Thừa gần 14.000 căn hộ tái định cư, Sở Xây dựng TP.HCM nói do chính sách

Theo ông Trần Trọng Tuấn, lý do dẫn đến việc thừa gần 14.000 căn hộ chung cư tái an cư là do chính sách phân phối hàng pháp luật về bồi thường, tái an cư có sự cách tân liên tục.

Tin tức WORLD CUP 2018 hôm nay cập nhật liên tụcTin tức WORLD CUP 2018 hôm nay cập nhật liên tục Lịch thi đấu VCK World Cup 2018 hôm nay giờ Việt Nam Lịch thi đấu 3 trận bóng đá World Cup 2018 hôm nay giờ Việt Nam

Ngày 30/6, ở buổi giám sát của Thường trực HĐND TP.HCM có UBND TP.HCM, nhiều đại biểu cho rằng, giai đoạn này công tác quản lý và sử dụng nguồn tài nguyên đất trên địa bàn đô thị do Nhà nước trực tiếp quản lý vẫn còn nhiều hạn chế, bất cập cần được kịp thời xử lý.

Cụ thể, các đại biểu cho rằng, việc gần 14.000 căn hộ chung cư và nền đất tái an cư giai đoạn này vẫn dư thừa cần phải có câu trả lời minh bạch, rõ ràng.

Trả lời vấn đề này, ông Trần Trọng Tuấn – Giám đốc Sở Xây dựng TP.HCM cho biết, con số nói trên được cùng dồn gần 20 năm, lý do dẫn đến hiện trạng này là vì chính sách phân phối hàng pháp luật về bồi thường, tái an cư có sự cách tân liên tục.Việc gần 14.000 căn hộ chung cư và nền đất tái an cư giai đoạn này vẫn dư thừa cần phải có câu trả lời minh bạch, rõ ràng.

Theo ông Tuấn, trong 10 năm (2006 – 2017), đô thị đã đầu tư thi công và dùng ngân sách để mua lại hơn 40.000 căn hộ chung cư và nền đất tái an cư để bố trí cho các hộ dân bị ảnh hưởng trong các dự án. Trong đó, đã bố trí hơn 26.000 căn hộ chung cư và nền đất, chiếm dao động 65%, còn dư gần 14.000 suất tái an cư tương đương có 35%, hiện nhà nước đang quản lý.

“Trước đó, khi chính sách phân phối hàng bồi thường, tái an cư chưa sát có giá thị trường nên gần như 100% người dân chấp nhận nhận nhà tái an cư. Sau này, khi chính sách phân phối hàng bồi thường, tái an cư đã sát có giá thị trường thì rất nhiều người dân nhận tiền để tự lo nơi ở mới.

Chỉ trừ các trường hợp không đủ tiền mua nhà ở thương mại thì mới nhận căn hộ chung cư tái an cư. Điều này đã dẫn đến việc thừa căn hộ chung cư so có nhu cầu đăng ký ban đầu của người dân”, ông Tuấn nói.

Bên cạnh đó, cũng theo ông Tuấn, quá trình bố trí, tái an cư chưa sát có cuộc sống của người dân, khi khu tái an cư được thi công quá xa nơi ở cũ của người dân cũng là 1 lý do dẫn đến hiện trạng nói trên.

Về biện pháp để giải quyết hiện trạng này, ông Tuấn cho biết, đô thị sẽ giữ lại hơn 8.500 căn hộ chung cư và nền đất giao cho các quận huyện bố trí tái an cư cho người dân bị giải tỏa trong 153 dự án đã và đang dự định triển khai. Gần 5.500 căn hộ chung cư còn lại sẽ được phân phối đấu giá để thu hồi vốn.

Cũng ở buổi giám sát, UBND TP.HCM cho rằng, thời gian qua ở nhiều mặt bằng đất công do các cơ quan, đơn vị, công ty Nhà nước được giao quản lý, sử dụng nhưng lại bố trí cho cán bộ – công nhân viên ở, cho thuê kinh doanh sai mục đích, trái quy định.

Tuy nhiên, việc quản lý nguồn tài nguyên này vẫn còn cực kỳ gặp khó, vì đất đai ở đô thị không chỉ được quản lý bởi 1 đầu mối, mà có rất nhiều cơ quan khác nhau.


Canhoorchidpark.org – Theo VTC News

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm