Thanh tra điểm nóng đất đai tại Hải Dương

Hôm qua 18/4, thảo luận qua phone có phóng viên báo Tiền Phong, ông Nguyễn Dương Thái- Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương cho biết, đã chỉ đạo huyện Kim Thành khẩn trương kiểm tra tham khảo giải quyết đơn thư của những hộ dân ở xã Cổ Dũng tố cáo sai phạm về quản lý đất đai trên địa bàn xã này thời gian qua.


Dự án chợ mới (chợ Giống) ở xã Cổ Dũng (Kim Thành, Hải Dương) nằm sát QL 5 được thi công gần xong mới có chọn lọc thu hồi đất. Ảnh chụp chiều 18/4. Ảnh: CTV.

Cùng ngày, Chủ tịch UBND huyện Kim Thành – ông Vũ Đình Tĩnh cũng xác nhận có phóng viên về việc Huyện ủy Kim Thành đã thành lập tổ công tác, đồng thời UBND huyện đã cử Thanh tra làm việc có đại diện những hộ dân có đơn thư tố cáo tiêu cực xảy ra ở xã Cổ Dũng để thống nhất nội dung thanh tra.

Theo nội dung đơn thư, ông Nguyễn Ngọc Dũng nay là Phó phòng Tư pháp huyện Kim Thành khi còn là Chủ tịch UBND xã Cổ Dũng (từ năm 2010 đến tháng 8/ 2017) đã tự ý giao dịch 7 lô đất không qua đấu thầu.

Với cương vị là chủ tịch UBND xã, ông Nguyễn Ngọc Dũng cho 1 số cá nhân sử dụng cả phần đất trước cổng nghĩa trang để làm nhà, kinh doanh dịch vụ. Đặc biệt, ông Dũng còn cho ông Nguyễn Khắc Dương, 1 chủ công ty ở địa phương này thuê gần 10 mẫu đất công trong vòng 50 năm có giá bèo bọt.

Việc thi công chợ mới (chợ Giống) của 1 chủ công ty khác là ông Nguyễn Khắc Vinh – Chủ tịch HTX Thương mại Dịch vụ Sản xuất và Xây dựng Cổ Dũng cũng có nhiều mờ ám trong quá trình triển khai đầu tư và thi công. Nhiều người dân địa phương bất bình nên liên tục có đơn thư khiếu nại, tố cáo vượt cấp nghi ngờ 1 số cán bộ có chức vụ bắt tay có những cá nhân là chủ công ty thao túng nhiều vận hành ở địa phương.

Theo nghiên cứu của PV Tiền Phong, cho đến cuối tháng 2/2018, UBND huyện Kim Thành mới có chọn lọc thu hồi gần 12.000m2 đất của xã Cổ Dũng để xây chợ mới (chợ Giống) nhưng từ trước đây gần 1 năm (tháng 3/2017), dự án chợ này đã được bắt đầu làm.

Thời điểm UBND huyện Kim Thành có chọn lọc thu hồi đất mới đây thì chợ này đã căn bản sắp đã đi vào hoạt động xong những hạng mục chính. Trong khi đây, 1 lãnh đạo đương nhiệm của xã Cổ Dũng thừa nhận việc lãnh đạo xã trước đây ký cho ông Nguyễn Khắc Dương thuê đất trong 50 năm là trái luật.

Đặc biệt khi 1 số hộ dân có đơn thư phản ánh, tức thì sau đây đã bị khủng bố bằng nhữngh vứt chất thải vào nhà dân nhưng đến nay Công an huyện Kim Thành chưa xác định được đối tượng xấu.


Canhoorchidpark.org – Theo Tiền phong

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm