Thị trường dịch vụ bất động sản: Doanh nghiệp nội lép vế

Thị trường dịch vụ BDS (bất động sản) Việt Nam được phân tách là miếng phân phốih béo bở cho cả DN nội lẫn ngoại. Tuy nhiên gần đấy, mảng tiếp thị, phân phối, định giá, giải đáp đầu tư, quản lý điều hành dự án… lại chủ yếu xướng tên các DN nước ngoài.

Thị phần của DN nội vẫn quẩn quanh có tính năng phân phối hàng – mảng đòi hỏi trình độ chuyên môn không quá cao và lợi nhuận cũng không lớn.

Doanh nghiệp ngoại chiếm thị phần

Theo phân tách của các chuyên gia, cán cân phân khúc dịch vụ bất động sản nhiều năm qua nghiêng rõ về DN nước ngoài có dao động 90% thị phần, 10% còn lại dành cho 1 số DN trong nước, liên doanh… Những cái tên ngoại tầm cỡ như CBRE, Savills, Knight Frank, Jones Lang LaSalle hay Cushman & Wakefield… trở thành thương hiệu thành công của nhiều dự án bất động sản lớn trong nước. Các DN bất động sản từ Nam chí Bắc muốn phân phối hàng thuận lợi, dò đúng nhu cầu phân khúc, vô hình trung đều có bàn tay của 1 trong số các DN trên.

Khách hàng nghiên cứu tài liệu mở phân phối 1 dự án ở Hội chợ BDS ở Hà Nội. Ảnh: Phạm Hùng

Mở đầu năm 2018, dự án Vân Trì Avenue Villas (Đông Anh) có mức giá “khủng” 60 tỷ đồng/căn villa do Công ty TNHH Noble làm chủ đầu tư, đã phải nhờ tới thương hiệu ngoại CBRE để tiếp thị, phân phối độc quyền. Nhờ đấy, thanh khoản dự án khả quan hơn. Cùng chung chiều diễn biến, Khu thành thị phức hợp đẳng cấp Tây Hà Nội có quy mô 200ha – The Manor Central Park, ngay khi mở phân phối chính thức đã có “sự đỡ đầu” từ Savills. Mặc dù 15,6 tỷ đồng/căn là giá khá “chát” trong mặt bằng chung của dòng sản phẩm nhà thấp tầng, nhưng số đông các căn ở đấy đều đã có chủ.

Đánh giá về ưu thế của DN ngoại, chuyên gia bất động sản Phan Công Chánh cho hay, các DN ngoại có lợi thế hơn hẳn nhờ hệ thống kết nối toàn cầu có bạn từ trước, đội ngũ chuyên gia chuyên nghiệp và nguồn tài liệu chính xác trên toàn địa cầu. Thêm vào đấy, các tập đoàn bất động sản lớn của Việt Nam cũng ưa sử dụng doanh nghiệp ngoại cho các hợp đồng phân phối dài hơi để nâng tầm thương hiệu của họ ra phân khúc địa cầu. “Hoạt động ở phân khúc bất động sản Việt Nam trên dưới chục năm, đến nay, số đông các dự án tiềm năng, địa bàn nào sinh lợi lớn đều trong tầm ngắm của các DN giải đáp bất động sản ngoại. Ngay cả thời điểm này, dù phải bước vào cuộc tranh đua khốc liệt, song không ít DN tiếp thị bất động sản nước ngoài vẫn chen chân được vào các dự án lớn, dù chỉ là tiếp thị 1 mảng, phân khúc nào đấy của 1 dự án” – ông Chánh nói.

“Kinh doanh bao giờ cũng tính hiệu quả và lợi nhuận trên hết. Do vậy, có 1 mặt hàng có giá trị, công dụng và chất lượng như nhau, tất yếu chủ đầu tư sẽ chọn cái nào có giá rẻ hơn. Mấu chốt vấn đề là chúng ta có dám bỏ cách làm ăn kiểu chụp giật, rập khuôn để đổi mới như các DN ngoại hay không mới là điều quan trọng nhất.” – Phó Chủ tịch HĐQT Cengroup Phạm Thanh Hưng

Đáng chú tâm, riêng về mảng cho thuê, quản lý và điều hành bất động sản, vai trò của giải đáp ngoại khá đậm nét. Ví như, Savills trở thành đơn vị cho thuê độc quyền dự án văn phòng đẳng cấp Alpha Town và khu trọng điểm mua sắm Alpha Mall từ tháng 8/2018; CBRE là đơn vị hoạt động và quản lý chính Tòa nhà hỗn hợp đẳng cấp Discovery Complex; Knight Frank độc quyền tiếp thị quy mô khu văn phòng tòa nhà FLC Landmark Tower, Mỹ Đình…

Không chuyên nghiệp dễ tụt hậu

Để tranh đua có các DN nước ngoài, trong dao động 2 năm trở lại đấy, các DN trong nước đã lên kế hoạch, định hướng rõ nét trong chiến lược phát triển mảng kinh doanh dịch vụ. Do vậy, nhiều dịch vụ như định giá, giải đáp phân phối hàng… mà trước đấy chỉ do các DN nước ngoài cung cấp, nay đã được các DN Việt trình làng, quảng bá và đảm nhận. Hầu hết các dự án chung cư thương mại đều do DN trong nước (bản thân chủ đầu tư hoặc sàn chuyển nhượng được ủy quyền) phân phối phân phối hàng và giải đáp cho người mua. Hoạt động của các nhà môi giới nội cũng không còn đơn lẻ như trước, mà đã hình thành các khối liên minh, chuỗi hệ thống: Liên minh sàn bất động sản G5, R9, DTJ, Đất xanh miền Bắc, Hệ thống trung tâm mua sắm dự án STDA…

Có thể kể 1 loạt dự án đã và đang khuấy động phân khúc như TNR Goldseason; Roman Plaza, Florence Mỹ Đình, Hinode City… cung cấp số lượng lớn căn hộ cao tầng giá vừa phải đều do DN nội đảm nhận mảng phân phối. Đến nay, ít ghi nhận 1 dự án trung cấp nào cần tới đơn vị giải đáp, môi giới ngoại. Từ Viglacera, Nam Cường, Hải Phát, Hải Đăng City, MIK, TNR, Công ty TNHH Khách sạn Kinh Đô tới Văn Phú Invest, Handico, UDIC… đều tự chào hàng (có đơn vị sàn chuyển nhượng trực thuộc) hoặc phân phối sản phẩm thông qua các sàn dưới dạng ủy quyền.

Anh Đào Tấn Phát (môi giới sàn Đất xanh miền Nam) chia sẻ: Việc cộng nền văn hóa, ngôn ngữ, tâm lý là lợi thế của của các DN trong nước. Hơn nữa, việc quảng cáo bất động sản liên tục bằng Google Ad, từ khóa, Facebook, giải đáp ở nhà hay công trường, giải đáp bạn bất kể ngày đêm cũng thêm 1 lợi thế đáng kể của DN trong nước. Vị này cũng khẳng định, không gian tăng trưởng trong nước của DN môi giới bất động sản nội còn rộng mở. Song ở tầm nhìn xa, sẽ có khả năng tụt hậu nếu không cọ xát thực ở có các lĩnh vực đa ngành của phân khúc dịch vụ. Đa phần các DN dịch vụ bất động sản nội vẫn chỉ quẩn quanh có mảng phân phối hàng. Tuy nhiên, sự thiếu chuyên nghiệp của đội ngũ môi giới khi chuyển nhượng “ngầm”: Thổi giá phân phối chênh cả trăm triệu đồng cũng khiến số đông bạn, không loại trừ sự dịch chuyển tâm lý qua các DN môi giới “ngoại” để được giải đáp, chuyển nhượng minh bạch hơn. Đáng chú tâm, mảng dịch vụ tiềm năng là quản lý, điều hành… lại ít được DN trong nước quan tâm.

Các chuyên gia nhìn nhận, trong bối cảnh giai đoạn này, khi tài liệu, công nghệ và kiến thức gần như quốc tế hóa, các DN trong nước hoàn toàn có thể đảm nhận các mảng khó như quản lý, điều hành dự án, tòa nhà văn phòng… khi cách tân tư duy.

Canhoorchidpark.org – Theo Kinh Tế Đô Thị

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm