Thị trường căn hộ condotel vẫn đang bị thả nổi!

Tình trạng phát triển quá “nóng” số lượng căn hộ chung cư condotel dẫn đến 1 nghịch lý là mật độ căn hộ chung cư condotel chiếm áp đảo, ở mức 56% so có mật độ phòng khách sạn chỉ có 44%.

Đề xuất có Chính phủ và một vài bộ ngành liên quan, Hiệp hội nhà đất (bất động sản) TP Hồ Chí Minh cho biết, thời điểm này ở 16 tỉnh, thành trên cả nước đã có 77 dự án khu du lịch nghỉ dưỡng quy mô từ 50ha trở lên, tổng quy mô là 18.019ha có 16.537 phòng khách sạn, 12.056 căn hộ chung cư condotel, 11.174 villa nghỉ dưỡng.

Ngoài ra, ở một vài địa phương còn có hơn 120 dự án khu du lịch nghỉ dưỡng quy mô vừa và nhỏ quy mô dưới 50 ha/khu. Chỉ tính từ năm 2015 đến tháng 9 năm ngoái, đã có đến vài chục dự án condotel (căn hộ chung cư khách sạn) được cấp phép có số lượng 15.010 căn.

Trong số này, Hà Nội có 4.114 căn condotel; Đà Nẵng có 4.565 căn condotel. Nếu như năm 2016 tổng nguồn cung căn hộ chung cư condotel đã ở mức 16.000 căn, thì chỉ trong hai năm 2018, 2019 trung bình mỗi năm cả nước sẽ có thêm 20.000 căn hộ chung cư condotel được phân phối ra.

Tình trạng phát triển quá “nóng” số lượng căn hộ chung cư condotel dẫn đến 1 nghịch lý là mật độ căn hộ chung cư condotel chiếm áp đảo, ở mức 56% so có mật độ phòng khách sạn chỉ có 44%. Hiệp hội bất động sản Thành phố cho rằng, đấy là điều không bình thường, cần phải có biện pháp định hướng phát triển thích hợp, bền vững.

Khi một vài dự án nhà đất du lịch nghỉ dưỡng đã lôi kéo nguồn vốn tín dụng và nguồn vốn đầu tư rất lớn của xã hội, của một vài người mua để đầu tư sẽ dẫn đến hiện tượng lệch pha dòng tiền đầu tư vào phân khúc bất động sản là vấn đề rất đáng quan ngại.Khu villa đã được chủ đầu tư 1 dự án nghỉ dưỡng phân phối cho cá nhân.

Mặc dù quy định pháp luật giai đoạn này chưa cho phép chủ đầu tư phân phối căn hộ chung cư condotel cho bạn nhằm mục đích huy động vốn để thực hiện dự án bởi condotel không được coi là dự án nhà ở hình thành trong tương lai, song hiện tượng này vẫn diễn ra rầm rộ.

Thực hiện kiểu phân phối sản phẩm này, chủ đầu tư vừa được lợi rất lớn vì thu hồi vốn đầu tư nhanh, vừa có thêm nguồn vốn bổ sung thay thế vốn vay tín dụng lại được quyền kinh doanh căn hộ chung cư condotel đã phân phối cho nhà đầu tư.

Tính toán của 1 số chuyên gia bất động sản cho thấy, căn hộ chung cư condotel được một vài chủ dự án phân phối có giá phổ biến dao động từ dao động 25 – 55 triệu đồng/m2, tương đương mức hơn 1 tỷ đến 3 tỷ đồng/căn tùy dự án, địa điểm căn hộ chung cư và có hay không có cam đoan lợi nhuận có nhà đầu tư thứ cấp. Giá phân phối này là khá cao vì tương đương có giá phân phối căn hộ chung cư loại trung, đẳng cấp ở TP Hồ Chí Minh.

Do đây, có các dự án mà chủ đầu tư cam đoan lợi nhuận từ 8 – 12% trong vòng trên dưới 10 năm thì trong giá phân phối có thể đã được nâng lên đủ để chi trả khoản cam đoan lợi nhuận này cho nhà đầu tư, gồm cả giá thành có căn hộ chung cư và giá thành quản lý khai thác kinh doanh.

Với các dự án condotel không được chủ đầu tư đưa ra cam đoan lợi nhuận khai thác, nhà đầu tư sẽ phải chịu thêm giá thành có căn hộ chung cư, giá thành quản lý khai thác kinh doanh.

Hơn thế, người đầu tư thứ cấp còn phải chịu thuế lương cá nhân khi giao lại cho chủ đầu tư kinh doanh chính căn hộ chung cư condotel của mình. Với số lượng lớn dự án đã cấp, trong vài năm tới, nguồn cung căn hộ chung cư condotel sẽ tiếp tục phát triển, tăng đột biến về số lượng.

Hiện tượng này dẫn đến hiện trạng bội thực, cung vượt cầu; hiệu quả khai thác, kinh doanh condotel có thể không đạt như kỳ vọng khiến chủ đầu tư sẽ khó thực hiện được cam đoan lợi nhuận có bạn.

Trong khi đến nay cơ quan có thẩm quyền vẫn chưa có quy hoạch chính thức nào để định hướng phát triển và quản lý loại hình condotel, thì condotel đang có dấu hiệu biến tướng thành nhà ở bình thường, nên Hiệp hội bất động sản Thành phố lưu ý cần có cơ chế quản lý nghiêm ngặt và hiệu quả.

Đặc biệt là siết chặt quản lý đối có các dự án hỗn hợp ở một vài khu vực đã được quy hoạch là khu du lịch, nghỉ dưỡng, nhưng chủ đầu tư lại ra mắt nhiều loại sản phẩm nhà đất như khách sạn, căn hộ chung cư condotel, căn hộ chung cư chung cư, nhà phố, villa mà người mua được cư trú lâu dài, có sổ đỏ không xác định thời hạn… gây nhầm lẫn cho người mua là quyền có căn hộ chung cư condotel và quyền sử dụng đất cũng tương tự căn hộ chung cư chung cư hoặc nhà ở thấp tầng.


Canhoorchidpark.org – Theo CAND

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm