Thị trường bất động sản sụt giảm

Thị trường BĐS TP HCM đã có thể hiện sụt giảm nhẹ cả về số lượng dự án lẫn sản phẩm cung cấp ra phân khúc so có cộng kỳ năm 2017.

Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoREA) vừa có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ và 1 số cơ quan tính năng về báo cáo tình hình phân khúc BĐS trong hơn 5 tháng đầu năm 2018.

Theo phân tích của HoREA, phân khúc BĐS TP HCM 5 tháng đầu năm 2018 đã có thể hiện sụt giảm so có cộng kỳ năm 2017.

Cụ thể: Tổng số dự án đủ điều kiện huy động vốn đưa ra phân khúc là 29 dự án, giảm 9,4% so có 32 dự án đã đưa ra phân khúc cộng kỳ năm 2017. Tổng số căn nhà đưa ra phân khúc là 9.174 căn, giảm 44,5% so có 16.506 căn cộng kỳ năm 2017.Thị trường BĐS TP HCM đã có thể hiện sụt giảm nhẹ cả về số lượng dự án lẫn sản phẩm cung cấp ra phân khúc.

Cơn sốt ảo giá đất nền phân lô, tách thửa hợp pháp, kể cả phân lô đất nông nghiệp trái phép xảy ra ở 1 số quận ven và huyện ngoại thành đã quay trở lại từ cuối năm 2017 lên đến đỉnh điểm vào tháng 5.2018 có tâm điểm là ở quận 9, nhưng giai đoạn này đã được kiểm soát và hạ nhiệt. Cơn sốt này chỉ xảy ra cục bộ ở phân khúc đất nền phân lô, còn phân khúc căn hộ chung cư chung cư là phân khúc chủ đạo của phân khúc BĐS vẫn diễn ra lẽ thường, không có hiện tượng sốt giá.

Trong hơn 5 tháng qua, Sở Kế hoạch và Đầu tư TP.HCM thống kê đã có gần 16.500 công ty đăng ký thành lập mới, có tổng vốn đăng ký gần 186.000 tỉ đồng, tăng 6,5% về số lượng công ty và giảm hơn 4% về vốn so có cộng kỳ năm 2017. Trong đây, có 3.385 công ty có đăng ký kinh doanh BĐS, chiếm 20,5%.

Cũng theo HoREA, tình hình tranh chấp xảy ra ở dao động 100 chung cư trong tổng số gần 1.000 chung cư ở TP. Có 34 vụ tranh chấp đang được Sở Xây dựng kiểm tra, xử lý, trong đây, có những vụ tranh chấp gay gắt, kéo dài như ở Chung cư Khang Gia (quận Tân Phú), Chung cư 584 (quận Tân Phú), Chung cư Bảy Hiền (quận Tân Bình)…

Nội dung tranh chấp chủ yếu xoay quanh những vấn đề như: thành lập Ban Quản trị chung cư; bàn giao và quản lý, sử dụng Quỹ bảo trì chung cư; chất lượng thi công chung cư; tranh chấp phần có chung – có riêng, chỗ để xe; chậm bàn giao căn hộ chung cư; chậm làm “sổ đỏ” cho người mua căn hộ chung cư…

Condotel, đất nền phân lô: Kiểm soát và hạ nhiệt

Dự báo về phân khúc BĐS những tháng cuối năm 2018, HoREA cho rằng, phân khúc vẫn sẽ tiếp tục tăng trưởng, giữ được ổn định và không xảy ra “bong bóng” do những cơ quan Nhà nước có thẩm quyền đã có nhiều bí kíp về việc sử dụng những công cụ về thuế, tín dụng, quy hoạch… để điều tiết hiệu quả phân khúc.

Theo HoREA, trong những tháng cuối năm, phân khúc phân khúc căn hộ chung cư vừa túi tiền có 1-2 phòng ngủ, có giá bán trên dưới 1 tỷ đồng/căn vẫn là phân khúc chủ đạo và có tính thanh khoản cao nhất của phân khúc BĐS.

Phân khúc phân khúc đẳng cấp sẽ có sự tái cấu trúc mạnh mẽ để thích hợp có sức mua của phân khúc. Phân khúc phân khúc condotel, đất nền phân lô sẽ tiếp tục được kiểm soát và hạ nhiệt.

Bên cạnh đây, tình hình tranh chấp ở những chung cư tiếp tục diễn biến càng ngày càng gay gắt, phức tạp, cần được kiểm soát và xử lý hiệu quả, kịp thời.

Đặc biệt, Hiệp hội cho rằng cơ quan nhà nước cần quan tâm kiểm soát hiện trạng lệch pha cung – cầu trong phân khúc BĐS đẳng cấp, phân khúc BĐS du lịch – nghỉ dưỡng (condotel), và vẫn còn hiện tượng “sốt giá ảo” đất nền, đất nông nghiệp ở 1 số khu vực.

Đồng thời, cũng cần có giải pháp kiểm soát khi phân khúc cũng đang xuất hiện nhiều nhà đầu tư kinh doanh thứ cấp, trong đây, có cả giới đầu cơ, đầu nậu. cò đất chuyên nghiệp làm giá, thổi giá, tạo sóng, lướt sóng. đẩy giá ảo đất nền, đất nông nghiệp rất cao so có giá trị thực để trục lợi.


Canhoorchidpark.org – Theo Dân trí

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm