Thành phố mới Bình Dương “thất thủ”

Thành phố mới Bình Dương, dự án có qui mô vốn đầu tư lên đến gần 10 tỷ USD có kỳ vọng sẽ trở thành 1 Singapore thu nhỏ, lôi kéo hàng trăm ngàn người về đấy sinh sống và làm việc, tạo sự lan tỏa về phát triển công nghiệp dịch vụ, phát triển phân khúc BDS. Đến thời điểm giai đoạn này, nhiều nỗ lực để tạo sức sống cho Thành phố Bình Dương đều đã được triển khai nhưng điều quan trọng nhất là hầu như vắng bóng cư dân.

Dự án Đông Đô Đại Phố có hàng trăm căn nhà phố được xây dựng đang bị bỏ hoang do không có người ở. Ảnh: Lê Toàn

Từ thiên các con phố đến phố vắng

Bình Dương từng được biết đến là 1 địa phương có phân khúc BDS năng động nhất ở một số tỉnh phía Nam nhờ lợi thế liền kề có TP. HCM và hạ tầng phát triển.

Đặc biệt, từ năm 2014, giữa khi phân khúc BDS chung của phía Nam gặp nhiều gặp khó thì phân khúc BDS Bình Dương vẫn khá sôi động bởi sự kỳ vọng việc “dời đô” của trọng điểm hành chính của Bình Dương về Thành phố mới sẽ khiến nơi đấy trở thành thiên các con phố của làm việc kinh doanh BDS. Người dân Bình Dương và lượng lớn cán bộ, chuyên gia, nhân công sẽ hội tụ về địa phương này sinh sống và kinh doanh.

Tuy nhiên, đến thời điểm giai đoạn này, thiên các con phố đâu không thấy, chỉ thấy đấy là 1 thành thị vắng người. Phóng viên Báo Đầu tư Bất động sản vừa có cuộc trở lại Thành phố mới Bình Dương sau gần 5 năm kể từ khi Trung tâm hành chính mới của tỉnh Bình Dương được di dời về đấy – cột mốc được xem là “át chủ bài” trong việc đưa dân về có Thành phố này.

Điều tiện dụng cảm thấy ở Thành phố này là dù hạ tầng các con phố sá, nhà cửa thênh thang nhưng vắng vẻ đến lạ thường. Điểm nhấn của Thành phố mới là trọng điểm hành chính tập trung hoành tráng, dọc theo một số trục các con phố lớn là vô số dãy nhà phố xây dựng bài bản, nhưng lượng người qua lại khá thưa thớt.

Một loạt nhà phố thương mại của Dự án Aroma được xây dựng trên 1 con các con phố rộng rãi cũng chưa có người thuê để kinh doanh. Kế bên, Dự án Prince Town có các dãy nhà phố khang trang nằm đối diện Trường đại học Quốc tế Miền Đông cũng chỉ có vài căn nhà có người ở, buôn phân phối lặt vặt trông cực kỳ ảm đạm.

Cả khu phố vắng bóng người. Ảnh: Lê Toàn

Trên trục các con phố Tôn Đức Thắng, hàng chục căn villa sang trọng thuộc dự án Sunflower đang bị bỏ hoang, 1 số xây dựng dở dang, ngập chìm trong cỏ dại.

Được biết, dự án này do Công ty cổ phần Phát triển Hạ tầng kỹ thuật Becamex IJC làm chủ đầu tư, bao gồm 110 căn villa, có qui mô từ 360m2 trở lên, từng được mệnh danh là khu villa triệu đô đang “trơ gan cùng tuế nguyệt”.

Sát cạnh Sunflower là 1 dự án hoành tráng khác có tên Lakeview Villas của Công ty cổ phần Phát triển thành thị Becamex UDJ, suốt nhiều năm vẫn chưa thành hình. Dự án này có tổng qui mô 6,5ha, bao gồm 92 nền villa đẳng cấp có qui mô 300 – 900m2, nhưng đến nay mới vài căn villa được xây dựng.

Một dự án khác có tên Đông Đô Đại Phố có hàng trăm căn nhà phố được xây dựng đang bị bỏ hoang do không có người ở. Xa hơn là dự án Green River do Công ty Becamex IJC làm chủ đầu tư có hàng trăm ha đất đã được phân lô phân phối hết cho bạn từ hàng chục năm trước, nhưng đến nay không ai đến xây nhà, đã biến thành bãi đất trống cây cối phủ xanh cao ngút.

Ngoài ra, trên một số tuyến các con phố như Lý Thái Tổ, Hùng Vương, Lê Lợi, Lê Lai… rộng thênh thang nhưng lác đác chỉ có một số công ty môi giới, sàn chuyển nhượng BDS mở ra, trong khi hầu như không có khách đến chuyển nhượng.

Giải mã lý do “thất thủ”

Dự án Thành phố mới Bình Dương theo quy hoạch có tổng qui mô 1.000ha, được kỳ vọng đủ khả năng phục vụ cho dao động 125.000 người an cư lâu dài và hơn 400.000 người không ngừng nghỉ đến làm việc. Để thực hiện siêu dự án này, Becamex IDC tính toán tổng nhu cầu vốn đến năm 2020 để đã đi vào hoạt động một số dự án thành phần theo quy hoạch là hơn 200.000 tỷ đồng, tương đương dao động 10 tỷ USD.

Thành phố có 7 phân khu tính năng gồm trọng điểm chính trị – hành chính; trọng điểm tài chính, ngân hàng, chứng khoán; công viên công nghệ kỹ thuật cao; trọng điểm hội nghị, triển lãm quốc tế, trường đại học; khu phục vụ cùng đồng (quảng trường, công viên, hồ sinh thái…); khu văn phòng cho thuê, nhà hàng, khách sạn đẳng cấp và một số công trình hạ tầng kỹ thuật…

Đến thời điểm giai đoạn này, cơ sở hạ tầng của Thành phố mới đã được đầu tư khá bài bản, đa số sản phẩm nhà ở đã được phân phối ra và đều đã có chủ. Tuy nhiên, thảo luận có phóng viên về hiện trạng của Thành phố mới Bình Dương, một số chuyên gia BDS đều cho rằng, Thành phố mới đưa ra tầm nhìn quá xa so có thực tiễn. Hiện nay, vấn đề cốt lõi của Bình Dương là chính sách phân phối hàng đưa dân về khu vực Thành phố mới và điều này không hề dễ làm cũng như có thể thực hiện trong 1 sớm 1 chiều.

Theo tổng giám đốc 1 công ty địa ốc có thời gian làm việc khá lâu ở Bình Dương, Thành phố mới Bình Dương nói riêng và một số dự án khu thành thị ở địa phương này nhìn chung đang có 1 thực ở chung là dự án được hình thành nhưng không kéo được dân về ở.

Điều này xuất phát từ nhiều lý do, trong đây nút thắt rõ nhất là đa số sản phẩm BDS ở Thành phố mới Bình Dương trước đấy được phân phối ra có giá cao từ 5 – 7 tỷ đồng/căn, thậm chí có các dự án villa có mức giá lên đến hàng triệu USD/căn, vượt quá tầm có của đa số người có nhu cầu thực là cán bộ, công nhân một số khu công nghiệp.

“Đến nay, đa số sản phẩm BDS trong Thành phố mới đã được phân phối, nhưng hầu như bạn toàn là một số nhà đầu tư ở tận Hà Nội, TP.HCM hay nhiều địa phương khác mua để đầu tư hoặc mục đích cho thuê chứ không mấy ai mua vì nhu cầu để ở. Còn có dân địa phương có nhu cầu thật để ở khó có khả năng mua được BDS ở đấy”, vị tổng giám đốc này nói.

Ở 1 góc độ khác, phó tổng giám đốc 1 công ty địa ốc ở Bình Dương cho rằng, thất bại trong việc kéo dân về ở của Thành phố mới Bình Dương có sự sai lầm từ trong quy hoạch phát triển dự án.

“Nếu như trong Thành phố mới có các công trình như trung tâm y tế, chợ và một số dự án nhà ở cao tầng dành cho người lương trung bình sẽ lôi kéo được người dân về ở. Tuy nhiên, ở đấy toàn sản phẩm BDS đẳng cấp dành cho các người có tiền, trong khi một số đối tượng này lại không có nhu cầu để ở mà chỉ để đầu tư”, vị phó tổng giám đốc này nói và cho biết, vì không có người dân ở nên một số dịch vụ chẳng thể phát triển, ngay cả một số dãy nhà phố, nhà phố thương mại ở đấy cho thuê không đồng cũng không ai thuê, vì kinh doanh sẽ bị thua lỗ.

Trao đổi có phóng viên Báo Đầu tư Bất động sản về khá nhiều dự án ở Bình Dương như Green River, Dự án Prince Town do Becamex IJC… đã đã đi vào hoạt động từ lâu nhưng không có người dân về ở, bà Võ Thị Thùy Trang, Phó Tổng giám đốc Becamex IJC cho rằng, trách nhiệm của công ty là đầu tư dự án, còn việc bạn sau khi mua có về ở hay không thì công ty chẳng thể điều tiết được.

Canhoorchidpark.org – Theo Đầu Tư bất động sản

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm