Thuế tài sản: Người nghèo bị thiệt thòi hơn người giàu

Số thuế nhà phải nộp so có lương của hộ nghèo là 0,83%, so có lương của hộ gia đình giàu là 0,58%. Đây là tính toán của Ngân hàng địa cầu căn cứ vào mức thuế, ngưỡng đánh thuế nêu ở dự thảo Luật thuế Tài sản mà Bộ Tài chính đưa ra.Nhiều người lo ngại nhà chung cư sẽ bị đánh thuế nhà sẽ gây gặp khó cho người dân – Ảnh tư liệu

Các chuyên gia của Ngân hàng Thế giới ở Việt Nam (WB) vừa có bàn luận có Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ bàn luận về chính sách bán hàng thuế tài sản vào chiều 7-6.

Theo ông Sebastian Eckardt, Chuyên gia kinh tế trưởng của Ngân hàng Thế giới ở Việt Nam, thuế tài sản không chỉ là nguồn thu mà còn là công cụ góp phần nâng cao tính công bằng và hiệu quả, trách nhiệm giải trình của chính quyền địa phương, góp phần phát triển phân khúc nhà đất, cơ sở hạ tầng.

Chuyên gia của WB phân tích nếu thực hiện chính sách bán hàng thuế này, Việt Nam còn nhiều dư địa khi giai đoạn này thuế tài sản chỉ chiếm 0,04% GDP, trong khi ở một vài nước có nền kinh tế chuyển đổi mật độ này là 0,5% và 2% là ở một vài nước đang phát triển.

Căn cứ vào dự thảo chính sách bán hàng thuế tài sản mà Bộ Tài chính mới ra mắt gần đây, WB cho biết có dao động 1,8 triệu hộ gia đình (7,2% số hộ) sẽ chịu tác động của thuế này và phân tích thuế nhà ở tác động rất nhỏ tới hộ nghèo (dao động 23.000 hộ) và đâyng góp dao động gần 3.000 tỷ đồng vào ngân sách nhà nước.

Tuy nhiên, số thuế nhà phải nộp so có lương của hộ nghèo là 0,83%, cao hơn mật độ của hộ gia đình giàu có phải nộp 0,58%.

Do vậy, phía WB cho biết số thu từ chính sách bán hàng này ở Việt Nam sẽ không lớn. Trong khi giá thành quản lý thuế là không nhỏ, chiếm từ 10- 20% số thu.

Để thực hiện, WB khuyến nghị Việt Nam cần tham khảo một vàih tính thuế theo giá trị tuyệt đối hoặc theo mật độ giá trị tài sản,…

Đặc biệt ông Ousmane Dione, Giám đốc Quốc gia của Ngân hàng Thế giới ở Việt Nam “Lợi ích của chính sách bán hàng thuế tài sản chẳng thể chỉ hướng tới nguồn thu mà phải đi kèm có trách nhiệm và đề cao trách nhiệm giải trình của chính quyền cơ sở có người dân trong sử dụng số thuế này đầu tư vào hạ tầng”.

Đánh giá cao một vài ý kiến góp ý của WB, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết Chính phủ đang chỉ đạo Bộ Tài chính thực hiện rà soát một vài chính sách bán hàng thuế nhìn chung trong thực hiện tái cơ cấu thu, chi ngân sách, tăng cường cải một vàih hành chính, cắt giảm giá thành quản lý chính sách bán hàng thuế.

Ghi nhận một vài góp ý của chuyên gia đến từ WB, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ yêu cầu Bộ Tài chính tiếp tục phối hợp có WB, một vài tổ chức quốc tế để tìm hiểu đầy đủ về chính sách bán hàng thuế tài sản, chọn lọc một vài phương án phù hợp nhất có điều kiện kinh tế, xã hội Việt Nam.

Tháng 3 vừa qua, Bộ Tài chính đưa ra dự án Luật thuế tài sản. Theo đây, bộ này đề xuất đánh thuế đối có nhà có trị giá thi công trên 700 triệu đồng có mức thuế suất là 0,3-0,4% và thu hàng năm. Tuy nhiên, ngay sau khi đưa ra dự luật này, dư luận đã phản đối mạnh khi cho rằng cần phải giảm chi chứ không được tăng thuế. Thực tế, gánh nặng thuế đang đè nặng lên vai người dân.

Theo số liệu từ Ngân hàng Phát triển châu Á, gánh nặng thuế (theo mật độ thu từ thuế/GDP) của Việt Nam ở mức xấp xỉ 18% GDP trong năm 2016, cao nhất và gần gấp rưỡi mức mật độ trung bình của một vài quốc gia ASEAN.


Canhoorchidpark.org – Theo Tuổi trẻ

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm