Thành phố công viên ở Thanh Hóa thành bãi đất hoang

Eurowindow Park City được chủ đầu tư quảng cáo là đô thị công viên nằm giữa trọng điểm TP.Thanh Hóa nhưng sau 7 năm vẫn chỉ là bãi đất hoang.

Đầu tháng 8/2018, nhiều người dân băn khoăn về tính pháp lý của dự án Eurowindow Park City Thanh Hóa do Công ty CP Đầu tư công trình thương mại Mê Linh Plaza – Thanh Hóa (thuộc Eurowindow Holding) làm chủ đầu tư khi chưa xong móng đã có nhiều tài liệu rao phân phối trên 1 số trang tài liệu điện tử.

Theo đây, có nhiều tài liệu quảng cáo mua căn hộ cao tầng chung cư, đất nền ở Eurowindow Park City Thanh Hóa có giá từ vai trăm triệu đến hàng tỷ đồng/ căn.

Một nữ nhân viên nhận là đơn vị phân phối chính thức của dự án tài liệu, để có thời cơ có nhà đất ở đây, bạn phải bỏ ra số tiền từ 50 – 200 triệu đồng đặt cọc qua sàn chuyển nhượng hoặc nộp trực tiếp cho chủ đầu tư.

Phối cảnh dự án Eurowindow Park City Thanh Hóa do Công ty CP Đầu tư công trình thương mại Mê Linh Plaza – Thanh Hóa (thuộc Eurowindow Holding) làm chủ đầu tư.

Trước đây vào tháng 1/2018, 1 đơn vị môi giới khách cũng từng mở phân phối dự án Eurowindow Park City Thanh Hóa ở khách sạn Mường Thanh, TP. Thanh Hóa cho dù dự án này mới làm lễ động thổ vào tháng 11/2017.

Tuy nhiên, giai đoạn này dự án Eurowindow Garden City Thanh Hóa vẫn chỉ là bãi đất cỏ mọc um tùm.

Nhiều người dân sống quanh dự án cho biết, sau lễ động thổ được tổ chức hoành tráng vào cuối năm 2017 thì dự án hầu như không có nhiều 1 sốh tân, cũng không có vận hành thi công thi công diễn ra.

Trước đây, dự án Eurowindow Park City được biết đến có tên gọi Tổ hợp Thương mại Melinh Plaza Thanh Hóa, từng được bắt đầu làm thi công vào năm 2011 khi chưa được cơ quan tính năng cấp giấy chứng nhận đầu tư, cấp đây thực hiện dự án, chưa có phê duyệt phân tách tác động môi trường.

Nhưng tham dự buổi lễ động thổ năm 2011, ông Trịnh Văn Chiến – thời điểm đây là Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa vẫn phát biểu đặt niềm tin vào năng lực của Eurowindow và yêu cầu chủ đầu tư triển khai dự án theo đúng công đoạn, nhằm sớm đưa dự án đi vào vận hành.

Cũng trong buổi lễ, chủ đầu tư quảng cáo dự án được đầu tư có số vốn lên tới hơn 1.300 tỷ đồng và được kỳ vọng là đô thị công viên của Thanh Hóa, bao gồm 1 số hạng mục: Khu Trung tâm thương mại kinh doanh theo hình thức đại trung tâm thương mại được thiết kế 2 tầng có tổng qui mô gần 15.000 m2, Khu Trung tâm thương mại dịch vụ tổng hợp bao gồm 6 khối nhà liên hoàn cao 3 tầng có tổng qui mô trên 37000m2 và khu nhà ở cao tầng nằm ở tòa tháp 20 tầng có hơn 17.000m2 qui mô mặt sàn.

Nhưng không hiểu sao, sau lễ bắt đầu làm, chủ đầu tư bỗng nhiên “đắp chiếu” dự án trong nhiều năm liền.

Được rao phân phối rầm rộ nhưng dự án Eurowindow Park City Thanh Hóa vẫn chỉ là bãi đất trống.

Đến tháng 7/2015, Ban Kinh tế & Ngân sách tỉnh Thanh Hóa đã gửi ý kiến phân tách về dự án tới HĐND tỉnh, trong đây biểu hiện chủ đầu tư “lấy nguồn gốc chưa giải phóng mặt bằng hết để không triển khai thực hiện, lãng phí đất đai gây thất thu do ngân sách” dù địa điểm đẹp, qui mô đất nhiều.

Nhưng sau đây, Thanh Hóa lại chọn lọc cho Công ty CP Đầu tư công trình thương mại Mê Linh Plaza – Thanh Hóa tiếp tục được triển khai dự án có qui mô như cũ là 6,7ha.

Đến đầu năm 2018, Eurowindow đã đề xuất UBND tỉnh Thanh Hóa cho phép thi công hầm đỗ xe trên lô đất được quy hoạch làm công viên cây xanh ở dự án Eurowindow Park City.

Sự việc này đã gây ra nhiều tranh cãi khi xuất hiện 2 văn bản trái ngược nhau trong vòng 10 ngày.

Theo đây, Phó chủ tịch tỉnh Thanh Hóa Lê Anh Tuấn chỉ đạo không chấp thuận cho Eurowindow xây hầm đỗ xe trên lô đất quy hoạch công viên cây xanh. Nhưng 11 ngày sau, Chủ tịch tỉnh Nguyễn Đình Xứng chỉ đạo ngược lại.

Dự án nghìn tỷ của Eurowindow có bị thu hồi?

Ngoài dự án ở Thanh Hóa, Eurowindow còn có 2 dự án khác nghìn tỷ khác đang “bất động” là Khu nhà vườn sinh thái Đồng Quang và dự án làng châu Âu (thuộc huyện Quốc Oai, TP. Hà Nội).

Dự án Khu nhà vương sinh thái Đồng Quang được cơ quan tính năng cấp phép từ năm 2008. Theo ra mắt của Eurowindow, Khu nhà vườn sinh thái Đồng Quang được đầu tư 685 tỷ đồng, triển khai thi công trên khu đất có qui mô 26,5ha.

Nhưng sau 10 năm, chủ đầu tư mới chỉ giải phóng xong mặt bằng, không có biểu hiện thi công.

Còn dự án làng Châu Âu có mức đầu tư hơn 2.800 tỷ đồng, bao gồm khu biệt thự cấp cao, khu biệt thự nhà vườn có phong 1 sốh thiết kế châu Âu, trọng điểm thương mại dịch vụ tổng hợp cao hơn 20 tầng…

Theo chuẩn bị, dự án sẽ bắt đầu làm vào quý II/2009 và đưa vào sử dụng trong quý IV/2011. Thế nhưng, đã hơn 10 năm trôi qua, trên mảnh đất mà Eurowindow ra mắt dự án làng Châu Âu vẫn là bãi đất người dân vẫn cấy lúa hàng năm.

Liên quan đến các dự án chậm công đoạn trên địa bàn, sáng ngày 13/8/2018, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội cho biết, đô thị sẽ ra mắt 47 dự án đã rà soát kỹ, đủ điều kiện để thu hồi, ra mắt có báo chí. Trong danh sách này có các dự án chậm 16 – 17 năm.

“Đối có 1 số dự án có các vướng mắc gặp khó có thể tháo gỡ được, đô thị sẽ tháo gỡ để cho họ đầu tư. Những dự án chẳng thể tháo gỡ được, thực sự phải thu hồi thì kiên quyết thu hồi”, ông Chung nói.


Canhoorchidpark.org – Theo Đất Việt

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm