Thủ tướng: Phải ưu tiên cho công nhân bức xúc về chỗ ở được mua nhà

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị phải ưu tiên cho những gia đình công nhân gặp khó, đang có nhu cầu về nhà ở được vay vốn mua nhà ở dự án thiết chế Công đoàn ở Khu Công nghiệp Đồng Văn II, tỉnh Hà Nam.Gặp gỡ những công nhân trong khu công nghiệp, Thủ tướng ân cần thăm hỏi mức thu nhập, chế độ đãi ngộ của những công ty dành cho người lao động – Ảnh: Văn Duẩn

Chiều 19-5, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đến thăm, kiểm tra việc triển khai xây dựng dự án thiết chế Công đoàn ở Khu Công nghiệp (KCN) Đồng Văn II, tỉnh Hà Nam. Cùng đi có Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam Bùi Văn Cường; lãnh đạo, ban ngành tỉnh Hà Nam.

Thủ tướng tới nhà trọ thăm công nhân

Thủ tướng đã đi thăm 3 căn hộ cao tầng mẫu, cho ý kiến chỉ đạo và trồng cây trong khuôn viên của khu thiết chế. Vui mừng trước công đoạn của dự án, Thủ tướng khẳng định: Đảng, Nhà nước, Chính phủ luôn quan tâm tới cuộc sống, việc làm của công nhân, lao động. Dự án đi vào vận hành sẽ góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống vật chất, văn hóa, tinh thần của công nhân, người lao động (NLĐ), hạn chế được hiện trạng nhảy việc, góp phần xây dựng giai cấp công nhân cung cấp được nhu cầu phát triển trong GĐ mới.

Thủ tướng giao nhiệm vụ cho đại diện lãnh đạo Bộ Xây dựng, Ban Quản lý dự án thiết chế Công đoàn cần thực hiện nghiêm và đã đi vào hoạt động dự án đúng thời hạn. Nhắc nhở Tổng LĐLĐ Việt Nam, LĐLĐ tỉnh Hà Nam cần ưu tiên đối có những đối tượng NLĐ có tình cảnh gặp khó, đang có nhu cầu thật sự về nhà ở để tiếp nhận hồ sơ mua, cho thuê và giúp NLĐ những thủ tục vay vốn ngân hàng…

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đã thăm khu nhà trọ công nhân ở khu nhà trọ của gia đình ông Lê Văn Tiến, ở xóm 2, thôn Thần Nữ, xã Bạch Thượng, huyện Duy Tiên. Thủ tướng ân cần thăm hỏi về việc làm, thu nhập, cuộc sống và tặng quà cho 3 hộ gia đình công nhân đang làm việc ở KCN Đồng Văn II; tặng quà, phân phốih kẹo cho 16 cháu nhỏ là con công nhân đang thuê nhà trọ ở đây.

Gặp gỡ chủ nhà trọ và đông đảo gia đình công nhân đang thuê trọ, Thủ tướng biểu dương gia đình ông Lê Văn Tiến đã xây nhà trọ khang trang, sạch đẹp cho NLĐ thuê, góp phần chia sẻ gặp khó có NLĐ nhập cư. Căn dặn chủ nhà trọ tiếp tục phát huy bản lĩnh anh bộ đội Cụ Hồ trong thời bình, giúp đỡ NLĐ như con cháu trong gia đình, không tăng giá nhà trọ.

Đặc biệt, Thủ tướng nhắc nhở chủ trọ cần giữ gìn, bảo đảm tốt vệ sinh môi trường khu nhà thọ, an ninh khu nhà trọ, không để hiện trạng nhà trọ bị mất trộm, nếu có dấu hiệu mất an ninh trật tự cần báo ngay cho chính quyền, công an địa phương xử lý kịp thời bởi 1 đồng của công nhân cũng quý. Chú trọng công tác phòng cháy chữa cháy trong khu nhà trọ.

Công nhân sẽ được vay tiền mua nhà

Được biết, trong tháng 5-2018, những hạng mục Thứ nhất của dự án đầu tư xây dựng thiết chế Công đoàn ở KCN Đồng Văn II, tỉnh Hà Nam đã được Tổng LĐLĐ Việt Nam động thổ xây dựng xây dựng.

Tỉnh Hà Nam đã bố trí qũy đất sạch trên tổng diện tích 4,5 ha ở thị trấn Đồng Văn, tỉnh Hà Nam (nhữngh KCN Đồng Văn II dao động 1 km), bố trí ngay nguồn vốn, tổ chức thực hiện giải phóng mặt bằng.

Với dự án này, LĐLĐ Hà Nam đã chọn lọc đầu tư số tiền 559 tỉ đồng. Thời gian đã đi vào hoạt động dự án từ 2018-2020. Các hạng mục công trình theo quy hoạch dự án gồm 20 tòa nhà chung cư cao 5 tầng có 976 căn hộ cao tầng (có tổng diện tích từ 30 m2 và 45 m2).

Các công trình dịch vụ, hạ tầng xã hội thuộc dự án gồm: nhà thi đấu đa năng diện tích 500 chỗ; quảng trường có sức chứa 5.000 người; trung tâm thương mại, phòng khám, nhà thuốc, những khu sân thể thao, công viên vui chơi vui chơi, trụ sở Công đoàn KCN.

Trong tổng số 976 căn hộ cao tầng ở thiết chế Hà Nam, Tổng LĐLĐ Việt Nam sẽ dành 208 căn có tổng diện tích 30 m2 (tương đương có 21% tổng số căn hộ cao tầng) để cho đoàn viên Công đoàn là công nhân, NLĐ ở KCN thuê có giá cho thuê từ 250.000 đồng/người/tháng.

Dành 768 căn còn lại (tương đương có 79% tổng số căn hộ cao tầng) có tổng diện tích từ 30 m2 và 45 m2 để phân phối cho đoàn viên Công đoàn là công nhân và NLĐ có giá chỉ từ 150 triệu đồng/căn đến 350 triệu đồng/căn tùy theo tổng diện tích, địa điểm tầng cao của căn hộ cao tầng. Khi đã đi vào hoạt động trọn vẹn, dự án thiết chế Công đoàn ở tỉnh Hà Nam sẽ tạo chỗ ở cho dao động 4.000 đến 4.500 đoàn viên là công nhân, NLĐ ở KCN.

Theo công đoạn chuẩn bị, quý I/2019 sẽ thực hiện những vận hành chuyển nhượng nhà ở thiết chế Công đoàn và hết quý IV/2019, những căn nhà Thứ nhất sẽ được bàn giao cho công nhân, NLĐ.

Tổng LĐLĐ Việt Nam đã thương thảo, đàm phán và nhận được cam đoan chính thức bằng văn bản của những Ngân hàng VietinBank, BIDV, Eximbank và SeABank. Theo đây, những ngân hàng này sẽ cho công nhân vay tới 70% giá trị căn hộ cao tầng, lãi suất cho vay năm đầu là 7,5%/năm, thời gian cho vay tối đa là 20 năm, tài sản bảo đảm là căn hộ cao tầng hình thành từ nguồn vốn vay.

Theo đây, nếu mua căn hộ cao tầng có tổng diện tích 30 m2 có giá 150 triệu đồng ở thiết chế Công đoàn Hà Nam, công nhân vay 70% giá trị căn hộ cao tầng để mua nhà có thời gian vay 20 năm, thì tháng Thứ nhất, công nhân sẽ phải trả 1,028 triệu/tháng gồm cả tiền gốc và lãi, tiền lãi mỗi năm sẽ giảm dần do tiền gốc đã trả dần trong suốt quá trình. Tại năm cuối cùng của kỳ trả gốc và lãi, mỗi tháng công nhân chỉ phải trả là 588.000 đồng/tháng.

Căn cứ Nghị định 100/2015/NĐ-CP ngày 20-10-2015 của Chính phủ về phát triển và quản lý nhà ở xã hội, UBND tỉnh Hà Nam sẽ ban hành quy định những tiêu chí, đối tượng và trình tự thủ tục mua, thuê mua và thuê nhà ở ở dự án thiết chế Công đoàn ở tỉnh Hà Nam.

Thủ tướng gặp gỡ 800 công nhân đồng bằng sông Hồng

Nhân dịp Tháng Công nhân năm 2018, chào mừng kỷ niệm 128 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, sáng 20-5, ở tỉnh Hà Nam, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sẽ gặp gỡ hơn 800 công nhân lao động những KCN vùng đồng bằng sông Hồng. Chủ đề của cuộc gặp gỡ năm nay là “Năng suất cao hơn, phúc lợi tốt hơn”.

Đây là lần thứ 3 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gặp mặt, đối thoại có anh chị em công nhân và cán bộ Công doàn.

Sau mỗi lần gặp gỡ đối thoại, nhiều chính sách phân phối hàng đối có CNLĐ được quan tâm, nhiều tâm tư, nguyện vọng chính đáng của công nhân xung quanh những vấn đề về cuộc sống, việc làm, tiền thu nhập, giá cả, nhà ở, nhà trẻ, cuộc sống văn hóa… được Thủ tướng chia sẻ và chỉ đạo những bộ, ngành, địa phương thực hiện.

Xây dựng 50 thiết chế công đoàn

Ngày 12-5-2017, Thủ tướng đã ban hành Quyết định số 655/QĐ-TTg về việc phê duyệt Đề án “Đầu tư xây dựng những thiết chế của công đoàn ở những khu công nghiệp, khu chế xuất” có mục tiêu tổng quát là giao cho Tổng LĐLĐ Việt Nam đầu tư xây dựng nhà ở, nhà trẻ, trung tâm thương mại và những công trình văn hóa, thể thao ở những khu công nghiệp, khu chế xuất nhằm nâng cao cuộc sống vật chất, tinh thần cho công nhân trong những khu công nghiệp, khu chế xuất.

Mục tiêu từ năm 2017-2020 đầu tư xây dựng 50 thiết chế công đoàn trên cả nước, đến năm 2030, phấn đấu 100% KCN, KCX phải có ít nhất 1 khu thiết chế công đoàn.

Để triển khai thực hiện, những tỉnh, đô thị có trách nhiệm bố trí quỹ đất sạch từ 3 ha đến 5 ha, bố trí nguồn vốn để giải phóng mặt bằng và san nền khu đất đến cốt quy hoạch (nếu có), đồng thời đấu nối hệ thống hạ tầng kỹ thuật đến chân hàng rào dự án.

Tổng LĐLĐ Việt Nam có trách nhiệm bằng nguồn vốn tích lũy của tổ chức Công đoàn và những nguồn vốn khác sẽ đầu tư từ 300 – 500 tỉ đồng để xây dựng những hạng mục công trình nhà ở, nhà trẻ, trung tâm thương mại và những công trình văn hóa, thể thao ở mỗi dự án thiết chế của Công đoàn ở địa phương.

Đến nay, đã có 20 tỉnh, đô thị chấp thuận chủ trương đầu tư dự án và ra mắt địa điểm khu đất xây dựng.

Canhoorchidpark.org – Theo NLĐ

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm