Thấp thỏm vi phạm phòng cháy và tranh chấp quanh các tòa chung cư

Theo Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Hùng, phát triển nhà ở chung cư giai đoạn này là nhu cầu cấp bách, cũng là xu thế chẳng thể khác của 1 vài thành thị. Song bởi thế, công tác quản lý, vận hành nhà chung cư đặt ra rất nhiều sức ép, thách thức mới.

Nhìn lại phiên chất vấn ở Kỳ họp thứ 6 HĐND TP Hà Nội khóa XV vừa qua, sai phạm về an toàn phòng cháy chữa cháy (PCCC) ở 1 vài nhà chung cư vẫn là mối quan tâm lớn nhất. Bên cạnh đấy, xuất hiện thêm mối lo mới được đại biểu chỉ ra là “bùng phát hiện trạng tranh chấp của người dân trong 1 vài chung cư”.Công tác bảo đảm an toàn phòng cháy chữa cháy ở 1 vài nhà chung cư cao tầng vẫn luôn là mối quan tâm lớn đối có mỗi người dân

Ít nhất 30 tòa nhà chung cư phát sinh mâu thuẫn

Tính đến hết năm 2017, toàn đô thị Hà Nội có 688 tòa nhà chung cư thương mại, 168 chung cư tái an cư đã đã đi vào vận hành đưa vào sử dụng. Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Hùng cho biết, Hà Nội đã có chọn lọc về phát triển nhà ở đến năm 2030, đến nay đã thực hiện đạt được 60% công đoạn. Do vậy, việc phát triển loại hình nhà chung cư là xu thế chẳng thể khác, bởi vừa tiết kiệm đất, vừa giải quyết được nhu cầu của người dân, đồng thời cải thiện được hạ tầng thành thị.

Tuy vậy, công tác quản lý vận hành 1 vài tòa nhà chung cư dường như đang chưa theo kịp xu thế, tốc độ phát triển “nóng” về lĩnh vực này. Kết quả giám sát việc chấp hành quy định của pháp luật trong quản lý, sử dụng nhà chung cư thương mại và chung cư tái an cư trên địa bàn đô thị do Ban Đô thị, HĐND TP Hà Nội thực hiện cuối tháng 4-2018 vừa qua đã chỉ ra nhiều hạn chế.

Ông Nguyễn Nguyên Quân, Trưởng ban Đô thị, HĐND TP Hà Nội cho biết, sai phạm phổ biến nhất là việc thành lập ban quản trị chậm, đến nay còn 270/688 tòa nhà chung cư thương mại đã lấp đầy dân cư nhưng chưa thành lập ban quản trị (chiếm tới 30,52%). Việc lập, bàn giao hồ sơ, bàn giao chi phí bảo trì 2% nhà chung cư cho ban quản trị thực hiện cũng rất chậm, thậm chí có hiện trạng bàn giao nhỏ giọt, kéo dài. Rồi việc phân định có chung, riêng ở 1 vài tòa nhà cũng chưa được thực hiện rõ ràng, triệt để.

Đặc biệt, Trưởng ban Đô thị Nguyễn Nguyên Quân chỉ rõ, qua giám sát của Ban, ở nhiều chung cư ở Hà Nội vừa qua đã xảy ra mâu thuẫn, tranh chấp về ích lợi giữa cư dân có chủ đầu tư, ban quản trị, giữa chủ đầu tư có ban quản trị. Theo báo cáo của Sở Xây dựng Hà Nội, giai đoạn này có 30 tòa nhà chung cư đang phát sinh tranh chấp giữa cư dân có chủ đầu tư chưa được giải quyết dứt điểm.

Ngoài ra còn tiềm ẩn phát sinh mâu thuẫn, tranh chấp ích lợi ở nhiều tòa nhà chung cư khác… Vấn đề “nóng” này cũng được nhiều đại biểu HĐND TP nêu ra ở phiên chất vấn của kỳ họp thứ 6 HĐND TP ngày 6-7, thậm chí có đại biểu cho rằng nhiều nơi đang bùng phát hiện trạng tranh chấp của người dân sinh sống ở 1 vài khu chung cư. Đại biểu Nguyễn Thanh Bình (Sóc Sơn) dẫn thẳng ví dụ: “Có hiện tượng căng băng rôn, đơn thư gay gắt. Điển hình như vụ việc ở chung cư Victoria ở Hà Đông”.

Nói về vấn đề trên, Chủ tịch UBND quận Hà Đông Vũ Ngọc Phụng thừa nhận, đúng là thời gian vừa qua, trong quá trình quản lý, vận hành nhà chung cư trên địa bàn quận xảy ra khá nhiều mâu thuẫn, vướng mắc giữa chủ đầu tư có ban quản trị tòa nhà, giữa ban quản trị có người dân. Trong khi đấy, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Hùng cho biết, vừa qua, HĐND TP đã tổ chức nhiều đoàn giám sát, tiếp công dân để giải quyết 1 vài vấn đề tranh chấp trong quản lý chung cư. Song do đấy là vấn đề phức tạp nên kết quả thực hiện còn chưa thực sự khả quan.

24 chung cư chưa khắc phục xong sai phạm về phòng cháy chữa cháy

Bên cạnh các tranh chấp kể trên, an toàn PCCC ở 1 vài nhà chung cư cao tầng vẫn luôn là nỗi lo lớn đối có mỗi người dân. Thực tế qua giám sát hồi cuối tháng 4-2018 của Ban Đô thị, HĐND TP Hà Nội, công tác PCCC ở 1 vài nhà chung cư trên địa bàn còn chưa chắc chắn an toàn theo quy định, tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ cao, việc khắc phục 1 vài vi phạm về PCCC còn chậm. Kết quả giám sát chỉ ra, trên địa bàn đô thị vẫn còn 188 tòa nhà chung cư không chắc chắn 1 vài điều kiện về chắc chắn an toàn PCCC. Tại phiên chất vấn của HĐND TP sáng 6-7, cũng đã có 4 đại biểu HĐND TP chất vấn có lãnh đạo đô thị, lãnh đạo 1 vài quận, huyện, thị xã và Cảnh sát PCCC TP Hà Nội về lĩnh vực này.

Theo Thiếu tướng Hoàng Quốc Định, Giám đốc Cảnh sát PCCC Hà Nội, qua rà soát điều tra 1 vài tồn ở, vi phạm liên quan đến an toàn PCCC ở 1 vài tòa nhà chung cư cao tầng, phát hiện có 79 công trình đã đưa vào sử dụng nhưng chưa đã đi vào vận hành, chưa thực hiện hoặc thực hiện chưa đầy đủ việc nghiệm thu về an toàn PCCC. HĐND TP, UBND TP đã đề nghị 1 vài cơ quan tính năng liên quan vào kiểm tra, xử lý và khắc phục. Đến ngày 30-6 vừa qua, trên tổng số 79 công trình vi phạm trong quá trình đầu tư, đã giải quyết khắc phục được 55 dự án và đã được nghiệm thu.

Hiện còn 24 công trình tồn ở vi phạm. Qua theo dõi, đôn đốc đã có 10 công trình 1 vài chủ đầu tư đang tích cực triển khai 1 vài phương pháp khắc phục, công đoạn khắc phục đã được dao động 70%. 7 công trình khác, mặc dù chủ đầu tư đã có ý thức tìm phương pháp khắc phục nhưng liên quan đến 1 vàih tân mục đích, công năng sử dụng, thậm chí 1 công trình 1 vàih tân kết cấu thi công nên phải báo cáo cơ quan có thẩm quyền hướng giải quyết. Có 2 công trình khu chung cư trên địa bàn quận Long Biên và Cầu Giấy, đã có phương pháp khắc phục vi phạm về an toàn PCCC nhưng người dân chưa đồng tình, có phản ứng. Còn lại 5 công trình mà chủ đầu tư có thể hiện chây ỳ không chịu khắc phục vi phạm, dù có nhiều nguyên do, Cảnh sát PCCC Hà Nội đang củng cố, đã đi vào vận hành hồ sơ, 1 vài lỗi vi phạm để tiếp tục chuyển cơ quan cảnh sát điều tra tham khảo xử lý theo quy định pháp luật.

Liên quan đến vấn đề này, Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc nhấn mạnh, công tác quản lý chung cư trên địa bàn được đô thị rất quan tâm và vừa qua đã có nhiều chuyển biến, tạo sự ổn định cho cuộc sống nhân dân. Tuy nhiên, HĐND TP cũng chỉ rõ 6 tồn ở trong vấn đề quản lý vận hành nhà chung cư. Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc đề nghị UBND TP rà soát, phân loại từng loại hình chung cư để có phương pháp, công đoạn khắc phục cụ thể trong thời gian tới.

Không tham khảo đề xuất đầu tư đối có chủ đầu tư vi phạm

“Tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn Kỳ họp thứ 6 HĐND TP Hà Nội khóa XV diễn ra ngày 6-7 vừa qua, nhiều đại biểu đã chất vấn thành viên UBND TP về nhóm vấn đề quản lý nhà chung cư.

Trả lời 1 vài câu hỏi của đại biểu, Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội Lê Văn Dục cho biết, việc tổ chức Hội nghị nhà chung cư và bầu Ban Quản trị còn chậm và kết quả hạn chế. Do đấy, UBND TP đã có văn bản đề nghị 1 vài cơ quan, đơn vị, chủ đầu tư có liên quan đến quản lý, sử dụng, vận hành chung cư thương mại, chung cư tái an cư trên địa bàn phải khẩn trương, nghiêm túc thực hiện 1 vài quy định của pháp luật có liên quan. Đối có các tòa nhà đủ điều kiện thành lập Ban Quản trị, nhưng chủ đầu tư không tổ chức Hội nghị nhà chung cư để bầu Ban Quản trị thì Sở Xây dựng phối hợp có UBND 1 vài quận, huyện họp, xử lý theo quy định; đồng thời lập danh sách theo dõi để báo cáo UBND TP không tham khảo giải quyết hồ sơ đề xuất đầu tư đối có 1 vài dự án, công việc khác của 1 vài chủ đầu tư vi phạm trên địa bàn đô thị.

Câu trả lời trên của ông Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội đã đi thẳng vào vấn đề, cung cấp được lòng mong mỏi của phần nhiều người dân hiện đang sống ở 1 vài khu chung cư trên địa bàn đô thị. Hi vọng các nội dung trên sẽ mau chóng được triển khai nhằm giải quyết hiện trạng có các chung cư dù đã đi vào vận hành hàng chục năm nhưng vẫn chưa thành lập được Ban Quản trị, gây bức xúc trong cư dân”.

Chị Ngô Hoàn – (Khu thành thị Xa La, quận Hà Đông, TP Hà Nội)

Cưỡng chế chủ đầu tư cố tình không bàn giao quỹ bảo trì

“Một trong các nội dung được nhiều đại biểu ở Kỳ họp thứ 6 HĐND TP Hà Nội khóa XV quan tâm là việc 1 số chủ đầu tư nhà chung cư chậm bàn giao chi phí bảo trì phần có chung 2%, cố tình chiếm dụng để sử dụng vào mục đích khác. Điều này là lý do chính làm phát sinh nhiều tranh chấp, khiếu kiện, khiến quyền và lợi ích hợp pháp của cư dân không được chắc chắn.

Làm rõ về nội dung này, đại diện Sở Xây dựng Hà Nội đã khẳng định, nếu chủ đầu tư và Ban Quản trị đã quyết toán số liệu chi phí bảo trì, nhưng không bàn giao chi phí bảo trì thì báo cáo UBND đô thị ra văn bản đề nghị chủ đầu tư bàn giao chi phí cho Ban Quản trị. Nếu UBND TP đã có văn bản đề nghị chủ đầu tư bàn giao chi phí bảo trì cho Ban Quản trị mà chủ đầu tư không thực hiện thì Sở Xây dựng báo cáo UBND TP ra văn bản đề nghị chủ đầu tư bàn giao. Trường hợp chủ đầu tư vẫn không thực hiện thì Sở Xây dựng báo cáo UBND TP ra quyết an cưỡng chế.

Như vậy hướng giải quyết về vấn đề quỹ bảo trì trong 1 vài tòa nhà chung cư đã khá rõ ràng. Thậm chí pháp luật còn cho phép cư dân ở chung cư có thể kiện chủ đầu tư về việc cố tình đình trệ không bàn giao phí bảo trì. Trường hợp chủ đầu tư có hành vi gian dối hay trốn tránh trách nhiệm, có hành vi chiếm đoạt, chiếm giữ trái phép số tiền quỹ bảo trì thì có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Tuy vậy, trên thực ở chưa có vụ việc nào bị xử lý hình sự.

Do đấy, việc đô thị sẽ ra quyết an cưỡng chế đối có chủ đầu tư cố tình dây dưa, không thực hiện bàn giao quỹ bảo trì có lẽ là 1 vàih hữu hiệu và khả thi nhất ở thời điểm này, khiến cư dân 1 vài chung cư ở Hà Nội an tâm hơn. Mong rằng, phương pháp này sẽ sớm được thực thi nghiêm túc trong thực ở chứ không phải chỉ là “lời nói, gió bay”.

Anh Nguyễn Quang Hưng – (Khu thành thị Linh Đàm, quận Hoàng Mai, TP Hà Nội)

Canhoorchidpark.org – Theo ANTĐ

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm