Thuế Tài sản nên lấy tên gọi là Thuế bất động sản, vì chỉ áp dụng đối với nhà, đất

Hội thảo “Thuế tài sản và 1 số gợi ý chính sách bán hàng cho Việt Nam” đã diễn ra chiều 26/6/2018 ở Hà Nội.Thuế Tài sản hiện là nguồn thu chủ yếu của nhiều quốc gia. Ảnh: Thành Nguyễn.

Hội thảo tập trung vào việc chia sẻ bí kíp một số nước về thuế tài sán, các gợi ý cho Việt Nam để thi công luật Thuế tài sản.

Chia sẻ ở Hội thảo, ông Nguyễn Chí Dũng, Cố vấn chính sách bán hàng Viện Nghiên cứu Truyền thông Phát triển (RED) cho biết, về mặt truyền thông, cần hiểu thuế tài sản là loại thuế tài sản nào, vì tài sản ở Việt Nam và trên địa cầu được hiểu cũng rất khác nhau.

Đơn cử, về BĐS, không chỉ là nhà đất, mà cả các thứ khác, thậm chí máy bay… Do đây, một sốh tính thuế nguồn nào miễn giảm, nguồn nào chịu thuế, đánh thuế vào đối tượng nào… là các vấn đề cần được làm rõ.

Còn theo bà Lê Thị Mai Liên, Trưởng Ban Chính sách Tài chính công, Viện chiến lược và Chính sách tài chính, Bộ Tài chính, hiện đã có 174/193 nước tiến hành thuế tài sản và trở thành nguồn thu quan trọng, càng ngày càng tăng của một số quốc gia, giúp tăng tính tự chủ, tự quyền của một số địa phương. Các nước thường thu thuế cả nhà và đất.

Do tập trung đánh thuế vào tài sản hữu hình (nhà và đất), nên khó trốn tránh, dịch chuyển, không gây bóp méo chính sách bán hàng, có khả năng cưỡng chế cao. Thuế tài sản đánh vào BĐS được cho là sẽ làm lành mạnh phân khúc, tránh đầu cơ.Bất động sản là đối tượng chính của Thuế Tài sản. Ảnh: Thành Nguyễn.

Hiện trên địa cầu có các tên gọi khác nhau về loại thuế này như thuế BĐS, thuế nhà đất, thuế tài sản. Trong đây, có 65 nước gọi là Thuế tài sản, 51 nước gọi là Thuế BĐS.

Theo bà Liên, Luật thuế mới nên lấy tên gọi là Thuế BĐS. Ngoài ra, nên quy định ngưỡng qui mô chịu thuế đối có nhà, đất (vượt 1 ngưỡng nhất định mới phải nộp thuế)

Ông Nicolas Drouin, chuyên gia phát triển, Đại sứ quán Canada có đến hội thảo các chia sẻ về thuế tài sản ở Canada.

Theo ông Nicolas Drouin, thuế tài sản ở Canada được xem xét dựa trên qui định: số tiền nộp thuế tùy thuộc vào giá trị tài sản có. Canada chỉ tiến hành 1 mức thuế chung cho cả nhà và đất.

Ở Canada Thuế tài sản là nguồn thu chính của một số địa phương và do một số địa phương quản lý, thường được dùng để trang trải một số dịch vụ do chính quyền thành thị cung cấp, như giáo dục, văn hóa vui chơi, y tế, phúc lợi, nhà ở (cho người cao tuổi, nhà cho thuê giá thấp), giao thông vận tải…

Lấy ví dụ cụ thể của bang Ontario, ông Nicolas Drouin cho biết, chính quyền bang Ontario được ban hành luật, đưa ra một số chính sách bán hàng về thuế tài sản và quy định mức thuế giáo dục. Chính quyền thành thị sẽ xác định nhu cầu thu ngân sách, xác định mức thuế tiến hành ở thành thị và thực hiện thu thuế tài sản. Cứ 4 năm/lần, Tập đoàn định giá Tài sản Ontario sẽ định giá dao động 5 triệu tài sản.

Có đến 200 tiêu chí được sử dụng để định giá nhà ở. Trong đây, 5 tiêu chí quan trọng chiếm đến 85% nội dung định giá (vị trí, kích cỡ lô đất, khu dân cư, tuổi đời tài sản, chất lượng thi công). Ở bang Ontario, mỗi hộ gia đình vẫn phải đâyng thuế tài sản, nhưng sau khi khai báo lương cá nhân, thì nếu hộ gia đình đây thuộc nhóm lương thấp sẽ được tính giảm trừ.

Một điểm quan trọng mà Ban Chính sách Tài chính công, Viện Chiến lược và Chính sách Tài chính, Bộ Tài chính đưa ra sau khi xem xét bí kíp của 1 số nước về chính sách bán hàng Thuế tài sản đây là thuế tài sản chỉ tiến hành đối có nhà, đất (thay thế thuế sử dụng đất nông nghiệp và thuế sử dụng đất phi nông nghiệp, bổ sung thêm thuế đối có nhà), có miễn, giảm đối có nhà, đất là tài sản công, nhà đất sử dụng cho mục đích tôn giáo, phúc lợi công cùng. Các khoản thu khác đối có tài sản (lệ phí trước bạ, thuế chuyển quyền sử dụng đất,…) giữ nguyên theo quy định hiện hành.

Chia sẻ có phóng viên Báo Đầu tư Chứng khoán bên lề Hội thảo, luật sư Trương Thanh Đức, Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty BASICO nêu quan điểm: “Với phương án tính thuế, nên cùng dồn tài sản có và chỉ đánh thuế tài sản có giá trị từ 5 tỷ đồng trở lên. Tránh hiện trạng đánh thuế vào người có lương thấp”.

Đây là 1 quan điểm có sự khác biệt lớn có đề xuất trước đây của Bộ Tài chính khi yêu cầu thu thuế đất và đánh thuế nhà ở có giá trị trên 700 triệu đồng.

Canhoorchidpark.org – Theo Đầu tư Chứng khoán

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm