Thị trường bất động sản: Diễn biến trái chiều của dòng vốn

Gần đấy, phân khúc bất động sản chứng kiến sự vào cuộc mạnh mẽ của nhà đầu tư nước ngoài, thông qua hình thức đầu tư trực tiếp hoặc mua cổ phần của doanh nghiệp trong nước. Ở 1 tình thế khác, trước bối cảnh sức ép lạm phát và tỷ giá, mục tiêu ổn định vĩ mô cần được ưu tiên thì cũng có những tín hiệu cho thấy chính sách bán hàng tiền tệ sẽ thắt chặt.Nhà đầu tư nước ngoài bắt tay có doanh nghiệp bất động sản ngày 1 nhiều hơn.

Nhộn nhịp dòng vốn ngoại

Ngày 22/6 vừa qua, Tập đoàn Hinokiya (Nhật Bản) cộng Tập đoàn Thế giới Kỹ thuật (TWG) của Việt Nam ký kết hợp tác chiến lược để cộng phát triển những dự án ở Việt Nam, trong đây có bất động sản (bất động sản). Dự án bất động sản Thứ nhất liên doanh này chuẩn bị triển khai có mật độ góp vốn 50:50, trên tổng diện tích đất 9,7 ha ở TP Hồ Chí Minh, trong đây GĐ 1 thực hiện dao động 2,7 héc ta. Được biết, đấy là dự án bất động sản Thứ nhất mà Hinokiya đầu tư ra khỏi phân khúc Nhật Bản.

Trước đây, giữa tháng 5, ở Bình Dương, Công ty cổ phần Phát triển Công nghiệp BW (BW Industrial) – 1 liên danh giữa Quỹ đầu tư Warburg Pincus và Tổng doanh nghiệp Becamex IDC, cũng đã chính thức công bố, có số vốn ban đầu 200 triệu USD, trong đây đối tác nước ngoài góp 70%. Liên doanh này hướng tới việc cung cấp sản phẩm bất động sản trong lĩnh vực công nghiệp, như nhà kho, nhà xưởng xây sẵn cho thuê, nhà xưởng xây theo đề nghị của bạn. Tới nay, liên doanh đã mua 8 dự án có hơn 2 triệu mét vuông đất công nghiệp ở Bình Dương, Đồng Nai, Hải Phòng, Hải Dương và Bắc Ninh.

Đáng chú tâm, trước đây, vào năm 2013 Warburg Pincus đầu tư ở Việt Nam chủ yếu là những lĩnh vực thương mại, ngân hàng.

Cũng còn phải kể tới việc Tập đoàn Amata Việt Nam đã nhận giấy chứng nhận đăng ký đầu tư mới (tháng 3) để phát triển dự án đô thị công nghiệp ở tỉnh Quảng Ninh có diện tích lên đến 714 héc ta. Một nhà đầu tư Hàn Quốc cũng đã có giấy chứng nhận đầu tư để thực hiện Dự án Lotte Mall Hà Nội xây khu công trình nguyên tắc quốc tế đẳng cấp bao gồm trọng điểm thương mại, khách sạn, văn phòng, căn hộ cao tầng du lịch kinh doanh lưu trú ngắn ngày, có vốn đầu tư 600 triệu USD. Người Nhật cũng đã có kế hoạch có Dự án Thành phố thông minh ở xã Hải Bối và Vĩnh Ngọc (huyện Đông Anh, Hà Nội), có tổng vốn đầu tư cam đoan lên đến 4 tỉ USD.

Theo Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), nguồn vốn FDI cam đoan vào lĩnh vực bất động sản tiếp tục có chiều hướng tăng cao và đang ở địa điểm thứ 2 trong 6 tháng đầu năm 2018, có tổng vốn đăng ký hơn 5,5 tỉ USD, chiếm 27,25% tổng vốn đăng ký. Thống kê của năm 2017, lĩnh vực bất động sản có tổng vốn đầu tư đăng ký chỉ đạt 3,05 tỉ USD, chiếm 8,5% tổng vốn đăng ký của những nhà đầu tư nước ngoài.

Bên cạnh đầu tư trực tiếp, phân khúc bất động sản cũng chứng kiến những làm việc đầu tư theo hình thức chuyển nhượng-sáp nhập (M&A), mua cổ phần của doanh nghiệp trong nước hoặc những dự án đã hình thành. Trước tiên phải kể đến chuyển nhượng của Nomura Real Estate (Nhật Bản) mua 24% quyền có ở Sunwah Tower- 1 tòa nhà văn phòng hạng A có tổng tổng diện tích sử dụng lên đến 20.800 mét vuông ở quận 1, TP HCM. CapitaLand mua lại dao động 0,9 héc ta ở quận Tây Hồ, Hà Nội.

Dự án này bao gồm 380 căn hộ cao tầng, dao động 21.400 mét vuông văn phòng và hơn 19.300 mét vuông tổng diện tích bán lẻ. Keppel Land- nhà đầu tư Singapore, mới đấy cũng đã mua 10% cổ phần còn lại của Jencity Limited ở dự án Saigon Sports City, trị giá dao động 11,4 triệu USD. Với tổng diện tích 64 héc ta, dự án này sẽ bao gồm dao động 4.300 căn nhà đẳng cấp và đầy đủ cơ sở hạ tầng cho những làm việc thể thao, vui chơi, mua sắm và ăn uống.

Từ những động thái trên, giới chuyên gia cho rằng năm 2018 sẽ nhộn nhịp bởi dòng vốn nước ngoài vào lĩnh vực bất động sản, nhất là tới từ những quốc gia châu Á, trong đây vượt trội là nhà đầu tư Singapore, Hàn Quốc, Malaysia, Nhật Bản.

Ngân hàng siết tín dụng bất động sản

Trong khi dòng vốn ngoại chảy mạnh vào bất động sản Việt Nam, thì dòng tiền từ ngân hàng cho lĩnh vực này đang cho thấy có sự siết lại. Theo đây, văn bản số 563/NHNN-TTGSNH của Ngân hàng Nhà nước đề nghị những tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài chuyển dịch cơ cấu tín dụng theo hướng ưu tiên tập trung vốn cho sản xuất, kinh doanh.

Một điểm đáng chú tâm của văn bản này là đề nghị những tổ chức tín dụng hạn chế mức độ tập trung đối có lĩnh vực bất động sản, thi công. Các tổ chức tín dụng được chỉ đạo phải không ngừng nghỉ rà soát, phân tách và theo dõi công đoạn của những dự án bất động sản, năng lực tài chính của bạn, khoản tín dụng và tài sản bảo đảm. Như vậy, nguồn vốn vào phân khúc bất động sản sẽ bị siết lại.

Điều này xuất phát từ sự cảnh báo “bong bóng” bất động sản cũng như hiện trạng mất cân đối về quan hệ cung – cầu đã xuất hiện phân khúc bất động sản trong năm 2017. Cũng trong năm này, tổng dư nợ trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản là gần 471.000 tỷ đồng. Dư nợ cho vay bất động sản chiếm tỷ trọng dao động 6% tổng dư nợ nền kinh tế có tốc độ tăng trưởng cho vay bất động sản dao động 8,5%.

Với những con số kể trên thì tỷ trọng cho vay lĩnh vực bất động sản dưới mức an toàn là 8 – 10%. Điều đây có thể được coi là 1 lý do khiến doanh nghiệp bất động sản trong nước liên kết có những nhà đầu tư nước ngoài để tìm nguồn vốn mới.

Với phân khúc nhà ở nhỏ lẻ, vay vốn ngân hàng cũng gặp khó hơn khi Ngân hàng Nhà nước đã trực tiếp chỉ đạo những tổ chức tín dụng khi vay tín dụng bất động sản phải kiểm soát nghiêm ngặt và chú tâm đến phân khúc bất động sản nhà ở xã hội, nhà ở cho những người có lương trung bình và lương thấp.

Trước việc tăng trưởng mạnh mẽ trong 6 tháng đầu năm nay, Ngân hàng Nhà nước đang tiếp tục hút bớt tiền đồng thông qua phân khúc mở. Lãi suất cũng có dấu hiệu tăng trở lại. Trong tháng 6 và những ngày đầu tháng 7 vừa qua, Ngân hàng Quốc tế (VIB) đã 2 lần điều chỉnh tăng lãi suất tiền gửi, trong đây kỳ hạn 1-2 tháng tăng mạnh đến 0,4%, kỳ hạn 3 tháng tăng 0,3% và kỳ hạn từ 6-11 tháng tăng 0,1%.

Gần đấy, Ngân hàng Quân đội cũng tăng mạnh lãi suất huy động vốn, có kỳ hạn 1 tháng tăng 0,2%, 2 tháng tăng 0,3%, đặc trưng kỳ hạn từ 3-5 tháng tăng 0,55% và kỳ hạn 6 tháng tăng 0,35%. Lãi suất cho vay lĩnh vực bất động sản cũng đã tăng ở 1 số ngân hàng từ đầu quí 2 đến nay.

Trong khi đây, biện pháp tăng dự trữ ép buộc gần đấy cũng đã được đưa ra. Vào thời điểm cuối tháng 5 vừa qua, Ngân hàng Nhà nước đã chọn lọc tăng dự trữ ép buộc đối có Agribank. Trước đây Agribank chỉ bị tiến hành mật độ dự trữ ép buộc có tiền gửi tiền đồng là 1% cho toàn bộ những kỳ hạn, thì nay mật độ này đã tăng lên 3% cho những kỳ hạn dưới 12 tháng.


Canhoorchidpark.org – Theo Đại Đoàn kết

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm