Thu hồi nhà, đất ‘siêu mỏng, siêu nhỏ’ phục vụ công cộng ở Hà Nội

Hà Nội chỉ đạo lập hồ sơ thu hồi các trường hợp nhà, đất không đủ điều kiện tồn ở để phục vụ mục đích công cùng (xây rào ngăn cách có các hộ liền kề, sử dụng để trồng cây, công trình công cùng).

Sẽ thu hồi “siêu mỏng, siêu nhỏ” cho công cùng

Phó Chủ tịch UBND đô thị Hà Nội Nguyễn Thế Hùng vừa có văn bản số 1758 về xử lý các trường hợp nhà, đất không đủ điều kiện về mặt bằng thi công phát sinh khi thực hiện dự án mở các con phố theo quy hoạch tồn đọng cũ trước năm 2005.

Theo đây, đô thị chấp thuận về tiêu chuẩn đề xuất của Sở Xây dựng, thu hồi các trường hợp không đủ điều kiện tồn ở để phục vụ mục đích công cùng; giữ nguyên trạng, hợp khối thiết kế mặt đứng có công trình liền kề và xung quanh hoặc cấp phép có điều kiện bảo đảm an toàn, không gây phản cảm có các công trình xung quanh…

Thành phố đề nghị UBND các quận, huyện, thị xã nghiêm túc thực hiện chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP ở Chỉ thị 20/CT-UBND ngày 11/11/2016; lập hồ sơ thu hồi phục vụ mục đích công cùng các trường hợp không đủ điều kiện tồn ở (quy mô dưới 15m2, không hợp khối được có các công trình kế bên) và các trường hợp sau 30 ngày không thực hiện được việc hợp thửa, hợp khối…


Công trình “kỳ dị” trên các con phố Võ Chí Công (quận Cầu Giấy, Hà Nội).

Lãnh đạo Hà Nội cũng đề nghị Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND đô thị về hiện trạng tồn ở hoặc phát sinh thêm các trường hợp siêu mỏng, siêu méo trên các tuyến các con phố thuộc địa bàn quản lý.

Phối hợp nghiêm ngặt có các sở, ngành để kịp thời tháo gỡ các vướng mắc phát sinh ở địa phương trong quá trình thực hiện công tác quản lý đất đai, quy hoạch thiết kế, cấp phép thi công, quản lý trật tự thi công, xử lý các trường hợp không đủ điều kiện mặt bằng thi công.

Lo ngại biến tướng nhà, đất ‘siêu mỏng, siêu nhỏ’ sau khi mở các con phố

Liên quan đến việc xử lý nhà, đất siêu mỏng, siêu méo ở các dự án mở các con phố, ở các kỳ họp HĐND đô thị Hà Nội gần đây rất nhiều đại biểu, cử tri đều đề nghị các sở ngành Hà Nội phải làm rõ công đoạn, phương án xử lý dứt điểm. Tuy nhiên, thực ở giai đoạn này nhiều trường hợp cũ bị tồn động chưa xử lý được mà còn phát sinh thêm nhiều trường hợp mới trên các tuyến các con phố mới mở.

Đặc biệt, phương án thu hồi các trường hợp nhà, đất không đủ điều kiện tồn ở để phục vụ mục đích công cùng dù đã được đưa ra từ lâu nhưng đến nay rất ít trường hợp thực hiện.

Thậm chí, nhiều trường hợp nhà, đất không đủ điều kiện tồn ở đã bằng nhiều cách khác nhau, trở thành các mảnh “đất vàng” ở địa điểm đắc địa có giá trị chênh lệch địa tô cao ngất ngưỡng.

Mới đây, 1 công trình nhà cao tầng ở mặt phố Ô Chợ Dừa và phố Đông Các (quận Đống Đa), được thi công trên 1 phần quy mô đất còn lại sau khi mở các con phố được chuẩn bị đặt tường gắn pano cổ động gây nhiều nghi ngại cho dư luận.

Theo nghiên cứu được biết, trước đây Văn phòng UBND TP Hà Nội có văn bản số 11773/VP-ĐT truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Quốc Hùng về việc giải quyết đề nghị của 05 hộ dân ở phố Đông Các (phường Ô Chợ Dừa, quận Đống Đa).

Theo đây, đô thị chấp thuận chủ trương giao 48,8m2 đất trong tổng số 144,7m2 đất (sau khi mở các con phố Ô Chợ Dừa-Hoàng Cầu-PV), UBND quận Đống Đa chuẩn bị thi công Nhà văn hóa sinh hoạt cùng đồng phường Ô Chợ Dừa ở số 179 Đê La Thành (cũ) thuộc phường Ô Chợ Dừa, quận Đống Đa (ở địa điểm chuẩn bị đặt tường gắn pano cổ động) cho 05 hộ gia đình, cá nhân để làm nhà ở, để hợp khối có quy mô đất ở các hộ đang sử dụng.

Sau đây, 48,8m2 “đất vàng” còn lại này (chuẩn bị đặt tường gắn pano cổ động), đã được làm thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các hộ trên và 1 trong số các hộ này đã áp dụng làm thủ tục xin giấy phép thi công và trở thành công trình cao ốc có hai mặt các con phố là phố Đông Các và mặt phố Ô Chợ Dừa.

“Theo bảng giá đất của Hà Nội thì địa điểm cao nhất ở phố Ô Chợ Dừa chỉ dao động 100 triệu đồng/m2, nhưng giá chuyển nhượng trên phân khúc ở đây vào dao động 300-450 triệu đồng/m2”, 1 nhân viên môi giới cho hay.


Canhoorchidpark.org – Theo Tiền phong

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm