Thanh tra Chính phủ: “Sẽ tiếp tục làm rõ nhiều vấn đề tại Khu đô thị Thủ Thiêm”

Thanh tra Chính phủ khẳng định sẽ tiếp tục làm rõ nhiều vấn đề ở Khu thành thị Thủ Thiêm. Nếu TPHCM không có động thái tích cực trong việc xử lý trách nhiệm và khắc phục hậu quả theo kết luận thì Thanh tra Chính phủ sẽ báo cáo Thủ tướng.

Thông tin có PV Dân trí, ông Bùi Ngọc Lam – Phó tổng Thanh tra Chính phủ khẳng định, sau khi công khai Kết luận thanh tra 1 số nội dung chủ yếu liên quan đến việc khiếu nại của công dân về Khu thành thị mới Thủ Thiêm (TPHCM), cơ quan này sẽ đôn đốc thực hiện một vài nội dung được nêu ra. Nhiều nội dung khác cũng sẽ tiếp tục được làm rõ.

Trong khi đấy, 1 lãnh đạo cấp vụ của Thanh tra Chính phủ (tham gia đoàn thanh tra) khẳng định, trước khi có kết luận chính thức, cơ quan này đã có nhiều buổi làm việc, thảo luận có UBND TPHCM để đối chiếu, thống nhất một vài nội dung.

Kết luận thanh tra đã được Thủ tướng Chính phủ chấp nhận và chỉ đạo một vài cơ quan tính năng liên quan nghiêm túc thực hiện, trong đấy UBND TPHCM phải tham khảo xử lý cá nhân, tổ chức liên quan.

Theo quy định, tới đấy Thanh tra Chính phủ sẽ áp dụng giám sát việc xử lý sau thanh tra. Nếu TPHCM không có động thái tích cực trong việc xử lý trách nhiệm và khắc phục hậu quả theo kết luận thì Thanh tra Chính phủ sẽ báo cáo Thủ tướng có một vài bước xử lý thứ hai.

Trước việc 1 số người dân Thủ Thiêm bày tỏ thái độ chưa hài lòng về kết luận thanh tra, đặc trưng là phương hướng xử lý cụ thể bảo đảm ích lợi của họ, vị lãnh đạo cấp vụ thuộc Thanh tra Chính phủ khẳng định cơ quan này sẽ tiếp tục phối hợp có UBND TPHCM rà soát và kiến nghị xử lý cụ thể.

“Đối có một vài dự án chưa có điều kiện làm rõ trong kết luận thanh tra lần này thì theo chỉ đạo của Chính phủ, Thanh ta Chính phủ sẽ tiếp tục làm rõ trong thời gian tới”- vị này tài liệu có PV Dân trí.

Khu thành thị Thủ Thiêm.

Kết luận của Thanh tra Chính phủ chỉ rõ, UBND TPHCM căn cứ vào Quyết định số 367/TTg và Văn bản số 190/CP-NN được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt thu hồi 4,3 ha đất thuộc khu phố 1, phường Bình An (Quận 2) để thực hiện 1 số dự án trong Khu thành thị mới Thủ Thiêm là chưa đủ cơ sở pháp lý, dẫn đến thiếu căn cứ thực hiện, không xác định đúng, đủ tổng diện tích đất phục vụ tái an cư theo quy hoạch, cần rà soát và có một vàih thức giải quyết thích hợp.

Cơ quan thanh tra phát hiện, trong phạm vi 5 phường (ngoài ranh Khu thành thị mới), mặc dù đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt quy hoạch Khu tái an cư 160 ha, nhưng UBND TPHCM đã giao đất cho 51 dự án để đầu tư thi công nhà ở, văn phòng, khu vui chơi vui chơi, công trình công cộng… có tổng tổng diện tích dao động 144,6 ha.

Kết quả kiểm tra chi tiết 1 số dự án đã phát hiện 1 số mặt không tốt, vi phạm. Trong 51 dự án được UBND Thành phố chọn lọc giao sau khi đã có Quyết định số 367/QĐ-TTg và Văn bản số 190/CP-NN của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt quy hoạch Khu tái an cư có 6 dự án chấp thuận chủ trương, tạm giao có tổng diện tích 27,7 ha và giao 45 dự án có tổng diện tích 116,9 ha sau khi có Quyết định số 367/TTg. Hậu quả là, không có đủ đất để bố trí tái an cư theo quy hoạch được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

UBND Thành phố không thực hiện lập, phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chi tiết 1/2000 trước khi giao đất nhưng vẫn được phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500 để một vài dự án đầu tư thi công.

Thay vì tạm thời dừng giao đất cho một vài dự án không cấp thiết, quản lý nghiêm ngặt sự biến động của quỹ đất trong khu vực đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt quy hoạch thì UBND Thành phố lại chấp thuận chủ trương, tạm giao cho 6 dự án có tổng diện tích 27,7 ha và chọn lọc giao đất chính thức cho 45 dự án có tổng tổng diện tích dao động 116,9 ha.

“Những việc làm trên biểu hiện công tác quản lý sử dụng đất bị buông lỏng, thiếu kiểm soát, giao đất tràn lan cho một vài dự án, làm phá vỡ không gian, tổng diện tích quy hoạch, đặc trưng là không bảo đảm được quỹ nhà, đất phục vụ tái an cư theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ”- Thanh tra Chính phủ thẳng thắn.

Thanh tra Chính phủ đã kiến nghị UBND TPHCM xác định rõ, cụ thể trách nhiệm liên quan đến các mặt không tốt, vi phạm khi thực hiện dự án khu thành thị này.

Cơ quan thanh tra lưu ý việc rà soát từng trường hợp cụ thể người dân đang khiếu nại, đặc trưng là một vài hộ dân nằm trong khu vực dao động 4,3 ha ngoài ranh quy hoạch thuộc Khu phố 1 để bồi thường, hỗ trợ và tái an cư thích hợp cho người dân, sớm chấm dứt khiếu nại.

UBND TPHCM cũng cần phối hợp có Thanh tra Chính phủ và một vài bộ ngành liên quan để kiểm tra, rà soát, kiến nghị có Thủ tướng một vàih thức xử lý thích hợp, đúng quy định của pháp luật đối có tổ chức, cá nhân có liên quan đến một vài mặt không tốt, vi phạm trong việc quy hoạch, giao đất, thực hiện đầu tư ở một vài dự án thuộc một vài Khu tái an cư theo quy hoạch đã được Thủ tướng phê duyệt.

Canhoorchidpark.org – Theo Dân Trí

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm