Thủ tướng đồng ý TP.HCM chuyển 26.000ha đất nông nghiệp sang dịch vụ

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân tài liệu ở phiên khai mạc kỳ họp thứ 9 HĐND TP.HCM khóa IX sáng nay 10-7. Giá trị ước tính sơ bộ là 1,5 triệu tỉ đồng nếu đem đấu giá.Bí thư Nguyễn Thiện Nhân phát biểu sáng 10-7 – Ảnh: TỰ TRUNG

Phát biểu khai mạc kỳ họp, Bí thư Nguyễn Thiện Nhân phân tích về 7 chương trình đột phá hiện gặp gặp khó. Bí thư cho biết chương trình phát triển nguồn nhân lực có thể đạt được theo chỉ tiêu đề ra đến năm 2020.

Riêng đối có 1 vài chỉ số cải 1 vàih hành chính có nhiều tiến bộ nhưng so có cả nước phải còn phấn đấu mạnh mẽ Bên cạnh đây, nâng cao sự hài lòng của người dân.

“Về chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh, chúng ta đứng thứ 58/63. Chúng ta chỉ đứng trên Bình Thuận, Cao Bằng, Nam Định, Kon Tum, còn lại thua 1 vài tỉnh khác. Cần làm quyết liệt hơn”, ông Nhân phân tích.

Đối có chương trình giảm ùn tắc và tai nạn giao thông, ông Nhân phân tích mặc dù đã đạt được 1 số kết quả nhưng 1 số chỉ tiêu chính còn thấp như đất dành cho giao thông, hành khách công cộng.

Đối có chương trình giảm ngập nước, Bí thư Nhân cũng nhìn nhận có kết quả nhất định, biểu hiện 1 số tuyến các con phố nhưng 1 số chỉ tiêu thấp như: làm kênh rạch thông thoáng, không lấn chiếm cửa cống.

Bí thư yêu cầu 1 vài cơ sở, đoàn thể cần thảo luận và vận động nhân dân, mỗi người cần phải làm sao kênh rạch cống gần nhà không được xả rác.

“Chúng tôi thiết tha kêu gọi Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM và HĐND TP có 1 cuộc vận động, kêu gọi mỗi người dân TP khiến cho TP bớt ngập bằng việc làm của mình”, ông Nhân nói.

Đối có chương trình giảm ô nhiễm môi trường, ông Nhân cho biết chỉ tiêu nước thải sinh hoạt mới đạt 21%, cần làm quyết liệt xã hội hóa trong vấn đề rác, cuối năm TP sẽ đấu thầu rác. Nếu làm quyết liệt thì có thể làm đã đi vào hoạt động được mục tiêu.

Để khắc phục các gặp khó, Bí thư Nguyễn Thiện Nhân cho rằng hiện 1 vài chương trình cần vốn lớn để triển khai thực hiện, tuy nhiên hiện ngân sách TP đang gặp gặp khó.

Ông Nhân cho biết Thủ tướng vừa chấp nhận cho TP.HCM chuyển 26.000ha đất nông nghiệp thành đất công nghiệp, dịch vụ, thành phố. Ông Nhân cho rằng đấy là nguồn lực rất lớn lao, tạo nguồn vốn cho TP.HCM phát triển. Giá trị ước tính sơ bộ là 1,5 triệu tỉ đồng nếu đem đấu giá.

Lý giải về việc này, ông Nhân cho biết nguồn lực đất đai của TP dành cho công nghiệp, dịch vụ, thành phố chưa tương xứng, trong khi đây nguồn lực đất đai dành cho nông nghiệp còn nhiều nhưng chưa biết 1 vàih khai thác.

Do đây TP đã kiến nghị giảm tỉ lệ đất nông nghiệp và tăng đất cho công nghiệp.

Bí thư Thành ủy cũng tài liệu thêm, TP.HCM đã khởi động quy hoạch Khu thành phố sáng tạo phía Đông gồm quận 9, 2 và Thủ Đức để biến khu vực này thành hạt nhân phát triển của thành phố.

“Sau kỳ họp này, thành phố sẽ tổ chức hội thảo quốc tế để bàn biện pháp thi công”, ông Nhân nói.


Canhoorchidpark.org – Theo Tuổi trẻ

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm