Thủ tướng: ‘Giao đất 99 năm không phải mấu chốt của luật đặc khu’

Thủ tướng khẳng định, quy định giao đất, cho thuê đất 99 năm không phải là vấn đề mấu chốt nhất, chọn lọc nhất của dự án Luật Đơn vị hành chính – kinh tế đặc trưng Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trong một lần thảo luận có báo chí bên hành lang Quốc hội – Ảnh: VIỆT DŨNG

Sáng 4-6, thảo luận có phóng viên Tuổi Trẻ Online bên hành lang phòng họp Diên Hồng (Nhà Quốc hội), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, trong những ngày gần đây ông nhận được nhiều thư, tin nhắn, cuộc gọi của những chuyên gia, lão thành, nhân dân và cũng nắm được tài liệu từ dư luận liên quan đến quy định của dự án Luật Đơn vị hành chính – kinh tế đặc trưng Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc.

“Tôi lắng nghe những ý kiến khác nhau. Hiện nay dự thảo luật đang trong quá trình chỉnh lý, đã đi vào hoạt động để trình Quốc hội tham khảo, thông qua vào cuối kỳ họp này. Chắn chắn là Uỷ ban Thường vụ Quốc hội sẽ đánh giá những ý kiến góp ý, và cuối cùng Quốc hội sẽ tham khảo, cân nhắc nhiều mặt trước khi thông qua. Thẩm quyền cuối cùng thuộc về Quốc hội”, Thủ tướng nói.

Theo Thủ tướng, “việc thành lập những đặc khu kinh tế địa cầu đã làm từ lâu và nhiều nơi họ làm thành công”.

“Việt Nam chúng ta bây giờ làm đặc khu kinh tế là chậm hơn so có nhiều nước. Chúng ta thực hiện Nghị quyết Đại hội XII của Đảng, của Ban Chấp hành Trung ương và những chỉ đạo của Bộ Chính trị đối có chủ trương thi công đặc khu kinh tế. Theo đây, dự án luật thi công những quy định về chính sách bán hàng ưu đãi để lôi kéo đầu tư để chúng ta có thể thực hiện thành công”, Thủ tướng nói.

Với quy định thời hạn tối đa có thể giao đất 99 năm, Thủ tướng nói: “Dự án luật đã quy định là trong những trường hợp đặc trưng thì Thủ tướng chọn lọc việc này. Đương nhiên, trong những trường hợp đặc trưng đây, trước khi chọn lọc thì Thủ tướng phải tham khảo, báo cáo những cơ quan có thẩm quyền”.

Người đứng đầu Chính phủ nhấn mạnh: “Thủ tướng, Chính phủ nhận thức rằng môi trường đầu tư, cơ chế chính sách bán hàng mới là quan trọng nhất. Quy định về thời hạn cho thuê đất, giao đất không phải là là vấn đề chọn lọc, mấu chốt của dự án luật.

Tôi khẳng định là Thủ tướng Chính phủ, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội lắng nghe ý kiến dư luận để báo cáo Quốc hội chọn lọc vấn đề này. Quốc hội cân nhắc thận trọng, có thể không đồng ý quy định đây, Chính phủ sẽ thực hiện theo chọn lọc của Quốc hội”.

Canhoorchidpark.org – Theo Tuổi trẻ

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm