Thị trường văn phòng Hà Nội: cơ hội lớn cho các chủ đầu tư

Sau GĐ chạm đáy, phân khúc văn phòng Hà Nội đang quay lại trên đà bình phục và tăng trưởng. Nếu mấy năm trước đây, mật độ lấp đầy của một số tòa nhà văn phòng chỉ dao động 70% – 80% và một số chủ đầu tư đã phải nỗ lực rất nhiều trong hoạt động tiếp thị marketing và một số chương trình ưu đãi để lôi kéo khách thuê thì đến nay tình hình hoạt động của phân khúc đã có sự cải thiện đáng kể.

Theo số liệu trong ấn phẩm mới nhất của Savills ‘Vietnam Office Outlook (Triển vọng phân khúc văn phòng Việt Nam) 2018’, công suất cho thuê trung bình toàn phân khúc Hà Nội trong năm 2017 đạt 92% có giá thuê trung bình ở mức 35,2 USD/m2/ tháng, tăng 2.6% so có năm 2016. Đây là các số liệu rất khả quan, tương quan có một số phân khúc trong khu vực là ở mức khá cao. Tuy vậy, tiềm năng của phân khúc chưa thực sự được tận dụng bởi nguồn cung mặt bằng văn phòng ở Hà Nội hiện chỉ đạt 1,6 triệu m2, chưa bằng 20% so có nguồn cung của một số phân khúc như Bangkok, Kuala Lumpur hay Jakarta. Điều này cho thấy phân khúc văn phòng Hà Nội còn rất nhiều dư địa để phát triển, chờ mong thời cơ rất lớn cho một số chủ đầu tư.

Tình hình hoạt động của phân khúc văn phòng Hà Nội so có một số đô thị khác trong khu vực

Nguồn cung vs. Diện tích được thuê – phân khúc Hà Nội (2013 – 2017)

Câu hỏi đặt ra là: một số chủ đầu tư cần tận dụng thời cơ này như thế nào? Tình hình hoạt động khả quan của toàn phân khúc không chắc chắn kết quả hoạt động tốt của toàn bộ một số tòa nhà văn phòng trên địa bàn Hà Nội. Lời khuyên của Savills dành cho một số chủ đầu tư chính là tập trung vào nhân tố chất lượng. Theo báo cáo phân khúc Q4/2017 của Savills Việt Nam, một số tòa nhà hạng C, tuy có công suất cho thuê đạt 99% nhờ giá thuê thấp, hiện không còn được lòng một số bạn công ty. Khảo sát về độ hài lòng của khách thuê đối có phân khúc này cho thấy còn khá thấp do chất lượng xuống cấp, khâu quản lý và hoạt động không được chú trọng cộng dịch vụ chăm sóc bạn chưa được tập trung phát triển. Thị hiếu của khách thuê đang dần một sốh tân và được nâng cấp; chất lượng của mặt bằng văn phòng đang càng ngày càng được chú trọng hơn. Savills ghi nhận nhiều chuyển nhượng lớn trên phân khúc trong thời gian gần đây xuất phát từ nhu cầu nâng cấp mặt bằng của một số công ty công nghệ, chuyển từ tòa nhà hạng C hoặc B sang văn phòng hạng A. Điều này góp phần làm nên kết quả hoạt động tốt của một số tòa nhà chất lượng như Lotte, CornerStone, PVI Tower hay Horizon Tower. Bên cạnh đây, tăng trưởng kinh tế vĩ mô, tăng trưởng FDI, môi trường kinh doanh càng ngày càng tranh giành đã lôi kéo một số nhà đầu tư và một số công ty trong và ngoài nước, giúp nâng cao nhu cầu mặt bằng văn phòng ở Hà Nội.

Trong thời gian tới, khu vực 4 quận nội thành Hà Nội chuẩn bị vẫn sẽ là điểm nóng lôi kéo khách thuê cho đến khi một số dự án giao thông công cộng của đô thị như tuyến các con phố sắt trên cao, một số cây cầu vượt và tuyến các con phố vành đai được đã đi vào hoạt động và đi vào hoạt động. Với số lượng qui mô còn trống khá hạn chế, phân khúc sẽ tiếp tục ngóng chờ một số mặt bằng thương mại chất lượng mới, chờ mong nhiều thời cơ cho một số chủ đầu tư danh tiếng trong phân khúc văn phòng ở Hà Nội.


Canhoorchidpark.org

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm