Thanh Hóa xin làm đường ven biển hơn 2.000 tỉ đồng theo hình thức BT

UBND tỉnh Thanh Hóa vừa đề nghị Thủ tướng Chính phủ tham khảo, chọn lọc chủ trương đầu tư dự án thi công tuyến những con phố bộ ven biển, đoạn Nga Sơn – Hoằng Hóa theo hình thức BT.

Bản đồ tuyến những con phố ven biển Thanh Hóa – Ảnh: Sở GTVT Thanh Hóa

Tuyến những con phố bộ ven biển, đoạn Nga Sơn – Hoằng Hóa dài 25km là 1 phân đoạn của tuyến những con phố ven biển đoạn qua Thanh Hóa có chiều dài 96km.

Tuyến những con phố sẽ bắt đầu ở ranh giới giữa tỉnh Ninh Bình và Thanh Hóa thuộc địa phận thôn Tiến Giáp, xã Nga Tiến, huyện Nga Sơn và kết thúc ở địa điểm giao có những con phố tỉnh 510 thuộc địa phận xã Hoằng Ngọc, huyện Hoằng Hóa.

Tổng mức đầu tư dự án là 2.242 tỉ đồng. UBND tỉnh Thanh Hóa đề xuất phương án chi trả cho nhà đầu tư bằng quỹ đất ở những huyện có tuyến lối đi qua (Nga Sơn, Hậu Lộc, Hoằng Hóa) và ở TP.Thanh Hóa. Nếu được chấp thuận, dự án sẽ được thực hiện trong GĐ 2018-2023.

Liên quan đến câu chuyện đầu tư theo hình thức BT, Bộ Tài chính cũng vừa có công văn gửi những bộ ngành, UBND những tỉnh thành trực thuộc Trung ương giải đáp 1 số nội dung liên quan đến chuyển tiếp trong quản lý, sử dụng tài sản công.

Trong văn bản này, Bộ Tài chính đề nghị kể từ ngày 1.1.2018 tạm dừng việc tham khảo, chọn lọc sử dụng tài sản công (đất đai) để chi trả cho nhà đầu tư khi thực hiện dự án đầu tư theo hình thức thi công – chuyển giao (BT) cho đến khi Nghị định của Chính phủ quy định về nội dung này có hiệu lực thi hành.

Cũng theo Bộ Tài chính, quy định trong Luật Quản lý, sử dụng tài sản công thì từ ngày 1.1.2018 đã không còn ứng dụng quy định ở Quyết định số 23/2015 của Thủ tướng quy định cơ chế nhà nước chi trả bằng quỹ đất cho nhà đầu tư khi thực hiện dự án đầu tư thi công theo hợp đồng BT.

Trước đây vào tháng 10.2017, Bộ Tài chính đã trình Chính phủ dự thảo Nghị định quy định việc sử dụng tài sản công để chi trả cho nhà đầu tư khi thực hiện dự án đầu tư thi công công trình theo hình thức hợp đồng BT. Đến nay, văn bản này chưa được ban hành và trong thời gian đây, việc đổi đất lấy hạ tầng sẽ dừng thực hiện.

Ngay ở Hà Nội, Bộ Tài chính cũng có công văn đề nghị UBND đô thị Hà Nội rà soát việc chấp thuận chủ trương sử dụng tài sản công (quỹ đất) để chi trả cho nhà đầu tư thực hiện dự án BT để bảo đảm thích hợp có quy định của pháp luật và ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo Chính phủ.

Chỉ đạo này được đưa ra sau khi UBND đô thị Hà Nội chọn lọc chấp thuận chủ trương đầu tư và cấp giấy chứng nhận đầu tư cho 5 dự án về hạ tầng giao thông theo hình thức BT, chi trả bằng quỹ đất cho những nhà đầu tư gây nhiều xôn xao trong dư luận.

Canhoorchidpark.org – Theo Một Thế Giới

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm