Thuê đất đặc khu hơn 70 năm phải do Thủ tướng Chính phủ quyết định

Dự thảo mới nhất của Luật Đơn vị hành chính kinh tế đặc thù (HCKTĐB – được yêu cầu đổi tên thành “Luật Đơn vị HCKTĐB Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc”) – được 1 số vị ĐBQH cho ý kiến ở Hội nghị ĐBQH chuyên trách diễn ra hôm nay, 4-4, ở Nhà Quốc hội.

Thuê đất, thuê mặt nước ở đặc khu Phú Quốc ít được ưu đãi so có 2 đặc khu còn lại

Thời hạn sử dụng đất để sản xuất, kinh doanh ở đặc khu không quá 70 năm

Cơ chế, chính sách bán hàng liên quan tới quản lý, sử dụng đất đai ở 1 số đơn vị hành chính kinh tế đặc thù (HCKTĐB, đặc khu) là 1 trong các vấn đề đã được chỉnh lý, bổ sung ở dự thảo mới nhất Luật Đơn vị hành chính kinh tế đặc thù (HCKTĐB – được yêu cầu đổi tên thành “Luật Đơn vị HCKTĐB Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc”).

Theo báo cáo của Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) về vấn đề này, việc quy định thời hạn sử dụng đất như trong dự thảo Luật (thời hạn sử dụng đất tới 99 năm đối có 1 số loại dự án đầu tư) là nhằm biểu hiện tính nổi bật trong chính sách bán hàng đất đai ở đơn vị HCKTĐB so có 1 số khu kinh tế khác trong nước cũng như 1 số đặc khu kinh tế trong khu vực và trên địa cầu.

“Đây là vấn đề lớn, liên quan nghiêm ngặt tới việc thực hiện qui định Hiến định là đất đai, tài nguyên môi trường xung quanh thuộc có toàn dân, bởi thế, trên cơ sở nghiên cứu kỹ ý kiến của 1 số vị đại biểu Quốc hội, 1 số chuyên gia, nhà khoa học, đánh giá, đánh giá nhiều khía cạnh của chính sách bán hàng này và báo cáo, xin ý kiến chỉ đạo của cơ quan có thẩm quyền, dự thảo Luật đã được chỉnh lý theo hướng: thời hạn sử dụng đất để sản xuất, kinh doanh ở đặc khu không quá 70 năm. Căn cứ vào diện tích, tính chất của dự án đầu tư và yêu cầu của nhà đầu tư, Chủ tịch Ủy ban nhân dân đặc khu chọn lọc thời hạn cụ thể thích hợp có nhu cầu thực sự của dự án đầu tư. Trường hợp đặc thù, thời hạn sử dụng đất có thể dài hơn, nhưng không quá 99 năm do Thủ tướng Chính phủ chọn lọc”, Báo cáo nêu rõ.

Thuê đất, thuê mặt nước ở đặc khu Phú Quốc ít được ưu đãi hơn

Về miễn tiền thuê đất, thuê mặt nước, dự thảo Luật đã được chỉnh lý nghiêm ngặt hơn, giảm mức ưu đãi, có tính đến điều kiện của từng đặc khu theo hướng: thu hẹp phạm vi 1 số dự án được miễn tiền thuê đất, thuê mặt nước cho cả đời dự án ; rút ngắn thời hạn được hưởng ưu đãi so có dự thảo Luật Chính phủ trình đối có 1 số dự án đầu tư thuộc ngành, nghề ưu tiên phát triển của 1 số đặc khu; quy định mức miễn giảm tiền thuê đất, thuê mặt nước của 1 số dự án đầu tư ở đặc khu Phú Quốc thấp hơn so có hai đặc khu còn lại nhằm thích hợp có thực trạng sử dụng đất ở Phú Quốc .

Về thế chấp tài sản gắn liền có đất thuê ở tổ chức tín dụng nước ngoài có hiện diện thương mại ở Việt Nam, UBTVQH cho rằng, việc cho phép thế chấp tài sản gắn liền có đất (nhưng không bao gồm quyền sử dụng đất) ở tổ chức tín dụng nước ngoài có hiện diện thương mại ở Việt Nam không làm ảnh hưởng tới quyền tài phán của Việt Nam đối có 1 số tài sản này, bởi vì theo tập quán quốc tế, việc giải quyết tranh chấp liên quan tới nhà đất thuộc thẩm quyền của Tòa án quốc gia nơi có nhà đất. Hơn nữa, theo quy định của Bộ luật Tố tụng dân sự, 1 số vụ án dân sự liên quan đến quyền đối có tài sản là nhà đất có trên lãnh thổ Việt Nam thuộc thẩm quyền giải quyết riêng biệt của Tòa án Việt Nam (Điều 470).

Hiện nay, thực hiện chủ trương của Đảng ở Nghị quyết số 19-NQ/TW ngày 31-10-2012, Chính phủ đã giao Bộ Tài nguyên và Môi trường thi công “Đề án thí điểm việc thế chấp tài sản gắn liền có đất ở 1 số ngân hàng nước ngoài”. Do vậy, quy định của dự thảo Luật cũng chính là 1 bước thử nghiệm nhằm đã đi vào hoạt động chính sách bán hàng đất đai theo chủ trương của Đảng.

Tuy nhiên, để bảo đảm nghiêm ngặt, UBTVQH yêu cầu bổ sung quy định về điều kiện đối có người nhận giao dịch tài sản gắn liền có đất khi xử lý tài sản thế chấp, cụ thể là: “Trường hợp xử lý tài sản thế chấp, bên nhận thế chấp chỉ được giao dịch tài sản gắn liền có đất thuê ở đặc khu cho đối tượng đủ điều kiện được Nhà nước giao đất, cho thuê đất, nhận giao dịch quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật về đất đai”.

Đặc biệt, dự thảo luật đã bổ sung quy định cụ thể về 1 số trường hợp Chủ tịch Ủy ban nhân dân đặc khu chọn lọc thu hồi đất để thực hiện 1 số dự án phát triển kinh tế – xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng nhằm bảo đảm nghiêm ngặt, minh bạch. Quy định về quyền có nhà ở của tổ chức, cá nhân nước ngoài ở đặc khu được tách thành 1 điều riêng, đồng thời làm rõ quy định về quyền có căn hộ chung cư khách sạn, villa nghỉ dưỡng, văn phòng làm việc kết hợp lưu trú. Thiết kế điều luật bởi thế còn nhằm mục tiêu tạo cơ sở pháp lý để thử nghiệm chính sách bán hàng mới này ở đặc khu – UBTVQH giải đáp thêm.


Canhoorchidpark.org – Theo SGGP

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm