Thanh tra hàng loạt dự án BT tại Khánh Hòa

“Tôi chỉ vì muốn Nha Trang phát triển, tạo công ăn việc làm cho dân là quan trọng lắm. Thấy dân bữa nay tôi mừng lắm! Tức là bây giờ dân của mình lương dưới 5 triệu đồng/tháng là họ không đi làm đâu. Đó là hạnh phúc của tôi rồi. Như Trường Chính trị tỉnh được xây mới, giờ trường rất rộng, cả nước họ khen mình có 1 trường chính trị diện tích như thế”, nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa giãi bày.

“Đất vàng” Trường Chính trị Khánh Hòa đã được xây khách sạn

Theo nguồn tin riêng của phóng viên Báo SGGP, giai đoạn này Thanh tra Chính phủ đang áp dụng thanh tra tổng thể 35 dự án ở tỉnh Khánh Hòa. Đa số một vài dự án bị thanh tra, kiểm tra lần này đều liên quan đến hợp đồng BT (thi công – chuyển giao), giá đất cho thuê, một vài dự án được chỉ định thầu.

Trong vòng dao động 5 năm qua, tỉnh Khánh Hòa cấp phép cho hàng chục dự án theo hình thức BT. Việc cấp phép dự án BT là chủ trương chung được triển khai trên cả nước, tuy nhiên, việc tỉnh Khánh Hòa thực hiện hợp đồng BT khiến dư luận đặt nhiều câu hỏi. Nổi cộm trong đây là việc hoán đổi đất cho một vài dự án không hề qua đấu giá và được định giá 1 một vàih rẻ bất ngờ.

Theo ông Nguyễn Bé, Phó Giám đốc Sở Tài chính Khánh Hòa, thành viên Thường trực định giá đất của tỉnh Khánh Hòa, trước đây, quy định khi liên doanh tự đơn vị chủ tài sản đây được tự chọn lọc đối tác để đàm phán mà không phải qua đấu giá. Bây giờ Luật Tài sản công có hiệu lực từ năm 2018 đã rõ ràng hơn, nghiêm ngặt hơn. Tài sản công muốn liên doanh đều phải đấu giá.

Tuy nhiên, qua nghiên cứu của phóng viên Báo SGGP, thời điểm cấp giấy chứng nhận đầu tư của UBND tỉnh Khánh Hòa cho 1 số dự án chỉ căn cứ vào Luật Đầu tư năm 2005 mà không hề căn cứ vào Luật Quản lý sử dụng tài sản nhà nước được ban hành tháng 6-2008 và Luật Đất đai, Luật Đấu thầu…

Tại Khánh Hòa, một vài dự án BT được phê duyệt chủ yếu trong nhiệm kỳ của ông Nguyễn Chiến Thắng, nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa (nhiệm kỳ 2010-2015).

Tháng 7-2017, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã có kết luận đề nghị ông Thắng kiểm điểm, rút bí kíp sâu sắc liên quan đến việc định giá cho thuê đất ở 1 số dự án BT ở Khánh Hòa và trực tiếp ký chỉ định thầu hai dự án BT lớn là dự án các con phố Phong Châu và dự án các con phố Cao Bá Quát – Cầu Lùng.

Trao đổi có phóng viên Báo SGGP, ông Phạm Văn Chi, nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa, khẳng định, thời ông làm chủ tịch không có chuyện phân phối đất theo hình thức BT bởi thế. “Theo tôi, chủ trương BT là hợp lý, cái chính là một vàih làm. Làm thì phải giám sát và không để tài sản công định giá sao cũng được”, ông Chi nói.

Còn ông Nguyễn Chiến Thắng, nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa, người “chấp bút” rất nhiều dự án BT, giao đất công cho công ty, cho rằng: “Chính sách của mình hay một vàih tân, khi thì thế này khi thế nọ. Vậy nên, bây giờ lấy cái trước so cái bây giờ thì khập khiễng lắm. Tôi cũng biết hiện thanh tra họ đang làm, nếu sai tôi nhận hết. Làm sao có đúng hoàn toàn 100% được”.

Nói về việc định giá 1 số lô “đất vàng” ở Nha Trang đã giao cho tư nhân, ông Thắng khẳng định giá đất được thực hiện theo quy định, có hội đồng giá, có cơ quan định giá, rồi hội đồng thẩm định giá chứ không phải chủ tịch UBND tỉnh chọn lọc đâu. “Tôi chỉ vì muốn Nha Trang phát triển, tạo công ăn việc làm cho dân là quan trọng lắm. Thấy dân bữa nay tôi mừng lắm! Tức là bây giờ dân của mình lương dưới 5 triệu đồng/tháng là họ không đi làm đâu. Đó là hạnh phúc của tôi rồi. Như Trường Chính trị tỉnh được xây mới, giờ trường rất rộng, cả nước họ khen mình có 1 trường chính trị diện tích như thế”, ông Thắng giãi bày.

Canhoorchidpark.org – Theo SGGP

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm