Thuế đất ở sẽ tăng hơn 13 lần nếu đánh thuế tài sản

Hiệp hội Bất động sản TP.HCM cho rằng Bộ Tài chính mở bán đề án Luật Thuế tài sản ở thời điểm giai đoạn này là không thích hợp, gây ra phản ứng bất bình trong công luận.

Trong văn bản góp ý dự thảo Luật Thuế tài sản mà Bộ Tài chính mở bán, Hiệp hội Bất động sản (BĐS) TP.HCM cho rằng việc đề xuất tiến hành mức thuế suất 0,4% đối có đất ở, đất thi công chung cư, nhà ở có giá trị trên 1 tỉ đồng có thể hưởng ứng được khi so sánh có thuế suất cao hơn của nhiều nước. Nhưng do mức sống của người dân nói chung còn rất thấp so có những nước khác nên không thích hợp thực ở.

“Đáng nói mức thuế suất được Bộ Tài chính đề xuất cao hơn 13 lần so có thuế suất đang tiến hành giai đoạn này chỉ 0,03% đối có đất ở trong hạn mức sẽ trở thành gánh nặng cho người có nhà ở thuộc diện chịu thuế” – ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA, cho hay.

Người dân lo lắng vừa phải đóng thuế tài sản đối có đất ở vừa đóng thuế tài sản nhà ở.

Theo HoREA, Bộ Tài chính mở bán đề án Luật Thuế tài sản ở thời điểm giai đoạn này là không thích hợp, gây ra phản ứng bất bình trong công luận, nhất là mới đây, vào tháng 11-2017, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết 54 về cơ chế đặc biệt phát triển TP.HCM và đã chọn lọc chưa thí điểm đánh thuế tài sản ở TP.

Trong trường hợp chưa sửa đổi chế định tiền sử dụng đất trong Luật Đất đai theo hướng giảm tiền sử dụng đất, mà Quốc hội vẫn tham khảo thông qua đề án Luật Thuế tài sản, HoREA đề xuất chỉ tiến hành thuế suất không quá 0,1% (mức thuế suất này cũng đã cao hơn ba lần mức thuế suất 0,03% đánh trên đất ở giai đoạn này trong Luật Thuế sử dụng đất phi nông nghiệp) đánh trên nhà ở có giá trị trên 1 tỉ đồng.

Lý giải về đề xuất này, HoREA cho biết do giai đoạn này lệ phí trước bạ nhà đất đánh trên mỗi lần giao dịch cũng đã được giảm về mức 0,5%, còn thuế tài sản (nhà đất) là khoản thuế mà người có tài sản phải nộp không ngừng nghỉ hằng năm, nên thuế suất thấp hơn mức lệ phí trước bạ là hợp lý và nhất là người mua nhà đã phải nộp tiền sử dụng đất cho Nhà nước khi mua nhà.


Canhoorchidpark.org – Theo PLO

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm