Thiếu căn hộ cho thuê giá thấp

TPHCM hiện có hơn 10 triệu dân. Không biết lượng người nhập cư như chúng tôi có dao động bao nhiêu nhưng chắc là khá đông. Cách nay vài năm, sau khi tích cóp được chừng hơn 1 tỉ đồng, vợ chồng tôi có ý định tìm mua 1 căn hộ cao tầng giá dưới 2 tỉ để ổn định cuộc sống. Nhưng suy đi tính lại, dù gì thì cũng phải vay thêm tiền, ngộ nhỡ vay mua nhà xong mà công việc làm ăn không ổn định, thậm chí thất nghiệp, thì chúng tôi không biết lấy đâu ra tiền trả nợ lẫn lãi. Thấy không yên tâm có việc mua nhà nên chúng tôi vẫn giữ kế hoạch thuê căn hộ cao tầng vừa túi tiền mà ở. Còn tiền đã để dành được thì gửi ở ngân hàng, hàng tháng lấy lãi trả tiền thuê nhà. Dần dà, chúng tôi cảm thấy việc thuê căn hộ cao tầng cũng ổn mà không cần phải đeo đuổi suy nghĩ mua nhà cho bằng được.

Thực tế theo tôi biết, nhiều gia đình có 1 số nguyên do giống vợ chồng tôi và thêm vài nguyên do khác nữa, cũng đã chuyển từ ý định mua nhà sang thuê căn hộ cao tầng, trong đây có cả các đồng nghiệp làm chung cơ quan có tôi, chỉ khổ nỗi là không dễ kiếm được 1 chỗ ở thích hợp mà có giá thuê “vừa túi tiền”. Số lượng căn hộ cao tầng có giá cho thuê thích hợp có các người có lương trung bình và lương thấp, nhất là loại nhà ở xã hội, không nhiều. Ngược lại, tôi thấy đa số người ta đều muốn đầu tư vào phân khúc căn hộ cao tầng cấp cao, dành cho người lương cao, bởi đây mới là loại hình BĐS có khả năng sinh lời cao.

Điều này cho thấy có 1 thứ “nhu cầu thật” đã không được quan tâm, mà theo tôi, chính nhu cầu thuê hoặc mua loại nhà ở giá thấp mới là loại nhu cầu chiếm mật độ cao trên phân khúc.

Thiển nghĩ, kế hoạch phát triển nhà ở ở TPHCM cần có sự quyết liệt Bên cạnh đây, chú trọng Bên cạnh đây vào phát triển phân khúc nhà ở dành cho nhóm đối tượng là các người lương thấp, lương trung bình muốn thuê hoặc mua để ở. Vẫn biết để làm được điều đây thì cần nhiều chính sách bán hàng ưu đãi đầu tư về thuế, về đất đai cho nhà phát triển dự án BĐS, nhưng đây cũng là cách góp phần hạn chế hiện trạng lũng đoạn, thâu tóm đất đai khiến giá nhà đất thiếu minh bạch và tăng phi mã như thời gian qua, đẩy nhiều người lao động càng ngày càng xa khỏi khả năng tiếp cận nhà ở cho nhu cầu ở thật sự nhằm ổn định cuộc sống, yên tâm làm việc.


Canhoorchidpark.org – Theo TBKTSG

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm