Thị trường căn hộ dịch vụ: Còn nhiều tiềm năng dựa trên các mô hình phát triển mới và cũ

Năm 1993 The Ascott Limited – thương hiệu điều hành căn hộ cao tầng dịch vụ quốc tế Thứ nhất gia nhập vào phân khúc Việt Nam có dự án Somerset West Lake, theo sau đây là các thương hiệu khác như Fraser Suites, Pan Pacific và 1 số thương hiệu Nhật Bản. Đến nay đã hơn 20 năm, diện tích của các thương hiệu điều hành này vẫn đang rất hạn chế so có mạng lưới toàn cầu của họ. Ví dụ, số lượng căn hộ cao tầng dịch vụ The Ascott Limited điều hành ở Hà Nội là 670 căn, tương đương có 1,5% danh mục 44,000 căn trên toàn địa cầu. Trong bối cảnh nguồn cầu tiếp tục tăng, mật độ này cho thấy còn nhiều dư địa cho phân khúc căn hộ cao tầng dịch vụ phát triển ở Hà Nội.

Bà Đỗ Thị Thu Hằng – Phó Giám đốc Bộ phận Nghiên cứu, Savills Hà Nội

Căn hộ dịch vụ là 1 phân khúc BDS hướng đến đối tượng khách thuê đa phần là người nước ngoài làm việc ở Việt Nam, khách du lịch – công tác dài ngày và 1 số lượng nhỏ là khách du lịch ngắn ngày. Khác có khách sạn, sản phẩm căn hộ cao tầng dịch vụ cung cấp không gian rộng rãi và các tiện ích sẵn sàng cho việc sinh hoạt lâu dài của khách thuê như bếp, máy giặt, không gian làm việc, phòng ngủ cho khách. Khác có căn hộ cao tầng để phân phối hay villa cho thuê, sản phẩm căn hộ cao tầng dịch vụ cung cấp đầy đủ bên trong xe đi kèm và được quản lý điều hành chuyên nghiệp có các dịch vụ dọn phòng, ăn uống 24/24. Một số dự án chuyên biệt còn phục vụ cho 1 nhóm khách thuê nhất định, ví dụ như khách Nhật, vì vậy cung cấp các tiện ích chuyên biệt và đồng bộ để phục vụ cho nhóm khách thuê đây. Đây cũng là điểm quyến rũ của 1 số dự án căn hộ cao tầng dịch vụ nói riêng và sản phẩm căn hộ cao tầng dịch vụ nhìn chung bởi giá trị cộng đồng và chuyên biệt nó đem lại cho các bạn là người nước ngoài làm việc ở các công ty FDI, đại sứ quán, khu công nghiệp, ngân hàng quốc tế và các công ty nước ngoài khác ở Việt Nam.

Nguồn cầu tiềm năng của sản phẩm căn hộ cao tầng dịch vụ ở Việt Nam phần nào được phản ánh qua số liệu FDI trong các năm qua. Theo thống kê từ xe Focus Economics từ năm 2013, Việt Nam nằm trong top 4 các nước Đông Nam Á nhận nguồn vốn FDI đăng ký cao nhất. Tổng lượng vốn FDI đăng ký trong năm 2017 tăng trưởng ấn tượng có 44% so có cộng kỳ năm ngoái. Tổng vốn FDI thực hiện cũng đang đạt trên 12%/năm trong 3 năm gần đây. Tăng trưởng FDI ấn tượng cũng được phản ánh trong số liệu về số lượng lao động nước ngoài ở Việt Nam có mức tăng trung bình 8%/năm từ 2008. Ngoài ra, trong 125 quốc gia, vùng lãnh thổ đầu tư ở Việt Nam tính đến Q4/2017, Hàn Quốc dẫn đầu, thứ hai là Nhật Bản, Singapore, Đài Loan. Tương ứng, theo Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội trong năm 2015, trong 74 quốc gia đang làm việc ở Việt Nam, 58% là người châu Á (Nhật Bản, Hàn Quốc, Malaysia và Đài Loan). Đây cũng chính là các nhóm bạn lớn của phân khúc căn hộ cao tầng dịch vụ.

Trái lại, nguồn cung căn hộ cao tầng dịch vụ giai đoạn này chưa thực sự tương xứng có tiềm năng của phân khúc này. Các dự án căn hộ cao tầng dịch vụ chất lượng chủ yếu tập trung ở các đô thị lớn như Hà Nội, Hải Phòng, TP. Hồ Chí Minh… trong khi nhu cầu cho sản phẩm này trải khắp các KCN trên cả nước, bao gồm cả các tỉnh kế bên các đô thị lớn như Bình Dương, Long An, Bắc Ninh, Vĩnh Phúc, Hải Dương, Hà Nam v.v. Tính đến cuối năm 2017, tổng số lượng KCN đang vận hành ở Việt Nam đã đạt 220 có diện tích lên đến 69.000 ha. Có thể thấy có 1 sự thiếu cân bằng giữa cung và cầu của phân khúc căn hộ cao tầng dịch vụ. Riêng ở Hà Nội và các tỉnh kế bên như đã có hơn 70 khu công nghiệp, tuy vậy phân khúc mới ghi nhận 1 số lượng dự án căn hộ cao tầng dịch vụ hạn chế, có các thương hiệu điều hành quốc tế. Quy mô giai đoạn này của các thương hiệu này ở Hà Nội cho thấy mức độ phát triển của phân khúc căn hộ cao tầng dịch vụ ở Hà Nội chưa thực sự tương xứng có tiềm năng khi so sánh có diện tích trong khu vực và địa cầu.

The Ascott Limited có nhãn hiệu Somerset ở Hà Nội mới điều hành hơn 670 căn ở 4 dự án trong tổng cổng 44.000 căn của 340 dự án toàn cầu. Frasers Hospitality ước tính đạt 30.000 căn vào năm 2019 trong đây Hà Nội mới ghi nhận 1 dự án có diện tích 184 căn. Thương hiệu Pan Pacific cũng mới quản lý 1 dự án ở Hà Nội có diện tích 56 căn, trong khi trên phạm vi toàn cầu, con số này là 12.000 căn ở 40 dự án. Như vậy phân khúc Hà Nội nói riêng và Việt Nam nhìn chung còn nhiều dư địa cho sản phẩm căn hộ cao tầng dịch vụ phát triển.

Tiềm năng của phân khúc này càng rõ ràng hơn khi nghiên cứu kỹ của Savills Việt Nam cho thấy công suất cho thuê của phân khúc này đang rất tốt, trung bình đạt 88% ở Hà Nội và trên 80% ở đô thị Hồ Chí Minh tính đến Q2/2018. Đây có thể là lực hút, khuyến khích sự tham dự của các thương hiệu điều hành căn hộ cao tầng dịch vụ trong nước và quốc tế mới và sự mở rộng của các thương hiệu hiện có. Từ phía các chủ đầu tư, cần tích cực đàm phám Bên cạnh đây có các nhà điều hành để sớm định vị sản phẩm của mình, xác định bạn mục tiêu để đưa ra kiến trúc và tiện ích thích hợp. Bên cạnh đây cũng cần có có sự linh hoạt trong chính sách phân phối hàng cho thuê để sản phẩm này tận dụng được nguồn cầu về nơi ở của khách du lịch ngắn ngày, đặc trưng là khách du lịch quốc tế hiện đang có sự tăng trưởng rất tốt ở Việt Nam (trong vòng 6 tháng đầu năm 2018 đã đạt 7,9 triệu lượt, tăng 27% theo năm). Điều này sẽ giúp tối đa hóa công suất thuê căn hộ cao tầng dịch vụ và doanh thu của dự án. Một xu hướng khác là sự ra đời của các sản phẩm lai tạo giữa căn hộ cao tầng dịch vụ và khách sạn hay condotel ở phân khúc du lịch. Những hướng đi này mở ra nhiều thời cơ cải thiện tình hình vận hành và phát triển Bên cạnh đây cho sản phẩm căn hộ cao tầng dịch vụ ở Việt Nam; vấn đề đặt ra là liệu các chủ đầu tư và các đơn vị điều hành có đủ nhanh nhạy để tận dụng thời cơ, nắm bắt và đâyn đầu xu hướng được hay không. (Bà Đỗ Thị Thu Hằng – Phó Giám đốc Bộ phận Nghiên cứu, Savills Hà Nội)


Canhoorchidpark.org

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm