Thanh tra phát hiện loạt chung cư ‘cày nát’ vỉa hè tiền tỷ

Trong những sai phạm ở quá trình lát đá vỉa hè ở nhiều tuyến phố mà Thanh tra TP Hà Nội kết luận, có nhiều dự án chung cư tự ý đấu nối hạ tầng kỹ thuật trên vỉa hè gây sạt, lún, bong bật, vỡ đá lát.

Theo kết quả Thanh tra nhiều dự án chung cư thi công và tự ý đấu nối hạ tầng ‘cày nát” vỉa hè lát đá môi trường xung quanh

Kết luận của Thanh tra TP Hà Nội về công tác lát đá vỉa hè chỉ rõ, kiểm tra cho thấy do công tác quản lý hè của chính quyền địa phương và chủ đầu tư không chắc chắn, nên ở địa điểm giáp giới những hạng mục nhà ga thuộc dự án tuyến các con phố sắt thành phố trên cao Cát Linh- Hà Đông và 1 số dự án đầu tư nhà ở chung cư giáp có những tuyến các con phố phố có lát đá hè, những chủ đầu tư dự án đã để chất liệu thi công, để xe tô tô có tải trọng lớn đi lên hè, tự ý đấu nối hạ tầng kỹ thuật trên vỉa hè gây sạt, lún, bong bật, vỡ đá lát.

Cụ thể nhiều dự án chung cư được phát hiện như: Dự án Tòa nhà Ecoba- Machinco, Chung cư Ellipse, Chung cư Booyong Vina, Tòa tháp môi trường xung quanh kỷ, Chung cư Samsora, Chung cư FLC, trong quá trình thi công đã làm bong tróc, vỡ đá lát hè thuộc dự án Đầu tư cải tạo nâng cấp vỉa hè Quốc lộ 6A (đoạn Phùng Khoang- Ba La), quận Hà Đông.

Công trình thi công TC2 của dự án Xây dựng các con phố nối khu thành phố Nam Trung Yên có các con phố Vành Đai 2.5, quận Cầu Giấy…, cũng gây bong tróc đá lát vỉa hè.

Điều đáng nói, dù chính quyền địa phương đã làm việc có chủ đầu tư những dự án lập biên bản đề nghị những chủ đầu tư những dự án cam đoan hoàn trả và phối hợp trong quá trình khắc phục những hư hỏng do những đơn vị gây ra.

“Tuy nhiên, việc để chất liệu thi công, để xe tô tô có tải trọng lớn đi lên hè…gây sạt, lún, bong bật, vỡ đá lát hè đã gây dư luận xấu trong nhân dân”, kết luận Thanh tra chỉ rõ.

Tòa nhà FLC Star Tower (quận Hà Đông) nằm trong danh sách chủ đầu tư chung cư cao tầng gây hư hỏng vỉa hè lát bằng đá môi trường xung quanh “bền 70 năm”.

Ngổn ngang gạch đá chất liệu trước cửa tòa nhà.

Tại địa điểm giáp tủ điện gây mất mỹ quan thành phố.

Dự án chung cư Samsora Premier-105 nằm trên các con phố Chu Văn An (quận Hà Đông), nhánh nối có QL6A đang trong quá trình thi công gây hư hỏng vỉa hè vừa lát bằng đá môi trường xung quanh.

Gạch mới lát trước cửa công trình đã nứt, vỡ vụn, bong bật.

Dự án lớn “Tòa tháp môi trường xung quanh kỷ” thuộc quận Hà Đông do chủ đầu tư là TSQ cũng nằm trong danh sách gây hư hỏng vỉa hè vừa lát đá tiền tỷ.

Hàng loạt gạch vỉa hè xung quanh công trình của TSQ đều nứt vỡ., bong tróc vừa gây mất mỹ quan thành phố vừa gây ảnh hưởng cho người tham dự giao thông.

Ngoài ra trong danh sách Thanh tra còn có những công trình: Dự án Tòa nhà Ecoba- Machinco (các con phố Trần Phú, Hà Đông), Chung cư Ellipse (các con phố Trần Phú, Hà Đông); Chung cư Booyong Vina (các con phố Mỗ Lao, Hà Đông)

Nguyên nhân được cho là những chủ đầu tư dự án đã để chất liệu thi công, để xe tô tô có tải trọng lớn đi lên hè, thậm chí tự ý đấu nối hạ tầng kỹ thuật trên vỉa hè gây sạt, lún, bong bật, vỡ đá lát.

Theo Thanh tra TP Hà Nội dù Ban QLDA đầu tư thi công những quận, UBND phường liên quan đã làm việc có chủ đầu tư những dự án lập biên bản đề nghị những chủ đầu tư những dự án cam đoan hoàn trả và phối hợp trong quá trình khắc phục những hư hỏng do những đơn vị gây ra. Tuy nhiên, việc để chất liệu thi công, để xe tô tô có tải trọng lớn đi lên hè…, gây sạt, lún, bong bật, vỡ đá lát hè đã gây dư luận xấu trong nhân dân.
Canhoorchidpark.org theo Tienphong.vn

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm