Thúc tiến độ dự án sân bay Long Thành

Cơ quan công dụng đang thúc đẩy công đoạn dự án sân bay Long Thành. Dự kiến, ngay trong năm 2018 này mặt bằng GĐ 1 có thể được bàn giao.Cột mốc quy hoạch sân bay Long Thành ở xã Bình Sơn (Long Thành, Đồng Nai) – Ảnh: A LỘC

Ngày 13-6, ở buổi làm việc có UBND tỉnh Đồng Nai về việc triển khai dự án thu hồi đất, bồi thường hỗ trợ, tái định cư dự án sân bay Long Thành, ông Lê Đình Thọ – thứ trưởng Bộ GTVT – cho biết trọn vẹn dự án đang đạt công đoạn đề ra và không có gì 1 sốh tân.

Tổng doanh nghiệp Cảng hàng không (ACV) đã chọn lọc được giải đáp báo cáo tìm hiểu khả thi sân bay Long Thành, dự định sẽ đã đi vào hoạt động trong tháng 6 và trình Quốc hội vào tháng 10.

Riêng dự án giải phóng mặt bằng, ông Thọ đề nghị Đồng Nai sớm bổ sung, hoàn thiện phân tích tác động môi trường (ĐTM) để Hội đồng thẩm định nhà nước phê duyệt trước khi Thủ tướng Chính phủ xem xét trình Quốc hội thông qua.

Báo cáo ở buổi làm việc, UBND tỉnh Đồng Nai cho biết đã căn bản đã đi vào hoạt động việc cập nhật, đã đi vào hoạt động báo cáo tìm hiểu khả thi (FS) dự án thu hồi đất, bồi thường hỗ trợ, tái định cư dự án sân bay Long Thành theo ý kiến của Hội đồng thẩm định nhà nước.

Theo đây, sau khi rà soát, điều chỉnh, báo cáo FS sẽ điều chỉnh quy mô thu hồi khu tái an cư và khu nghĩa trang.

Cụ thể, 1 số khu tái an cư được điều chỉnh giảm 15,2ha (từ 379,35ha xuống còn 364,21ha) và bỏ nội dung đầu tư khu nghĩa trang (20ha) khỏi dự án.

Ngoài ra, báo cáo FS sẽ bổ sung đầu tư thi công 1 số trạm xử lý nước thải cho 1 số khu tái an cư, đặt ở hai khu tái an cư Lộc An – Bình Sơn và Bình Sơn có quy mô 25.000m2 và công suất 8.000 m3/ngày đêm mỗi trạm.

Hồ sơ điều chỉnh quy hoạch hiện đã được đã đi vào hoạt động, đang lấy ý kiến các thành viên trước khi phê duyệt điều chỉnh.

UBND tỉnh Đồng Nai cũng cho biết đã chỉ đạo lập báo cáo ĐTM, trình Bộ TN-MT chủ trì thẩm định và phê duyệt theo quy định. Ngày 24-4, hội đồng thẩm định ĐTM do Bộ TN-MT chủ trì đã tổ chức thẩm định và thông qua ĐTM dự án.

Địa phương này cũng đã đã đi vào hoạt động tham vấn cùng đồng cho 1 số nội dung phân tích tác động xã hội và đã đi vào hoạt động 1 số nội dung theo ý kiến của hội đồng thẩm định ĐTM.

Tuy nhiên, do số lượng hộ gia đình và cá nhân lớn (4.864 hộ và 26 tổ chức) nên công tác tham vấn cùng đồng kéo dài khiến báo cáo FS chậm phê duyệt.

Dự kiến trong tuần sau UBND tỉnh Đồng Nai sẽ nộp ĐTM cho Bộ TN-MT thẩm định, đồng thời yêu cầu Bộ GTVT làm việc có Bộ TN-MT để đẩy nhanh công đoạn thẩm định và phê duyệt ĐTM.

Tuy nhiên theo UBND tỉnh Đồng Nai, việc chậm trễ phê duyệt báo cáo FS không ảnh hưởng đến triển khai thực hiện dự án sân bay Long Thành.

Theo khảo sát, phạm vi quy mô 1.165/5.000ha thuộc GĐ 1 của dự án thi công sân bay Long Thành là quy mô đất vườn cao su thuộc Công ty TNHH MTV Tổng doanh nghiệp Cao su Đồng Nai (khoảng 1.099ha).

UBND tỉnh Đồng Nai cũng cho biết đã đã đi vào hoạt động đo đạc, cắm mốc và lập bản đồ thu hồi 2 khu tái an cư và phần quy mô vườn cây cao su trên.

Có thể giao mặt bằng GĐ 1 trong năm 2018

UBND tỉnh Đồng Nai cho biết đã chỉ đạo Sở TN-MT và 1 số cơ quan liên quan áp dụng kiểm đếm trước trọn vẹn tài sản trên đất cao su, rà soát đơn giá bồi thường và dự định đầy đủ 1 số công tác để triển khai dự án.

Sau khi Thủ tướng phê duyệt báo cáo FS, Đồng Nai sẽ phê duyệt ngay phương án bồi thường cho Tổng doanh nghiệp Cao su Đồng Nai, tạo điều kiện cho đơn vị này đủ thời gian áp dụng thanh lý cây, kịp giao mặt bằng cho UBND tỉnh thi công hạ tầng 1 số khu tái an cư.

UBND tỉnh Đồng Nai phân tích có thể giao mặt bằng GĐ 1 của dự án trong năm 2018. Đối có phần quy mô còn lại của dự án sẽ được thu hồi 1 lần, dự định đã đi vào hoạt động trước năm 2021.


Canhoorchidpark.org – Theo Tuổi trẻ

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm