Tháo chạy khỏi chung cư, bán lỗ 500 triệu đồng không có khách mua

Trong vòng 6 tháng, anh Quang đã lỗ ngay 300 triệu đồng khi rao phân phối căn hộ cao tầng chung cư ở quận Hà Đông. Việc phân phối cắt lỗ 1 vài căn hộ cao tầng chung cư không chỉ xảy ra ở vài dự án đơn lẻ mà hiện lan rộng ra nhiều dự án.

Tháng 10/2017, anh Đỗ Đức Quang (quê Hải Dương) xuống tiền mua căn hộ cao tầng 2,2 tỷ đồng ở Hà Đông). Dự án được quảng cáo là chung cư cao cấp, nguyên tắc 5 sao, địa điểm đắc địa và có khả năng sinh lời lớn khi đi vào vận hành nhờ tăng giá và cho thuê.

Cuối 2017, do có nhu cầu về tài chính, anh Quang rao phân phối lại có giá 2,1 tỷ đồng. Anh đồng ý lỗ 100 triệu chỉ trong vòng chưa đầy hai tháng. Tuy nhiên, đúng thời điểm Tết, cộng có dự án đang ngổn ngang, anh Quang chẳng thể phân phối ngay được căn hộ cao tầng này. Anh hối hận chờ qua Tết để rao phân phối.

Cho tới nay, đã hơn 6 tháng, căn hộ cao tầng của anh Quang vẫn không có nhiều khách hỏi mua. Hiện, anh đã hạ mức giá căn hộ cao tầng chỉ còn 1,8 tỷ đồng, kèm theo đây là nhiều hỗ trợ cho người mua nhà.

“Bây giờ cho thuê nhà không dễ, phải tranh đua có 1 vài khách sạn, nhà nghỉ và cũng phải trả 1 khoản phí khá cao cho doanh nghiệp môi giới”, anh nói.

Căn hộ cao cấp đua nhau cắt lỗ

Chị Mai Hồng cũng đang rao phân phối 2 căn hộ cao tầng có giá hơn 5 tỷ đồng ở dự án ở quận Thanh Xuân. Chị Hồng tính mua để lướt sóng do khu vực này phân khúc địa ốc đang quyến rũ, nhiều người chốt lời chỉ sau vài tháng ra hợp đồng mua nhà. Còn nếu để cho thuê mỗi tháng chị cũng đút túi vài chục triệu đồng.

Gần 1 năm qua tốc độ chuyển nhượng và thanh khoản của phân khúc cao cấp có phần chững lại, trong khi sức ép lãi vay hàng tháng đang đè nặng nên chị phải rút lui. Suốt 6 tháng rao phân phối 2 căn có giá 4,6 tỷ đồng, chị vẫn chưa tìm được khách mua.

“Nếu tìm được khách, tôi đồng ý lỗ thêm 200 triệu đồng”, chị cho hay. Đồng thời, chị Hồng cũng tăng gấp đôi mức chiết khấu cho môi giới nếu thực hiện thành công chuyển nhượng sớm.

Trên diễn đàn, dự án của chị Hồng có khá nhiều rao phân phối cắt lỗ , giảm ít nhất 200-500 triệu/căn. Thậm chí, nhiều người phân phối vẫn đồng ý giảm xuống nữa cho bạn có thiện ý mua. Những nhà đầu tư lướt sóng đang mắc cạn muốn thoát khỏi các căn hộ cao tầng cao cấp không có khả năng sinh lời.

Chung cư mở phân phối càng ngày càng nhiều

Khảo sát phân khúc cho thấy, nhiều dự án đang được bạn rao phân phối cắt lỗ, ngay cả nhiều dự án chỉ mới động thổ thi công. Trên trục các con phố Lê Văn Lương (Thanh Xuân, Hà Nội), Tố Hữu (Hà Đông, Hà Nội) có hàng chục dự án chung cư đã và đang dự tính bàn giao cũng đều xảy ra hiện tượng cắt lỗ.

Báo cáo của Công ty nghiên cứu kỹ phân khúc CBRE mới đây cho thấy, hiện có gần 60% người mua nhà mục đích đầu cơ có mật độ vay từ 70-90% giá trị bất động sản. Lo ngại lãi suất sẽ tăng cao, không ít bạn đang vay mua nhà bất an, trong đây các người mua đầu cơ đang cố phân phối tháo để thoát nợ.

Theo CBRE Việt Nam, GĐ từ năm 2015-2017, có đến 80% nguồn cung mới trên phân khúc thuộc về phân khúc căn hộ cao tầng trung và cao cấp. Việc “ôm”, giữ căn hộ cao tầng cao cấp trong khi Ngân hàng Nhà nước sẽ hạn chế tín dụng vào bất động sản nên việc phân phối tháo, phân phối cắt lỗ là xu hướng tất yếu.

Bên cạnh đây, lợi tức từ cho thuê căn hộ cao tầng chỉ tương đương lãi suất gửi ngân hàng khiến cho người mua không còn mặn mà. Bà Dương Thùy Dung, giám đốc cao cấp đơn vị này cho hay, GĐ này lợi nhuận kì vọng cho thuê có về từ 6-6,5%/năm cho nhà đầu tư. Tuy nhiên, cũng khá ít nhà đầu tư đạt được mức 6,5%/năm vì sự tranh đua về phân khúc cho thuê căn hộ cao tầng càng ngày càng gay gắt.

Mỗi năm có dao động 80.000 căn hộ cao tầng mới được phân phối ra ở 2 đô thị lớn là Hà Nội và TP.HCM, chừng đây lượng căn hộ cao tầng sẽ được bàn giao trong 1-2 năm thứ hai. Do đây, nguồn cung mới khổng lồ là lý do chính dẫn đến vận hành căn hộ cao tầng cho thuê tranh đua gay gắt trên phân khúc và nhà đầu tư khó tìm khách thuê.

Thực tế, nhiều nhà đầu tư chạy theo phong trào, thấy phân khúc đi lên là đua nhau xuống tiền mua căn hộ cao tầng mà không tính đến nguồn khách thuê có ổn định không và lượng căn hộ cao tầng sẽ “bội thực”. Việc ôm tiền tỷ đi mua căn hộ cao tầng sau đây chịu cắt lỗ hàng trăm triệu đồng chẳng khác nào “đánh bạc”.

Canhoorchidpark.org – theo Dân Trí

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm