Thu hồi nhiều dự án treo tại đô thị du lịch biển Cửa Lò

Thị xã Cửa Lò (Nghệ An) là 1 trong một vài điểm đến của nhiều nhà đầu tư. Bên cạnh một vài dự án có hiệu quả, hàng chục dự án treo, phát triển chậm độ bị tỉnh thu hồi và UBND thị xã yêu cầu thu hồi.

Một dự án nhà đất phát triển chậm độ ở Cửa Lò. Ảnh: PV

Đến nay, trên địa bàn thị xã Cửa Lò có 110 dự án (DA) giao đất, cho thuê đất đầu tư thi công một vài công trình. Hầu hết một vài DA đều đã thi công một vài hạng mục công trình, đưa vào làm việc ổn định, góp phần một vàih tân bộ mặt thành phố, tạo nguồn thu ngân sách và giải quyết việc làm cho nhiều lao động.

Tuy nhiên, bên cạnh đây vẫn còn 1 số DA chưa thi công hoặc phát triển chậm độ so có đăng ký đầu tư. Nhiều DA có tổng diện tích giao đất rất lớn, ở một vài vị trí đắc địa, DA có vốn đầu tư hàng nghìn tỉ nhưng bỏ hoang từ năm này sang năm khác gây lãng phí, mất mỹ quan thành phố. Ông Phan Công Đối – Trưởng phòng Quản lý thành phố TX Cửa Lò – cho biết: “UBND thị xã và UBND tỉnh đã có nhiều văn bản đôn đốc chủ đầu tư, UBND tỉnh đã thành lập một vài đoàn liên ngành kiểm tra, đôn đốc và vừa thông qua chọn lọc thu hồi 4 dự án”. Đó là một vài dự án: DA BMC Cửa Lò Plaza, chủ đầu tư là Cty TNHH MTV chất liệu thi công và xây lắp Thương mại BMC thi công ở phường Nghi Hương, được UBND tỉnh cấp giấy chứng nhận đầu tư năm 2008, có tổng diện tích đất hơn 5.000m2, đến nay chưa triển khai thi công hạng mục nào; DA Trường Trung cấp du lịch tư thục miền Trung và Khu dịch vụ khách sạn nhà nghỉ chất lượng của Cty Phượng Hồng ở phường Nghi Hương – Nghi Hòa; DA Trạm cập bờ tuyến cáp quang biển Bắc Trung Nam của dự án Tập đoàn Bưu chính Viễn thông ở phường Nghi Hải; DA Trung tâm Nghỉ dưỡng thủy điện Quế Phong ở phường Nghi Hương.

Ngoài ra, UBND tỉnh Nghệ An kết luận trên địa bàn thị xã còn có 11 DA phát triển chậm độ bao gồm: Trung tâm Chăm sóc người cao tuổi; Khu khách sạn nhà nghỉ của Cty CP du lịch Sông Hồng; Khu nghỉ dưỡng Sông Hồng của Cty CP Xây dựng sông Hồng; Khu chung cư và villa đẳng cấp kết hợp thương mại dịch vụ của Cty CP Xây dựng số 3 Hà Nội; Trung tâm làm việc của Hội Phát triển Hợp tác kinh tế Việt Nam – Lào – Campuchia; DA đất thương mại, dịch vụ của Cty CP thương mại dịch vụ du lịch 79; DA giải đáp và vật lý trị liệu tâm lý của Trung tâm giải đáp và trị liệu tâm lý; Khu liên hợp khách sạn du lịch và villa, chung cư đẳng cấp Cty TNHH đầu tư thương mại Bảo Khánh Hamico; Khách sạn Vân Anh…

11 DA nói trên đã được gia hạn, kèm theo 1 số điều kiện. Nếu chủ đầu tư không triển khai theo đúng thời gian gia hạn, cũng sẽ bị thu hồi. Bên cạnh đây, còn có 12 DA phát triển chậm độ hoặc chưa triển khai đã được UBND tỉnh Nghệ An kiểm tra, 1 số DA cho gia hạn; 4 DA của một vài chủ đầu tư là cơ quan công an, quân đội chưa triển khai, phát triển chậm độ nhiều năm so có đăng ký đầu tư. Như vậy, ngoài 4 DA bị thu hồi, trên địa bàn thị xã Cửa Lò có 27 DA phát triển chậm độ hoặc chưa triển khai, có một vài DA đã để đất hoang hàng chục năm.

Nguyên nhân do chủ đầu tư hạn chế về năng lực tài chính, hoặc do sự trầm lắng của phân khúc nhà đất. Việc thu hồi dự án treo gặp nhiều gặp khó do phía chủ đầu tư không muốn trả đất nên tìm một vàih xin gia hạn, nhưng rồi tiếp tục “treo” dự án.

Canhoorchidpark.org – Theo Lao Động

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm