Thâu tóm đất vàng bằng cách nào?

Những khu đất vàng bị thâu tóm thông qua 1 vài bàn tay to nhỏ và bằng rất nhiều biện pháp khác nhau như: Mua phân phối, hợp đồng BT, cổ phần hóa, liên danh…

Mua

Tập đoàn Vạn Thịnh Phát được cho là tổ chức đang có nhiều đất vàng bậc nhất ở TP.HCM. bất động sản của Vạn Thịnh Phát có được dựa trên tiềm lực tài chính thực hiện thông qua giao dịch sáp nhập, cũng như tham dự chương trình đấu giá của TP HCM.

Thông qua 1 vài động thái giao dịch, giao dịch trong 1 vài năm qua có thể thấy được bộ sưu tập đất vàng trọng điểm của Tập đoàn Vạn Thịnh Phát càng ngày càng đồ sộ.

Ngoài Times Square, doanh nhân Trương Mỹ Lan, Chủ tịch Vạn Thịnh Phát hiện đang nắm trực tiếp hoặc gián tiếp nhiều cao ốc ở 1 vài địa điểm đắc địa nhất của khu trọng điểm đô thị dọc theo phố tản bộ Nguyễn Huệ.

Thương vụ mua lại Vincom Center A có giá trị giao dịch mở phân phối gần 10 nghìn tỷ đồng, sau đấy đổi tên thành Union Square cũng được cho là ít nhiều liên quan đến Vạn Thịnh Phát.

Nhưng không phải doanh nghiệp, tổ chức nào cũng có tiềm lực đủ mạnh như Vạn Thịnh Phát để có thể mua đứt 1 vài lô đất quá đắt đỏ. Đất vàng giai đoạn này có thể bị thâu tóm bằng nhiều hình thức khác nhau thông qua 1 vài cơ chế khác nhau. Nhưng không ít 1 vài lô “đất vàng” đã bị thâu tóm có giá trị quá thấp so có phân khúc gây thiệt hại cho nhà nước.

Cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước

Không ít 1 vài doanh nghiệp cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước có mục đích chính nhằm vào bất động sản mà doanh nghiệp nắm giữ. Chuyện cổ phần hóa ở Hãng phim truyện Việt Nam (VFS) la 1 ví dụ.

Năm 2016, Hãng Phim truyện Việt Nam chào mời cổ phần hóa. Sau nhiều lùm xùm, Tổng doanh nghiệp vận tải thủy Vivaso đã đi vào hoạt động quá trình mua lại đơn vị hồi tháng 6/2017.

1,4 ha đất do Hãng Phim truyện Việt Nam sử dụng trong vài chục năm qua không được tính vào giá trị doanh khi cổ phần hóa.

Cụ thể, sau khi áp dụng cổ phần hóa, vốn điều lệ VFS đã được tăng lên đạt 50 tỷ đồng, trong đấy, Nhà nước nắm giữ 20%, cán bộ công nhân viên nắm giữ 4,5%; có 10,5% cổ phần được có ra đấu giá công khai và 65% vốn được phân phối cho nhà đầu tư chiến lược, là Tổng doanh nghiệp vận tải thủy (Vivaso).

Trong bản kết quả xác định giá trị doanh nghiệp, hãng phim có tuổi đời 56 năm không được định giá thương hiệu. Bên cạnh đấy, hơn 1,4 ha đất do VFS sử dụng trong vài chục năm qua không được tính vào giá trị doanh khi cổ phần hóa.

Hãng có bốn khu đất có địa điểm đắc địa ở Hà Nội và TP.HCM song có giá trị thấp do là đất thuê.

Sau đấy, Vivaso đã trở thành ông chủ ở VFS, khi chi ra chỉ 33 tỷ đồng cho 65% vốn cổ phần ở VFS. Ông chủ của Vivaso, đại gia Nguyễn Thủy Nguyên, sau đấy cũng trở thành Chủ tịch ở Công ty cổ phần đầu tư và phát triển phim truyện Việt Nam (tên mới của VFS).

Mới đấy sáng 14/5/2018, ở cuộc họp thông báo kết quả kiểm tra, giám sát, đôn đốc công tác PCTN ở Ban Cán sự Đảng Bộ VHTT&DL, Phó Thủ tướng Thường trực yêu cầu Bộ VHTT&DL xử lý dứt điểm 1 số vụ việc nổi cộm cổ phần hoá Hãng phim Truyện Việt Nam trong năm 2018.

Khu đất 8-12 Lê Duẩn

Bốn doanh nghiệp của Bộ Công thương bỏ túi 200 tỷ đang làm nóng dư luận trong thời gian gần đấy, Thanh tra chính phủ đã có 1 vài kết luận ban đầu về sự việc này.

Khu đất rộng gần 5.000 m2 ở số 8-12 Lê Duẩn (quận 1) có địa điểm đắc địa bậc nhất Sài Gòn. Thời điểm năm 2007 lô đất do Công ty quản lý Kinh doanh nhà TP HCM quản lý và cho 4 doanh nghiệp cổ phần Thiết bị phụ tùng Sài Gòn, Kim khí Thành phố, Hóa chất chất liệu điện đô thị và Vận tải xăng dầu (thuộc Bộ Công Thương) thuê làm trụ sở.

Bộ này từng gửi công văn yêu cầu UBND TP HCM cho mua chỉ định lô đất nhưng không được chấp thuận. Tuy nhiên, khi thực hiện dự án xây khách sạn 5 sao và trọng điểm thương mại, thay vì cho đấu thầu, chọn doanh nghiệp có bí kíp làm chủ đầu tư, đô thị lại chấp thuận phương án thành lập Công ty Cổ phần Đầu tư Lavenue và cho 4 doanh nghiệp trên tham dự 50% cổ phần (chia đều mỗi doanh nghiệp 12,5%), còn lại là của Công ty Quản lý Kinh doanh nhà.

Ngay sau khi được UBND đô thị ưu tiên cho tham dự cổ phần, 1 vài doanh nghiệp của Bộ Công thương đã “lật kèo” (1 vàih gọi của 1 nguyên lãnh đạo đô thị), cộng sang nhượng quyền đầu tư phát triển dự án cho 1 doanh nghiệp tư nhân để kiếm lời. Thương vụ này cũng giúp 1 vài doanh nghiệp tư nhân chiếm 80% cổ phần dự án đầu tư khu đất 5.000 m2.

Từ khi Công ty Cổ phần Đầu tư Lavenue chưa được thành lập, ngày 20/8/2010, 1 vài doanh nghiệp của Bộ Công thương đã ký thỏa thuận tiêu chuẩn có Công ty TNHH Đầu tư Kinh Đô (nay là Công ty Kido) chấp nhận giao dịch quyền đầu tư phát triển dự án trên khu đất 8-12 Lê Duẩn.

Khu đất 8-12 Lê Duẩn

Theo thỏa thuận, 4 doanh nghiệp thuộc Bộ Công thương sẽ giao dịch tất cả phần góp vốn của mình trong Công ty Kido, thời gian đã đi vào hoạt động được quy định là ngay khi 1 vài doanh nghiệp trở thành cổ đông sáng lập của Công ty Cổ phần Lavenue.

Nhằm thực hiện thỏa thuận trên, ngày 19/5/2010, mỗi doanh nghiệp của Bộ Công thương ký hợp đồng vay của Công ty Kido 12,5 tỷ đồng để góp đủ số vốn cổ đông sáng lập thành lập Công ty Cổ phần Lavenue, tương ứng 12,5% vốn điều lệ đối có mỗi doanh nghiệp.

Ngày 10/9/2010 Công ty Lavenue thành lập, song chỉ 10 ngày sau đấy cả 4 doanh nghiệp thuộc Bộ Công thương đã giao dịch tất cả cổ phần của mình cho Công ty Kido. Số lượng cổ phần giao dịch của mỗi đơn vị là 1,25 triệu, giá giao dịch là 50.000 đồng mỗi cổ phần. Tổng số tiền mỗi doanh nghiệp thuộc bộ Công thương nhận được là 62,5 tỷ đồng.

Trừ số tiền vay (12,5 tỷ đồng) ban đầu của Công ty Kido, mỗi doanh nghiệp thuộc Bộ Công thương thu lợi 50 tỷ đồng. Như vậy, 1 vài doanh nghiệp Nhà nước này không tốn 1 đồng vốn nào đã kiếm lời được 200 tỷ đồng từ dự án. Số tiền này sau khi nộp thuế lương doanh nghiệp theo quy định (12,5 tỷ đồng mỗi đơn vị), phần còn lại 1 vài doanh nghiệp dùng để thuê và mua trụ sở làm việc mới, trích lập 1 vài quỹ và chi trả cổ tức cho cổ đồng.

Từ đấy, Thanh tra Chính phủ xác định, bốn doanh nghiệp này đã kê khai không trung thực để được UBND TP HCM chấp thuận chủ trương ưu tiên cho tham dự góp vốn thực hiện dự án. Việc giao dịch cổ phần cho Công ty Kido (bản chất là chuyển quyền ưu tiên đầu tư ở khu đất hoặc giao dịch 50% tổng diện tích đất) để lấy 200 tỷ đồng là trái có chủ trương của UBND đô thị. Trách nhiệm thuộc về Giám đốc và Kế toán trưởng của 4 doanh nghiệp ở thời điểm đấy.

Hợp đồng BT

Hợp đồng BT nếu được thực hiện đúng đắn sẽ có lại lợi ích rất lớn như: Người dân được hưởng hạ tầng phúc lợi có chất lượng tốt hơn, ngân sách nhà nước cắt giảm kinh phí thì 1 vài doanh nghiệp – 1 vài nhà đầu tư dự án BT- cũng có thời cơ phát triển 1 vài dự án nhà đất tổng diện tích lớn trên 1 vài quỹ đất được Nhà nước chi trả.

Nhưng vô số sai phạm ở 1 vài dự án BT là nguồn gốc khiến Kiểm toán nhà nước nhận định: “việc thực hiện dự án BT không thực sự giảm gánh nặng cho ngân sách Nhà nước”.

Hợp đồng BT không có lại lợi ích lớn như kỳ vọng.

Dễ thấy, đa số 1 vài dự án BT đều chọn lọc nhà đầu tư theo hình thức chỉ định thầu làm giảm sự tranh giành và tiềm ẩn rủi ro chọn nhà đầu tư không đủ năng lực…

Đơn cử như Công ty Cổ phần Tasco dù năng lực tài chính hạn chế nhưng vẫn được chọn lọc để thực hiện dự án các con phố Lê Đức Thọ – Xuân Phương; hay chủ đầu tư dự án các con phố bao quanh khu tưởng niệm danh nhân Chu Văn An.

Cũng do sai phạm trong quá trình thẩm định năng lực nhà đầu tư nên đa số 1 vài dự án đều chậm công đoạn do năng lực tài chính hoặc bố trí vốn chủ có cho dự án, không chắc chắn công đoạn giải ngân như cam đoan…trong đấy bao gồm 2 dự án của 2 doanh nghiệp nói trên và dự án các con phố trục phía Nam tỉnh Hà Tây cũ…

Kiểm toán Nhà nước cũng chỉ ra nghịch lý vốn đầu tư chủ yếu là vốn vay (khoảng 85%) và được tính lãi, có lãi suất tối đa huy động bằng 1,3 lần lãi suất trái phiếu Chính phủ, dẫn đến thực chất gần như tất cả dự án là vốn của Nhà nước hoặc là vốn của Nhà nước đi vay có mức lãi suất cao hơn lãi suất Nhà nước huy động để đầu tư thực hiện dự án.


Canhoorchidpark.org – Theo Thương gia

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm