Thi công dự án D’Edge Thảo Điền gây sụt lún, Capitaland Thanh Niên đẩy dân vào cảnh ‘chết như chơi’

6 hộ dân ở phường Thảo Điền, quận 2 (TP.HCM) đã gửi đơn khiếu nại đến cơ quan công dụng, đề nghị xử lý thực trạng thi công dự án D’Edge Thảo Điền gây sụt lún nhà nghiêm trọng, đẩy họ vào thực trạng nguy hiểm.

Trong đơn, 1 vài hộ dân cho biết, công trình ở dự án D’Edge Thảo Điền (Công ty TNHH Capitaland Thanh Niên làm chủ đầu tư, Công ty TNHH Xây dựng Tuấn Lê thi công), toạ lạc trên các con phố Nguyễn Văn Hưởng (phường Thảo Điền) được bắt đầu làm thi công từ năm 2017, hiện đang gây ảnh hưởng rất lớn tới cuộc sống của họ.

Cụ thể, việc thi công dự án khiến nhiều căn nhà bị sụt lún sàn, nền đất nghiêm trọng, có nhà sụt lún tới 40cm. Bên cạnh đó, tường nhà cũng bị xé nứt; cột đứt gãy; gạch nền nhà và giấy dán tường đều bị bong tróc.

Dự án D’Edge Thảo Điền, các con phố Nguyễn Văn Hưởng, phường Thảo Điền, quận 2 (TP.HCM).

“Tường nhà bị nứt, bong tróc, xiêu vẹo ngang dọc nên chúng tôi chẳng thể đóng được cửa sổ, cửa chính. Những hư hỏng này ảnh hưởng nặng nề đến cuộc sống giai đoạn này, công việc sản xuất và kinh doanh của chúng tôi.

Đặc biệt, giai đoạn này 1 vài mảng tường gạch bắt đầu rơi vỡ, cột đá nứt gãy, có thể đổ sập và gây cháy nổ bất cứ khi nào gây nguy hiểm đến tính mạng chúng tôi”, đơn khiếu nại ghi rõ.

Được biết, trước đó, ngày 9/4, 6 hộ dân đã cộng nhau gửi đơn khiếu nại đến UBND phường Thảo Điền để phản ánh vụ việc trên. Đến ngày 17/4, 1 vài hộ dân có buổi làm việc có UBND phường, đơn vị thi công và chủ đầu tư.

Tại buổi làm việc, Công ty TNHH Capitaland Thanh Niên bày tỏ việc xảy ra sự cố là ngoài mong muốn. Đồng thời, doanh nghiệp này cho rằng cơ quan công dụng cần áp dụng khảo sát trọn vẹn thực trạng 1 vài công trình ảnh hưởng để tìm ra lý do và đưa ra phương án xử lý.

Về phần Công ty TNHH Xây dựng Tuấn Lê, đơn vị này khẳng dịnh việc triển khai thi công cho đến thời điểm giai đoạn này vẫn chắc chắn theo đúng quy định, giải pháp thi công luôn được chủ đầu tư quan tâm trong suốt quá trình triển khai; sự cố xảy ra 1 phần do quá trình thi công thi công gây ra cần có kiểm tra, phân tách thêm.Nhiều căn nhà bị sụt lún sàn, nền đất nghiêm trọng, có nhà sụt lún tới 40cm.

“Tại buổi làm việc, chúng tôi thống nhất có chủ đầu tư và đơn vị thi công, rằng họ phải có biên bản ghi nhận hiện trường và thoả thuận có từng hộ dân về phương án xử lý, chậm nhất ngày 23/4 phải có kết quả.

Thế nhưng, đến thời điểm giai đoạn này, chúng tôi vẫn chưa thoả thuận được có đơn vị thi công và chủ đầu tư, cũng như không hề có biên bản ghi nhận thực trạng của từng nhà”, nhiều người dân bức xúc.

Theo 1 vài hộ dân bị ảnh hưởng, thái độ xử lý của đơn vị thi công và chủ đầu tư thiếu thiện chí, thiếu trách nhiệm, không quan tâm đến an toàn tính mạng và tài sản của người dân.

Ngày 7/5, UBND phường Thảo Điền đã có văn bản, đề nghị Công ty TNHH Capitaland Thanh Niên và Công ty TNHH Xây dựng Tuấn Lê tạm ngừng thi công thi công đối có phần công trình giáp giới 1 vài công trình bị ảnh hưởng.

Văn bản này cũng đề nghị 2 đơn vị trên áp dụng ngay 1 vài giải pháp an toàn cho 1 vài công trình bị lún nứt có nguy cơ sụp đổ; đã đi vào hoạt động 1 vài thủ tục cần thiết về thoả thuận, bồi thường cho 1 vài chủ có 1 vài công trình bị ảnh hưởng.Dù đã được UBND phường Thảo Điền đề nghị ngừng thi công, nhưng theo ghi nhận của PV, hiện dự án vẫn được triển khai thi công như chưa có chuyện gì xảy ra.

Đồng thời, Capitaland Thanh Niên và Công ty TNHH Xây dựng Tuấn Lê cần tìm hiểu phương án hỗ trợ, bố trí nơi ở mới cho 1 vài hộ dân bị ảnh hưởng; phối hợp cộng 1 vài chủ có nhà bị ảnh hưởng ký hợp đồng có đơn vị kiểm định áp dụng khảo sát, phân tách thiệt hại, để có phương án khắc phục, sửa chữa, bồi thường.

Đối có 1 vài chủ có nhà bị ảnh hưởng, UBND phường Thảo Điền đề nghị các hộ dân này có phương án di dời để chắc chắn an toàn cho người và tài sản.

Tuy nhiên, theo ghi nhận của PV, hiện dự án vẫn tiếp tục được triển khai thi công như chưa có gì xảy ra. Câu hỏi được đặt ra, phải chăng Công ty TNHH Capitaland Thanh Niên và Công ty TNHH Xây dựng Tuấn Lê đang cố tình lờ đi chỉ đạo của UBND phường Thảo Điền? Phải chăng tính mạng của người dân ở đó chỉ là “cỏ rác” đối có 2 đơn vị này?


Canhoorchidpark.org – Theo VTC News

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm