Thông đường hầm thứ 2 tuyến metro số 1 TP.HCM

Đúng 9h15 ngày 29-6, Ban Quản lý những con phố sắt thành phố đã tổ chức lễ đâyn mũi máy khoan hầm TBM đi trong lòng đất xuyên vào nhà ga metro Nhà hát TP.HCM sau 5 tháng thi công.

Như vậy liên danh nhà thầu Shimiwu-Meada (Nhật Bản) đã đã đi vào hoạt động khoan những con phố hầm metro thứ hai nhà ga Ba Son trên những con phố Tôn Đức Thắng về đến ga Nhà hát TP trên những con phố Đồng Khởi. Công trình dài 781m, rộng 6,79m, sâu hơn 12m.

Trước đây, liên danh nhà thầu đã sử dụng máy khoan hầm TBM dài 70m, nặng 300 tấn, những con phố kính 6,79m khoan đã đi vào hoạt động tuyến những con phố hầm thứ nhất dài 781m vào ngày 31-10-2017 ở độ sâu dao động 25m.

Theo Ban quản lý những con phố sắt thành phố TP, trong quá trình khoan những con phố hầm, thiết bị TBM đã thực hiện lắp đặt 7.800 tấm vỏ những con phố hầm.

Việc thi công những con phố hầm thứ hai cạn hơn những con phố hầm thứ nhất và có thể ảnh hưởng lớn đến những công trình trên mặt đất so có những con phố hầm thứ nhất, vì vậy đơn vị thi công đã tổ chức khoan hầm thứ hai rất thận trọng.

Trong đây nhà thầu vừa đào, vừa quan trắc và điều chỉnh những thông số hoạt động thiết bị TBM phù hợp.

Với sự giám sát của những chuyên gia và sự nỗ lực của kỹ sư và công nhân cộng có bí kíp đào những con phố hầm thứ nhất, những con phố hầm thứ hai đã đã đi vào hoạt động.

Tính từ ngày thi công khoan những con phố hầm đến nay, những kỹ sư và công nhân đã thực hiện 371.000 giờ lao động an toàn.

Robot TBM khoan những con phố hầm thứ 2 của tuyến metro – Ảnh: QUANG ĐỊNH

Ban quản lý những con phố sắt thành phố cho biết sau khi đã đi vào hoạt động khoan hai những con phố hầm, nhà thầu tiếp tục thi công đổ bê tông những con phố tàu cho tuyến hầm thứ hai và lắp đặt hệ thống những con phố ray, hệ thống tài liệu tín hiệu, thoát nước cho 2 tuyến những con phố hầm.

Hạng mục thi công hai tuyến những con phố hầm metro nằm trong gói thầu số 1b. Đến nay gói thầu 1b đã thi công đạt 65% khối lượng.

Gói thầu 1b là gói thi công đoạn ngầm được bắt đầu làm ngày 21-8-2014 có tổng chiều dài 1.745 m bao gồm 2 nhà ga ngầm là nhà ga Nhà hát TP dài 190m và nhà ga Ba Son dài 240m.

Cận cảnh robot TBM khoan những con phố hầm thứ 2 của tuyến metro – Ảnh: QUANG ĐỊNHKỹ sư Nhật Bản và Việt Nam vui mừng chụp ảnh có robot TBM khoan xong những con phố hầm thứ 2 – Ảnh: QUANG ĐỊNHBên trong tầng hầm của tuyến metro Bến Thành – Suối Tiên – Ảnh: QUANG ĐỊNHCận cảnh những con phố hầm thứ 1 của tuyến metro – Ảnh: QUANG ĐỊNH


Canhoorchidpark.org – Theo Tuổi trẻ

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm