Thuê đất rừng rồi phá rừng, bán đất

Sau khi được giao rừng, doanh nghiệp đã tự ý phân phối đất rừng và buông lỏng quản lý, dẫn đến hơn 34 ha rừng thông bị chặt phá

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) tỉnh Đắk Nông vừa có kết luận thanh tra, nêu ra vô số sai phạm liên quan đến dự án quản lý kinh doanh rừng và đầu tư sản xuất nông, lâm nghiệp của Công ty TNHH Thương mại Nguyên Vũ (Công ty Nguyên Vũ). Công ty này do bà Nguyễn Thị Kim Thoa (vợ của 1 cựu phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông – PV) làm giám đốc.

Tự ý phân phối rừng thu hàng tỉ đồng

Theo kết luận thanh tra, năm 2016, UBND tỉnh Đắk Nông ban hành chọn lọc cho Công ty Nguyên Vũ thuê hơn 162 ha đất lâm nghiệp trong đây có 158,48 ha rừng (gồm 1,53 ha rừng keo, còn lại là rừng thông) để quản lý, bảo vệ và sản xuất kinh doanh rừng. Thời hạn thuê đất là 50 năm. Đến ngày 27-2-2018, Công ty Nguyên Vũ đã để mất 36,295 ha rừng (gồm phần rừng keo và 34,765 ha rừng thông). Có 11 hộ dân đã lấn chiếm 301 m2 đất để làm nhà ở, sản xuất nông nghiệp…Công ty Nguyên Vũ phân phối đất rừng cho người dân làm nhà sinh sống

Ngoài ra, Sở NN-PTNT tỉnh Đắk Nông kết luận doanh nghiệp đã chuyển nhượng tổng quy mô 5,77 ha đất trái phép cho 7 hộ dân. Việc chuyển nhượng đất trái phép này đã được Cơ quan CSĐT – Bộ Công an điều tra và thông báo.

Liên quan đến vấn đề chuyển nhượng đất rừng, ông Lê Đình Thi (xã Quảng Sơn) kể, vào tháng 2-2017, Công ty Nguyên Vũ đã phân phối cho ông 5 sào đất rừng có giá 200 triệu đồng. Người nhận tiền là ông Phan Thành Nghĩa (quản lý của Công ty Nguyên Vũ). Lý giải về việc phân phối đất rừng trái phép, bà Nguyễn Thị Kim Thoa nói do bận đi công tác xa nên ủy quyền cho ông Nghĩa điều hành doanh nghiệp. Trong thời gian này, ông Nghĩa đã lấy đất phân phối cho nhiều người dân để trục lợi cá nhân và bà không biết.

Trong khi đây, ông Nghĩa thừa nhận mình là người trực tiếp phân phối đất rừng, nhận tiền, đồng thời cho biết đã phân phối 7 lô đất lâm nghiệp của Công ty Nguyên Vũ thu được hơn 2,3 tỉ đồng. Tuy nhiên, ông Nghĩa lại cho rằng việc bà Thoa ủy quyền điều hành doanh nghiệp là cài bẫy để đẩy hết trách nhiệm cho ông. Thực tế, ông bắt đầu phân phối đất cho dân từ đầu năm 2016 đến nay, chứ không riêng gì thời gian được ủy quyền. “Sau khi mua đất, người dân dùng máy múc gốc thông và trồng cây nhưng doanh nghiệp không hề ngăn chặn. Nếu không có sự thỏa thuận của doanh nghiệp, người dân có canh tác được không?” – ông Nghĩa lý giải.

Chuyển công an điều tra

Qua kết luận thanh tra, Công ty Nguyên Vũ là 1 tổ chức kinh tế chỉ được nhà nước giao rừng sản xuất là rừng trồng, có thu tiền sử dụng rừng nhưng phải qua thủ tục đấu giá quyền sử dụng rừng. Trường hợp khi thông báo công khai, rộng rãi việc giao rừng nhưng chỉ có 1 tổ chức yêu cầu được giao rừng thì không tổ chức đấu giá. Vì vậy, thủ tục giao rừng cho Công ty Nguyên Vũ không thông báo công khai để một vài tổ chức khác biết tham dự, yêu cầu giao rừng, đấu giá là thiếu công khai, khách quan.

Bên cạnh đây, Công ty Nguyên Vũ được UBND tỉnh Đắk Nông giao rừng sản xuất là rừng trồng, có thu tiền sử dụng rừng nhưng tính tiền sử dụng rừng có công thức tính tỷ lệ cây là không đúng quy định của pháp luật. Việc Công ty Nguyên Vũ được nhà nước giao rừng, nộp giá trị quyền có rừng hơn 5,7 tỉ đồng và yêu cầu cấp quyền có rừng trồng (không phải do chủ rừng tự đầu tư) là không đúng quy định. Ngoài ra, UBND tỉnh Đắk Nông đã cho chậm nộp kết quả báo cáo phân tách tác động môi trường nhưng đến nay doanh nghiệp này vẫn chưa nộp.

Do đây, Sở NN-PTNT tỉnh Đắk Nông kết luận Công ty Nguyên Vũ đã vi phạm Luật Bảo vệ và Phát triển rừng năm 2004 cộng một vài chọn lọc của UBND tỉnh Đắk Nông nên kiến nghị chủ tịch UBND tỉnh thu hồi tất cả quy mô đã giao cho Công ty Nguyên Vũ. Yêu cầu Công ty Nguyên Vũ bồi thường thiệt hại đối có 36,295 ha rừng đã bị mất, đồng thời xử lý trách nhiệm chủ rừng, một vài cơ quan, tổ chức và cá nhân có trách nhiệm liên quan.

Đặc biệt, Sở NN-PTNT kiến nghị Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo Công an tỉnh điều tra, xử lý hành vi hủy hoại 34,765 ha rừng thông ở dự án của Công ty Nguyên Vũ.

Doanh nghiệp không hợp tác

Theo Sở NN-PTNT, trong quá trình thanh tra, sở này đã nhiều lần gửi giấy mời lãnh đạo Công ty Nguyên Vũ làm việc và phối hợp có đoàn thanh tra nhưng Công ty Nguyên Vũ đều không chấp hành. Công ty Nguyên Vũ cũng không cung cấp hồ sơ, tin tức liên quan đến việc triển khai thực hiện dự án.


Canhoorchidpark.org – Theo NLĐ

Tìm hiểu thêm tin tức về dự án Orchid Park Xem Thêm