn vị được giao đất.

Theo Sở này, phòng khám đa khoa GTVT Thanh Hóa (phòng khám) được UBND tỉnh giao đất để sử dụng vào mục đích thi công Phòng khám đa khoa có giường bệnh có tổng diện tích 8.605,5m2.

Năm 2009, Cục Y tế không triển khai dự án nên tỉnh đã ban hành chọn lọc thu hồi đất để giao cho trọng điểm phát triển quỹ đất tỉnh quản lý. Tuy nhiên, Cục Y tế tiếp tục kiến nghị xin sử dụng khu đất trên. Vì thế, năm 2011, UBND tỉnh Thanh Hóa sau đây lại ra chọn lọc hủy bỏ chọn lọc thu hồi.

Tới năm 2012, phòng khám mới đầu tư thi công một số hạng mục công trình gồm nhà khám và điều dưỡng 3 tầng, nhà để xe, nhà thường trực, trạm điện, trạm bơm xử lý nước… trên tổng diện tích hơn 3.600m2 trong 8.605,5m2.

Phần tổng diện tích gần 5.000m2 còn lại, đơn vị này dự trù bố trí thi công 2 khu chung cư 10 tầng. Tuy nhiên, giai đoạn này, vẫn để hoang hóa.

Sau khi tham khảo tờ trình của Sở Tài nguyên và Môi trường Thanh Hóa. Ngày 16/3 vừa qua, UBND tỉnh Thanh Hóa đã ban hành văn bản đồng ý có kiến nghị của Sở này về việc thu hồi gần 5.000m2 đất bỏ không của phòng khám đa khoa GTVT; giao Sở TN&MT làm việc có Cục Y tế (Bộ GTVT) về nội dung này.

Ngay sau đây, Bộ GTVT đã có công văn hỏa tốc về việc giao Cục Y tế GTVT dự trù một số nội dung liên quan để làm việc có UBND tỉnh Thanh Hóa.

Cục Y tế GTVT tiếp tục kiến nghị xin được tiếp tục sử dụng khu đất hơn 8.600m2, trong đây không có 2 tòa chung cư 10 tầng.

Trước kiến nghị này của Cục Y tế GTVT, Sở Tài nguyên và Môi trường Thanh Hóa đã đề nghị Cục Y tế cung cấp đề án thi công phòng khám trước ngày 25/4/2018 để được tham khảo việc có được tiếp tục sử dụng đất hay không. Nếu sau thời điểm trên, Cục không cung cấp được đề án theo đề nghị, Sở TN&MT Thanh Hóa sẽ áp dụng một số bước để thu hồi 5.000m2 theo quy định.

Tuy nhiên, đến thời điểm giai đoạn này, Sở Tài nguyên và Môi trường Thanh Hóa vẫn chưa có tài liệu gì thêm về vụ việc này. Không biết liệu lần này, Thanh Hóa có thu hồi được 5.000m2 ‘đất vàng’ này hay không?

Canhoorchidpark.org – theo Tổ quốc

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm